CÓ NÊN LOẠI BỎ NỐT RUỒI

Hầu hết nốt ruồi đều vô hại, nhưng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên loại bỏ nốt ruồi nếu nó có vẻ đáng ngờ. Nốt ruồi cũng có thể được loại bỏ vì lý do thẩm mỹ. Cho dù bạn thực hiện phẫu thuật cắt bỏ hay cạo râu để loại bỏ nốt ruồi, quy trình này đều diễn ra nhanh chóng và không gây đau đớn khi vùng đó đã bị tê. Sau khi thực hiện thủ thuật, bạn có thể bị châm chích hoặc bỏng rát quanh khu vực đó trong vài ngày.

Nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi thường xuất hiện ở thời thơ ấu hoặc thiếu niên và có nhiều màu sắc từ màu da tự nhiên đến hồng, nâu hoặc đen. Những người có mái tóc hoặc làn da sẫm màu hơn thường có nốt ruồi sẫm màu hơn những người có mái tóc hoặc làn da sáng hơn. Nốt ruồi có thể phẳng hoặc nổi lên trên bề mặt da. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể gọi nốt ruồi của bạn là nevus (“nee-vis”) hoặc một nhóm nốt ruồi là nevi (“neev-eye”).

Việc có khoảng 10–40 nốt ruồi khi bạn trưởng thành là điều bình thường. Một số nốt ruồi phát triển chậm và có thể mờ dần hoặc biến mất theo thời gian. Hầu hết nốt ruồi đều vô hại, nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có bất kỳ lo ngại nào về hình thức của nốt ruồi hoặc nếu nó thay đổi màu sắc hoặc hình dạng, trở nên ngứa hoặc chảy máu.

Đôi khi, nốt ruồi là dấu hiệu ung thư da hoặc tiền ung thư. Nếu nốt ruồi của bạn bị ngứa, chảy máu, không có hình tròn hoặc hình bầu dục hoặc bạn nhận thấy bề ngoài của nó có những thay đổi, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Tại sao việc loại bỏ nốt ruồi được thực hiện?

Tẩy nốt ruồi xử lý các nốt ruồi không điển hình ở bất kỳ vị trí nào trên mặt, cổ, tay, chân hoặc thân mình. Bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ nốt ruồi không điển hình để họ có thể tiến hành xét nghiệm ( sinh thiết ) để xem liệu sự phát triển đó là ung thư (ác tính) hay tiền ung thư. Và nếu bác sĩ da liễu của bạn có thể loại bỏ nốt ruồi và đạt được biên độ tốt (khu vực xung quanh nốt ruồi), thì việc loại bỏ nốt ruồi có thể được dùng như một phương pháp điều trị chữa bệnh ung thư da chưa lan rộng.

Ai cần phải điều trị bằng phương pháp này?

Hầu hết nốt ruồi không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể muốn xóa nốt ruồi nếu không hài lòng với vẻ ngoài hoặc cảm giác của nó. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn lo lắng về nốt ruồi. Nói chung, nốt ruồi sẽ bị loại bỏ nếu bác sĩ nghi ngờ chúng có thể là ung thư hoặc vì lý do thẩm mỹ.

Tẩy nốt ruồi không điển hình

Nốt ruồi điển hình có hình tròn, phẳng hoặc hơi nhô lên, có màu sắc đều và hầu như không thay đổi về hình dạng cũng như kích thước theo thời gian. Nhưng nếu nốt ruồi của bạn trông không điển hình (loạn sản) , nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị loại bỏ nó để họ có thể tiến hành các xét nghiệm nhằm xác định xem đó có phải là ung thư (ác tính) hay không phải là ung thư (lành tính).

Tẩy nốt ruồi thẩm mỹ

Cho dù bạn sinh ra đã có nốt ruồi hay nó phát triển theo thời gian, bạn có thể không thích hình dáng hoặc cảm giác của nó. Nếu bạn có một nốt ruồi khiến bạn khó chịu, hãy thảo luận mối lo ngại của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đừng cố gắng tẩy nốt ruồi tại nhà. Việc chuyên gia y tế loại bỏ nốt ruồi sẽ an toàn hơn và bạn sẽ hài lòng hơn với cách chăm sóc vết thương sau khi lành vết thương.

Bác sĩ da liễu loại bỏ nốt ruồi như thế nào?

Có hai phương pháp tẩy nốt ruồi chính: phẫu thuật cắt bỏ và cạo râu. Giống như tất cả các thủ tục phẫu thuật, cả hai loại thủ tục loại bỏ nốt ruồi đều có những rủi ro và lợi ích. Nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn về phương pháp nào phù hợp với bạn.

Phẫu thuật cắt bỏ

Cắt bỏ là một kỹ thuật rất phổ biến để loại bỏ nốt ruồi. Sau khi làm sạch và gây tê vùng da đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng dao mổ để tách nốt ruồi của bạn ra khỏi phần da còn lại. Tùy thuộc vào loại nốt ruồi, họ sẽ lấy một phần da khỏe mạnh để đảm bảo loại bỏ tất cả các tế bào không điển hình. Sau đó, họ dùng kẹp kẹp lấy đoạn đó và nhấc nốt ruồi lên. Chảy máu là bình thường và bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể tạo áp lực lên khu vực đó hoặc đốt (đốt) nó để cầm máu trước khi khâu khu vực đó lại với nhau.

Cạo

Một kỹ thuật phổ biến khác để loại bỏ nốt ruồi là cạo . Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể loại bỏ nốt ruồi bằng cách cạo thay vì cắt. Việc cạo râu có thể cung cấp một mẫu mô để phân tích và mọi người thường hài lòng với kết quả sau khi lành vết thương. Nhưng việc cắt bỏ bằng cạo không hữu ích trong việc nhìn vào các rìa sâu của khối u và không thể dùng để phân biệt giữa các loại ung thư da khác nhau.

Để loại bỏ nốt ruồi bằng cách cạo, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ sử dụng dao cạo một hoặc hai lưỡi để cạo cẩn thận phần da phát triển đến mức da xung quanh nó. Họ có thể đốt nhẹ (đốt) khu vực xung quanh nốt ruồi đã được loại bỏ để cải thiện hình dạng của bất kỳ vết sẹo nào sau khi lành.

Nốt ruồi được loại bỏ bằng vết rạch có nhiều khả năng quay trở lại hơn so với nốt ruồi được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Tẩy nốt ruồi bằng tia laser

Mặc dù trước đây một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã sử dụng tia laser, dòng điện (đốt điện) hoặc nitơ lỏng (liệu pháp áp lạnh) để loại bỏ nốt ruồi nhưng những kỹ thuật này thường không được khuyến khích. Sử dụng các phương pháp này có nghĩa là bạn không cần nghiên cứu mẫu nốt ruồi để xác định loại nốt ruồi đó là gì. Ngoài ra, nốt ruồi có nhiều khả năng quay trở lại (tái phát) sau các phương pháp điều trị này. Đôi khi, nốt ruồi lành tính quay trở lại sau khi loại bỏ không phẫu thuật có thể có dấu hiệu của bệnh ung thư da.

Rủi ro và Lợi ích

Ưu điểm của phẫu thuật tẩy nốt ruồi là gì?

Lợi ích chính của việc thực hiện quy trình tẩy nốt ruồi là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể tiến hành các xét nghiệm để xác định xem nốt ruồi có phải là ung thư da hay không. Nếu bạn cần điều trị ung thư da ngoài việc loại bỏ nốt ruồi, bạn có thể bắt đầu điều trị ngay lập tức, điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư lây lan (di căn) sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ngoài ra, nhiều người thực hiện quy trình tẩy nốt ruồi hài lòng với cách họ chăm sóc vết thương sau khi lành vết thương.

Những rủi ro hoặc biến chứng của thủ tục này là gì?

Khi bác sĩ da liễu của bạn loại bỏ nốt ruồi tại phòng khám của họ, đó là một thủ tục có rủi ro thấp. Nhưng giống như tất cả các thủ tục, có một số rủi ro. Rủi ro của thủ tục loại bỏ nốt ruồi bao gồm:

Sự chảy máu.

Sẹo (có thể thấy rõ hoặc không).

Sự nhiễm trùng.

Tổn thương thần kinh.

Nốt ruồi có thể quay trở lại (tái phát)

Tôi có thể tự mình tẩy nốt ruồi được không?

Đừng cố gắng tự mình loại bỏ nốt ruồi. Mặc dù bạn có thể mua các sản phẩm được quảng cáo là bút tẩy nốt ruồi hoặc tia laser – hoặc có thể muốn tự mình cạo hoặc cắt nốt ruồi – nhưng bạn không nên làm điều đó vì một số lý do quan trọng.

Nó có thể là ung thư.

Bạn có thể không nhận được toàn bộ nốt ruồi.

Laser tại nhà có thể làm cho các tế bào da trông giống như ung thư ngay cả khi thực tế không phải vậy.

Bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Bạn có thể phát triển một vết sẹo đáng kể.

Bác sĩ da liễu được đào tạo đặc biệt để thực hiện các ca phẫu thuật da như tẩy nốt ruồi. Họ sẽ thực hiện điều đó một cách an toàn, tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán và bạn sẽ hài lòng hơn với vẻ ngoài của mình sau khi lành vết thương so với việc bạn cố gắng tự mình loại bỏ nó.

Bạn có thể loại bỏ nốt ruồi vĩnh viễn?

Hầu hết các nốt ruồi được bác sĩ da liễu loại bỏ đều được loại bỏ vĩnh viễn. Nhưng một số nốt ruồi quay trở lại (tái phát). Nếu bạn đã tẩy nốt ruồi và nó quay trở lại sau khi lành, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *