CÓ THỂ NHIỄM HERPES TỪ BỆ NGỒI TOILET KHÔNG?

Herpes lây lan như thế nào?

Herpes là một căn bệnh cực kỳ dễ lây lan, nhưng rất khó có khả năng bạn sẽ bị nhiễm herpes từ bệ ngồi toilet. Bên ngoài cơ thể, virus herpes có thời gian tồn tại rất ngắn. Nó chết nhanh chóng trên các bề mặt, chẳng hạn như bệ toilet. Tỷ lệ bạn mắc bệnh từ bệ toilet hoặc bất kỳ bề mặt nào khác liên quan là rất thấp.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) còn khẳng định rằng “bạn sẽ không bị nhiễm herpes từ bệ ngồi toilet”.

Làm thế nào bạn bị nhiễm herpes?
Herpes là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI). Bệnh này do hai loại vi-rút có liên quan gây ra, vi-rút herpes simplex loại 1 (HSV-1) và vi-rút herpes simplex loại 2 (HSV-2). Herpes rất phổ biến ở người Mỹ trưởng thành. CDC ước tính cứ 6 người thì có hơn 1 người trong khoảng từ 14 đến 49 người nhiễm vi-rút.

Cả hai loại vi-rút đều lây truyền qua tiếp xúc niêm mạc hoặc dịch tiết với người nhiễm vi-rút. Sự tiếp xúc này chủ yếu xảy ra khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn hoặc thông qua hôn. Herpes đôi khi cũng có thể xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua vết trầy xước, vết cắt.

Nhiều người có thể bị mụn nước sinh dục mà không hề biết. Trên thực tế, một số người sẽ nhiễm vi-rút trong nhiều năm trước khi biểu hiện các dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng, chẳng hạn như mụn nước ở bộ phận sinh dục vỡ và rỉ ra hoặc vết loét quanh miệng. Vi-rút có thể không hoạt động trong thời gian dài nên khó có thể biết được bạn đã tiếp xúc với nó khi nào.

Bạn có thể bắt gặp những mầm bệnh khác từ bệ toilet không?
Bạn có thể không phải lo lắng về việc nhiễm vi-rút herpes từ bệ toilet, nhưng bạn có thể nhiễm một số loại vi-rút và vi khuẩn khác. Một cách vi sinh vật lây lan trong nhà vệ sinh là từ việc xả nước mạnh. Khi bạn nhấn nút dội, bồn cầu sẽ phun ra những giọt bắn nhỏ chứa vi khuẩn, có thể rơi xuống các bề mặt gần đó. Khi bạn chạm vào những bề mặt này, bạn có thể nhiễm bất kỳ vi trùng nào.

Các vi khuẩn và vi rút sau đây có thể được tìm thấy trong nhà vệ sinh và các khu vực xung quanh:

 • Streptococcus. Vi khuẩn này gây ra bệnh viêm họng liên cầu khuẩn và nhiễm trùng da xâm lấn.
 • Vi khuẩn Shigella. Vi khuẩn này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Một trong những triệu chứng phổ biến của nó là tiêu chảy.
 • Staphylococcus. Còn được gọi là tụ cầu khuẩn, vi khuẩn này có thể tồn tại trên các bề mặt như bệ toilet và truyền từ người này sang người khác. Một loại tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA), có thể tồn tại trên các bề mặt trong vòng ba tháng. Nó có thể lây lan khi tiếp xúc trong thời gian ngắn nhất là ba giây.
 • Escherichia coli. Được biết đến với cái tên E. coli, loại vi khuẩn này thường sống trong ruột người, nhưng nó có thể lây lan từ giọt bắn trong không khí.
 • Norovirus. Loại vi-rút phổ biến, rất dễ lây lan này có thể tồn tại trên các bề mặt trong gần hai tuần.
 • Cúm. Vi-rút cúm có thể sống tới hai hoặc ba ngày trên các bề mặt như bệ toilet. Nó cũng có thể tồn tại trong khoảng thời gian đó trên điện thoại hoặc tay nắm cửa.

Vi khuẩn thường tìm thấy ở đâu trong nhà vệ sinh?
Bạn có thể cho rằng nhà vệ sinh là trung tâm của vi trùng và mầm bệnh, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Một nghiên cứu cho thấy sàn nhà vệ sinh là bề mặt có nhiều vi trùng nhất. Hơn 68% vi trùng đến từ bên ngoài. Chỉ có 15 phần trăm đến từ phân.

Nghiên cứu này không đặt bệ toilet lên đầu danh sách, nhưng nó đã chỉ ra các bệ toilet khác có hoạt động của vi trùng, bao gồm:

 • bồn rửa tay
 • tay cầm vòi xịt
 • hộp đựng khăn giấy

Cách tự bảo vệ mình 
Khi sử dụng nhà vệ sinh, đặc biệt là ở nơi công cộng, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

 • Sử dụng nhà vệ sinh có nắp khăn giấy
  Phân bắn ra từ bồn cầu có thể dính vào giấy vệ sinh, vì vậy hãy tìm một chỗ có tấm chắn bằng kim loại hoặc nhựa gần như che phủ hoàn toàn khăn giấy.
 • Sử dụng khăn lau sát trùng
  Một nghiên cứu cho thấy rằng việc lau bề mặt bệ toilet bằng chất sát trùng có thể làm giảm vi khuẩn tới 50 lần.
 • Rửa tay
  Gần 100% nam giới và phụ nữ khẳng định họ rửa tay, nhưng một cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 83% thực sự làm như vậy.
 • Đừng bỏ các bước khi rửa tay. Bơm xà phòng vào tay và chà sạch bàn tay, ngón tay và dưới móng tay của bạn trong 20 đến 30 giây. Rửa sạch và lặp lại một lần nữa.
 • Dùng giày để xả nước
  Bạn có thể đã quen thuộc với kỹ thuật này. Dùng chân để xả nước thay vì dùng tay, bạn sẽ tránh tiếp xúc với ít nhất một bề mặt chứa vi khuẩn theo cách này.
 • Sử dụng khăn giấy để chạm vào bề mặt
  Sau khi rửa tay thật kỹ, bạn hãy dùng khăn giấy tắt vòi nước và mở cửa. Bạn sẽ ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ vi trùng nào bám trên các bề mặt đó.
 • Đừng chạm vào lỗ thông hơi của máy sấy
  Nếu bạn đang sử dụng máy sấy khí nóng, hãy dùng khuỷu tay để bật máy. Tránh chạm tay vào lỗ thông hơi của máy. Bạn có thể nhiễm vi trùng tiềm ẩn từ những bề mặt đó.

Tóm lại,

Nếu gần đây bạn có dấu hiệu nhiễm herpes, điều quan trọng là bạn phải đi khám bác sĩ. Tránh mọi quan hệ tình dục cho đến khi chẩn đoán được xác định. Herpes có thể không hoạt động trong cơ thể bạn hoặc bạn tình trong nhiều năm. Điều này có nghĩa là bạn có thể không thấy dấu hiệu nhiễm trùng cho đến rất lâu sau khi bạn tiếp xúc với vi-rút.

Trong hầu hết các nguyên nhân, nhiễm herpes là kết quả của việc tiếp xúc trực tiếp giữa da với da, chẳng hạn như khi quan hệ tình dục. Rất khó có khả năng, nếu không nói là không thể, bạn sẽ nhiễm vi-rút herpes từ bệ toilet. Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và thói quen vệ sinh thông minh cũng có thể giúp bạn tránh nhiễm các loại vi trùng và mầm bệnh khác từ nhà vệ sinh công cộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *