XUẤT HUYẾT TỬ CUNG BẤT THƯỜNG

Xuất huyết tử cung bất thường là gì?
Xuất huyết tử cung bất thường là tình trạng chảy máu nhiều hoặc bất thường từ tử cung (qua âm đạo). Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong chu kỳ hàng tháng của bạn, kể cả trong kỳ kinh nguyệt bình thường. Chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc sau mãn kinh cũng được coi là bất thường.

Triệu chứng xuất huyết tử cung bất thường

Chảy máu âm đạo giữa kỳ kinh là một trong những triệu chứng của xuất huyết tử cung bất thường. Chảy máu quá nhiều trong kỳ kinh nguyệt cũng có thể được coi là xuất huyết tử cung bất thường. Chảy máu rất nhiều trong kỳ kinh và/hoặc chảy máu kéo dài hơn 7 ngày được gọi là rong kinh. Ví dụ, phụ nữ có thể ra kinh đến mức thấm ướt 1 hoặc nhiều băng vệ sinh hoặc phải thay băng vệ sinh mỗi giờ.

Nguyên nhân gì gây xuất huyết tử cung bất thường?

Có nhiều nguyên nhân có thể gây xuất huyết tử cung bất thường. Ở hầu hết phụ nữ, xuất huyết tử cung bất thường là do mất cân bằng nội tiết tố. Khi vấn đề liên quan đến hormone, các bác sĩ gọi đây là xuất huyết do rối loạn chức năng. Chảy máu bất thường do mất cân bằng nội tiết tố thường gặp hơn ở thanh thiếu niên hoặc phụ nữ sắp mãn kinh.

Các nguyên nhân phổ biến khác gây xuất huyết tử cung bất thường là mang thai, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc sự phát triển của khối trong tử cung. Chúng được gọi là polyp hoặc u xơ và có thể phát triển từ nhỏ đến lớn. Các nguyên nhân ít phổ biến hơn bao gồm nhiễm trùng, bệnh gan, thận hoặc tuyến giáp, rối loạn đông máu hoặc ung thư tử cung hoặc cổ tử cung.

Xuất huyết tử cung bất thường có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguyên nhân thường phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Thanh thiếu niên, độ tuổi 20 và 30

Một nguyên nhân phổ biến gây xuất huyết bất thường ở thanh thiếu niên là mang thai. Chảy máu bất thường có thể xảy ra trong vài tháng đầu của thai kỳ bình thường. Một số loại thuốc tránh thai hoặc dụng cụ tử cung (DCTC) cũng có thể gây chảy máu bất thường.

Xuất huyết tử cung bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra khi cơ thể không phóng noãn ra khỏi buồng trứng (gọi là rụng trứng) như bình thường. Điều này thường xảy ra ở những thanh thiếu niên mới bắt đầu có kinh. Điều này tạo ra sự mất cân bằng nội tiết tố, trong đó vai trò của estrogen làm cho niêm mạc tử cung (gọi là nội mạc tử cung) phát triển cho đến khi nó trở nên rất dày. Khi cơ thể loại bỏ lớp nội mạc này trong thời kỳ kinh nguyệt, lượng máu chảy ra sẽ rất nhiều. Sự mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể khiến cơ thể không biết khi nào nên bong lớp niêm mạc này. Điều này có thể gây chảy máu bất thường giữa kỳ kinh.

Những năm 40 và đầu những năm 50 tuổi

Trong những năm trước khi mãn kinh và khi thời kỳ mãn kinh bắt đầu, bạn thường có những tháng không rụng trứng. Điều này có thể gây xuất huyết tử cung bất thường, bao gồm cả kinh nguyệt nhiều và chảy máu nhẹ, không đều. Lớp niêm mạc tử cung dày lên là một nguyên nhân khác gây chảy máu ở độ tuổi 40 và 50. Sự dày lên này có thể là cảnh báo của bệnh ung thư nội mạc tử cung. Bạn cần đi khám và được tư vấn nếu bạn bị chảy máu tử cung bất thường và đang ở độ tuổi này. Đó có thể là một phần bình thường của việc già đi, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo loại trừ nguyên nhân ung thư nội mạc tử cung.

Hậu mãn kinh

Liệu pháp thay thế hormone là nguyên nhân phổ biến gây xuất huyết tử cung sau mãn kinh. Các nguyên nhân khác bao gồm ung thư tử cung và nội mạc tử cung. Những bệnh ung thư này phổ biến ở người lớn tuổi hơn ở người trẻ. Nhưng ung thư không phải lúc nào cũng là nguyên nhân gây xuất huyết bất thường. Nhiều vấn đề khác có thể gây chảy máu sau mãn kinh. Vì lý do này, điều quan trọng là phải đi khám nếu bạn bị chảy máu sau mãn kinh.

Làm thế nào để chẩn đoán xuất huyết tử cung bất thường?
Các xét nghiệm mà bác sĩ yêu cầu có thể phụ thuộc vào độ tuổi của bạn. Nếu bạn ở độ tuổi có thể mang thai, bác sĩ sẽ đề nghị thử thai. Nếu chảy máu nhiều, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu. Điều này sẽ đảm bảo bạn không bị thiếu máu do mất máu.

Siêu âm vùng chậu sẽ cho thấy cả tử cung và buồng trứng. Nó cũng có thể gợi ý nguyên nhân gây xuất huyết.

Bác sĩ có thể đề nghị làm sinh thiết nội mạc tử cung. Nó được thực hiện bằng cách đặt một ống nhựa mỏng vào tử cung. Bác sĩ sẽ sử dụng ống này để lấy một mảnh nhỏ niêm mạc tử cung. Họ sẽ gửi mẫu này đến phòng thí nghiệm để thử. Xét nghiệm sẽ cho thấy bạn có bị ung thư hay có sự thay đổi trong tế bào hay không. Sinh thiết có thể được thực hiện tại phòng khám và chỉ gây đau nhẹ.

Một xét nghiệm khác là nội soi tử cung. Một ống mảnh có gắn camera nhỏ bên trong sẽ được đưa vào tử cung của bạn. Máy quay cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong tử cung. Nếu có bất thường, bác sĩ có thể lấy mẫu mô để làm sinh thiết.

Xuất huyết tử cung bất thường có thể ngăn ngừa hoặc tránh được không?

Hầu hết các nguyên nhân gây xuất huyết tử cung bất thường đều không thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, nếu sự mất cân bằng nội tiết tố là do thừa cân thì việc giảm cân có thể giúp ích. Cân nặng của bạn ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone của bạn. Duy trì cân nặng lí tưởng có thể giúp ngăn ngừa xuất huyết bất thường trong một số trường hợp.

Điều trị xuất huyết tử cung bất thường
Có một số lựa chọn điều trị cho tình trạng xuất huyết bất thường. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, tuổi tác và ý muốn mang thai trong tương lai. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định phương pháp điều trị nào phù hợp. Nếu bác sĩ cho rằng sự mất cân bằng hormone đang gây chảy máu bất thường, bạn và bác sĩ có thể quyết định chờ xem liệu tình trạng chảy máu có tự cải thiện hay không.

Một số lựa chọn điều trị bao gồm:

Thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai có chứa hormone có thể ngăn niêm mạc tử cung trở nên quá dày. Chúng cũng có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Một số loại thuốc tránh thai, đặc biệt là loại chỉ chứa progestin, có thể gây chảy máu bất thường. Hãy cho bác sĩ biết nếu viên thuốc bạn đang dùng không kiểm soát được tình trạng xuất huyết bất thường.

Dụng cụ tử cung (DCTC). Bác sĩ có thể đề nghị đặt vòng tránh thai. Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa được đưa vào tử cung qua âm đạo để tránh mang thai. Một số loại vòng tránh thai giải phóng hormone. Loại này có thể làm giảm đáng kể tình trạng xuất huyết bất thường. Giống như thuốc tránh thai, đôi khi vòng tránh thai có thể là nguyên nhân gây chảy máu bất thường.

Nong và nạo. Đây là một thủ thuật trong đó lỗ cổ tử cung được nòng để có thể đưa dụng cụ phẫu thuật vào trong. Bác sĩ sử dụng cách này để nạo đi lớp niêm mạc tử cung. Lớp nội mạc sau nạo được kiểm tra để tìm mô bất thường. Thủ thuật được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân. Nếu bạn bị chảy máu nhiều, bác sĩ có thể thực hiện nong và nạo để tìm ra nguyên nhân và điều trị tình trạng chảy máu.

Cắt bỏ tử cung. Loại phẫu thuật này sẽ loại bỏ tử cung. Nếu tử cung bị cắt bỏ, bạn sẽ không còn kinh nguyệt nữa và không thể mang thai. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là một cuộc phẫu thuật lớn đòi hỏi phải gây mê toàn thân và nằm viện. Nó có thể cần một thời gian phục hồi lâu dài.

Đốt nội mạc tử cung. Đây là một thủ thuật phá hủy niêm mạc tử cung. Không giống như phẫu thuật cắt bỏ tử cung, nó không loại bỏ tử cung. Đốt nội mạc tử cung có thể làm ngừng việc ra kinh. Tuy nhiên, một số người sẽ bị chảy máu kinh nhẹ hoặc ra máu sau khi đốt nội mạc tử cung. Trong một số ít trường hợp, bạn vẫn có thể có kinh nguyệt đều đặn sau khi thực hiện thủ thuật. Sau khi đốt nội mạc tử cung, bạn vẫn nên sử dụng một số phương pháp ngừa thai mặc dù trong hầu hết các trường hợp, khả năng mang thai là không thể sau khi thực hiện thủ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *