XỬ TRÍ BỎNG HÓA CHẤT

Bỏng hóa chất có thể xảy ra ở bất cứ đâu, ở nơi làm việc, ở nhà hay thậm chí ở trường học. Trong khi hầu hết các vết thương do bỏng hóa chất có xu hướng là tai nạn tại nơi làm việc, những vết thương này có thể bắt nguồn từ việc sử dụng sai các sản phẩm da, tóc và móng, chất tẩy rửa gia dụng, các dự án tự làm hoặc các trường hợp tấn công có chủ ý.

BỎNG HÓA CHẤT LÀ GÌ?

Bỏng hóa chất xảy ra khi một tác nhân bên ngoài (hóa chất) gây kích ứng hoặc tổn thương mô do tiếp xúc trực tiếp. Hầu hết các vết bỏng hóa chất đều do axit hoặc bazơ mạnh gây ra, nếu tiếp xúc lâu dài sẽ dẫn đến thương tích nghiêm trọng, để lại sẹo, tàn tật hoặc tệ hơn.

MỘT TÁC NHÂN PHỔ BIẾN LÀ GÌ?

Axit clohydric hoặc axit muriatic

Axit formic

Axit cromic

Acid hydrofluoric

Natri Hidroxit

Kali hydroxit

canxi hydroxit

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỎNG HÓA CHẤT

Tất cả các vết bỏng hóa chất nên được coi là trường hợp cấp cứu y tế tiềm ẩn.

Mặt, mắt, bàn tay, cánh tay và chân thường bị ảnh hưởng nhất do bỏng hóa chất, nhưng hít phải một số hóa chất cũng có thể dẫn đến thương tích. Mức độ tổn thương mô do tác nhân gây ra phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

Sức mạnh hoặc nồng độ của tác nhân

Trường hợp hóa chất tiếp xúc trực tiếp (da, mắt, miệng, v.v.)

Cho dù tác nhân đã được nuốt, nuốt hay hít phải

Số lượng bạn đã tiếp xúc

Thời gian tiếp xúc với tác nhân

Vết bỏng hóa chất trông như thế nào?

Hầu hết nạn nhân sẽ nhận ra ngay vết bỏng và nguyên nhân gây ra vết bỏng. Nhiều hợp chất gây bỏng hóa học phổ biến nhất mà chúng tôi liệt kê ở trên được tìm thấy xung quanh nhà, nơi làm việc của bạn và các môi trường quen thuộc khác. Thông thường, ảnh hưởng của vết bỏng hóa chất xuất hiện khá nhanh. Tuy nhiên, một số có thể không xuất hiện cho đến sau này. Các dấu hiệu và triệu chứng thị giác có thể bao gồm:

Mụn nước hoặc da đen ở nơi tiếp xúc

Đỏ, kích ứng hoặc cảm giác nóng rát ở vị trí tiếp xúc

Đau hoặc tê ở nơi tiếp xúc

Thị lực thay đổi hoặc mất nếu tác nhân tiếp xúc trực tiếp với mắt

Ho hoặc khó thở

Tôi nên làm gì nếu bị bỏng hóa chất?

Hóa chất có ở dạng lỏng và dạng bột. Không bao giờ đổ nước lên vết bỏng hóa chất ở dạng bột vì điều này có thể tạo ra chất ăn da mới. Đối với bỏng hóa chất lỏng, nên tưới nước. Đừng bao giờ cố gắng trung hòa vết bỏng hóa chất.

CÁCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ VẾT BỎNG HÓA CHẤT Ở MẶT VÀ TAY

Các hướng dẫn điều trị bỏng hóa chất phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng và vị trí của vết bỏng. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên đánh giá tất cả các vết bỏng do hóa chất, đặc biệt là những vết bỏng nặng hơn đã xuyên qua nhiều lớp da. Bàn tay và mặt là hai điểm tiếp xúc phổ biến nhất, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu biết cách điều trị vết bỏng hóa chất ở những vùng đó trong khi chờ đánh giá y tế.

Bỏng hóa chất trên tay

Cởi bỏ quần áo khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

Quét sạch mọi hóa chất khô còn sót lại trên da. Đảm bảo sử dụng găng tay, khăn hoặc vải để không tiếp xúc trực tiếp.

Rửa vùng bị ảnh hưởng dưới nước mát trong ít nhất 20 phút.

Tránh bôi trực tiếp các chất nhờn, biện pháp khắc phục tại nhà hoặc thuốc trong tủ phòng tắm lên vết bỏng.

Bỏng hóa chất trên mặt

Tất cả các vết bỏng trên mặt đều nghiêm trọng, nhưng nếu hóa chất bắn vào mắt ai đó, bạn nên gọi 911 ngay lập tức. Trong lúc đó:

Loại bỏ mọi hóa chất khô còn sót lại khỏi vùng da quanh mắt bằng găng tay, khăn hoặc vải.

Rửa sạch bằng nước mát.

Tháo kính áp tròng của nạn nhân nếu họ đeo chúng.

Tiếp tục rửa bằng nước mát cho đến khi bạn được trợ giúp y tế.

KHI NÀO CẦN TÌM KIẾM SỰ CHĂM SÓC KHẨN CẤP CHO VẾT BỎNG HÓA CHẤT CỦA BẠN

Không phải tất cả các hóa chất đều có thể được loại bỏ bằng nước. Một số có thể cần phải được bác sĩ loại bỏ theo những cách khác. Tất cả các vết bỏng do hóa chất phải được chuyên gia chăm sóc sức khỏe đánh giá càng sớm càng tốt, bất kể vết bỏng nhỏ đến mức nào. Ngay cả khi bác sĩ đã kiểm tra vết bỏng, các vấn đề khác vẫn có thể phát triển.

Sốt

Các triệu chứng sốc bao gồm da lạnh, ẩm ướt, mạch yếu và thở nông.

Cơn đau tăng lên

Sưng quá mức, nóng hoặc đỏ

Vệt đỏ quanh vết bỏng

Mủ hoặc máu chảy ra từ vết bỏng

Theo dõi vết bỏng của bạn để biết bất kỳ thay đổi nào. Nếu tình trạng không thuyên giảm mỗi ngày hoặc bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mới nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay khi có thể.

VẾT BỎNG HÓA CHẤT CẤP ĐỘ MỘT MẤT BAO LÂU ĐỂ LÀNH?

Thời gian cần thiết để hồi phục sau vết bỏng hóa chất trên da sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương và mức độ sâu của vết thương. Điều đó phụ thuộc vào mức độ mạnh của hóa chất hoặc tác nhân, mức độ tiếp xúc với da, thời gian tồn tại và thời gian sau khi xảy ra tai nạn, bệnh nhân được điều trị bỏng hóa chất thích hợp. Giống như bất kỳ vết bỏng nào khác, bỏng hóa chất có mức độ nghiêm trọng như sau:

Cấp độ 1 – Chỉ có lớp biểu bì, lớp ngoài cùng và bề ngoài nhất của da, bị tổn thương. Bỏng axit cấp độ 1 trên da là loại tổn thương hóa học phổ biến nhất và thường lành sau khoảng 7-10 ngày.

Cấp độ hai – Cả lớp biểu bì và lớp da tiếp theo bên dưới, được gọi là lớp hạ bì, đều bị tổn thương. Sau khi được điều trị y tế thích hợp, quá trình lành vết thương có thể mất vài tuần.

Cấp độ 3 – Kéo dài qua lớp biểu bì và hạ bì đến các lớp sâu nhất của mô và dây thần kinh, đây là loại bỏng nghiêm trọng nhất. Bỏng hóa chất cấp độ 3 rất hiếm nhưng có thể xảy ra khi tiếp xúc với ngọn lửa, vụ nổ và hóa chất mạnh. Vì vết bỏng có thể chạm tới cơ, mỡ và mô bên dưới lớp hạ bì nên quá trình lành vết thương sẽ mất nhiều thời gian hơn và có thể kéo dài đến vài tháng.

NGĂN NGỪA BỎNG HÓA CHẤT

Ngay cả những vết bỏng hóa học nhỏ cũng có thể rất đau đớn, nhưng tin tốt là bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ xảy ra tai nạn bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa xung quanh nhà và nơi làm việc.

Luôn mặc quần áo bảo hộ thích hợp như găng tay và kính an toàn khi xử lý các sản phẩm hóa học.

Chỉ xử lý các sản phẩm hóa chất ở khu vực thông gió tốt.

Sử dụng các thùng chứa ban đầu. Không bao giờ cất giữ hóa chất trong hộp đựng thức ăn hoặc đồ uống cũ hoặc để chúng ở cùng nơi với các sản phẩm tiêu dùng.

Đọc nhãn và hướng dẫn cẩn thận.

Bảo quản các sản phẩm hóa chất một cách an toàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất và không bao giờ trộn lẫn các hóa chất khác nhau.

Tránh xa tầm tay trẻ em.

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *