NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỒ HÔI LÒNG BÀN TAY

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra mồ hôi lòng bàn tay, còn được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay.. Chúng bao gồm lo lắng, bệnh tuyến giáp, mãn kinh, tiểu đường, bệnh Parkinson và một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn. Cả khối u lành tính (không phải ung thư) và ác tính (ung thư) đều có thể gây tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay.

Chứng tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay ảnh hưởng đến 2% đến 3% dân số nói chung và là một tập hợp con của bệnh tăng tiết mồ hôi khu trú trong đó các bộ phận cụ thể của cơ thể bị ảnh hưởng. Chứng tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay thường đề cập đến tình trạng đổ mồ hôi ở lòng bàn tay nhưng cũng bao gồm cả lòng bàn chân đổ mồ hôi.

Bài viết này mô tả các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay và giải thích cách chẩn đoán và điều trị chứng ra mồ hôi ở lòng bàn tay.
Nguyên nhân

Lòng bàn tay đổ mồ hôi là kết quả của sự hoạt động quá mức của tuyến mồ hôi eccrine . Tuyến mồ hôi Eccine nằm ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Các tuyến mồ hôi nội tiết được điều khiển bởi các dây thần kinh (gọi là tế bào thần kinh giao cảm hậu hạch) giải phóng một chất gọi là acetylcholinekích thích sản xuất mồ hôi. Điều này khác với tuyến mồ hôi apocrine nằm ở nách, háng và ngực được kích thích bởi một chất gọi là norepinephrine ..

Do những con đường riêng biệt này, một người có thể bị đổ mồ hôi ở lòng bàn tay trong khi phần còn lại của cơ thể không đổ mồ hôi (hoặc ngược lại). Chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay hầu như xảy ra ở cả hai bên (ảnh hưởng đến cả tay hoặc chân). 1

Tăng tiết mồ hôi cấp tính và mãn tính

Chứng tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay có thể cấp tính (đột ngột và ngắn ngủi), thường do các kích thích bên ngoài như căng thẳng hoặc thuốc kích hoạt các dây thần kinh sau hạch.

Palmar cũng có thể là bệnh mãn tính (dai dẳng hoặc tái phát), thường liên quan đến tình trạng sức khỏe mãn tính tiềm ẩn. Nó cũng có thể là do đột biến gen di truyền từ cha mẹ khiến bạn đổ mồ hôi quá nhiều.

Nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay có thể được phân loại như sau:

Nguyên nhân cảm xúc

Căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, bối rối và hồi hộp có thể khiến lòng bàn tay đổ mồ hôi. Cảm xúc mạnh có thể kích hoạt sự giải phóng đột ngột acetylcholine vào máu. Điều này lại kích thích quá mức các dây thần kinh hậu hạch, gây ra sự tiết mồ hôi tự phát. Việc đổ mồ hôi có thể tiếp tục cho đến khi tình trạng căng thẳng cấp tính giảm bớt.

Chứng tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay cũng có thể do một tình trạng gọi là ngất phế vị phế vị gây ra.trong đó cơ thể phản ứng thái quá với một số tác nhân nhất định. Những triệu chứng này có thể bao gồm nhìn thấy máu hoặc cảm xúc đau khổ tột độ, gây choáng váng, ngất xỉu và “toát mồ hôi lạnh”.

Nguyên nhân nội tiết

Hệ thống nội tiết chịu trách nhiệm điều hòa hormone trong cơ thể. Acetylcholine là chất dẫn truyền thần kinh do não sản xuất, hoạt động như một hormone nội tiết.

Một số rối loạn có thể gây mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến sản xuất quá mức acetylcholine. Một số khác gây ra sự suy giảm acetylcholine gây ra tác dụng trái ngược, làm tăng hơn là giảm độ nhạy cảm của dây thần kinh sau hạch.

Chúng bao gồm các tình trạng liên quan đến hormone như:

Bệnh cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức)

Suy tuyến yên (tuyến yên hoạt động kém)

Bệnh tiểu đường

Mãn kinh

Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp)

Thai kỳ

To đầu chi(tình trạng tuyến yên sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng)

Đổ mồ hôi bù sau phẫu thuật (tác dụng phụ của phẫu thuật tim hoặc thành ngực trong đó các dây thần kinh sâu gần cột sống bị tổn thương)

Nguyên nhân thần kinh

Một số rối loạn thần kinh (rối loạn liên quan đến thần kinh) có thể cản trở việc truyền tín hiệu thần kinh đến các tế bào thần kinh, dẫn đến chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay. Chúng bao gồm các tình trạng gây tổn thương trực tiếp đến dây thần kinh hoặc gây mất dần một số tế bào thần kinh trong não, chẳng hạn như:

bệnh Parkinson

Chấn thương tủy sống

Đột quỵ

Hội chứng đau cục bộ phức tạp (rối loạn đau mãn tính thường do chấn thương)

khối u

Một số khối u ung thư và không phải ung thư có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hệ thần kinh và/hoặc hệ nội tiết. Những điều này có thể biểu hiện cùng với một loạt các bất thường sinh lý khác, bao gồm cả bệnh tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay.

Chúng bao gồm các điều kiện như:

Ung thư hạch Hodgkin (một loại ung thư máu ảnh hưởng đến hệ bạch huyết)

Ung thư tăng sinh tủy(một nhóm rối loạn gây ra sự sản xuất quá mức của các tế bào máu khác nhau)

Các khối u thần kinh nội tiết (một nhóm khối u ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh sản xuất hormone)

Hội chứng carcinoid (gây ra bởi một loại ung thư phát triển chậm gọi là khối u carcinoid)

Các khối u hệ thần kinh trung ương (bao gồm u thần kinh đệm thân não, u sọ hầu, u nguyên tủy bào và u màng não)

Khối u ở thành ngực (có thể làm tổn thương các dây thần kinh sâu nằm gần tủy sống)

Nguyên nhân truyền nhiễm

Bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào gây sốt đều có thể ảnh hưởng đến bộ điều chỉnh nhiệt độ của não (được gọi là vùng dưới đồi ) và gây ra chứng tăng tiết mồ hôi. Như đã nói, sốt có xu hướng làm giảm nồng độ acetylcholine.

Có hai tình trạng lây nhiễm không xảy ra trường hợp này:

Bệnh lao (do vi khuẩn Mycobacteria lao )

Nhiễm trùng huyết (phản ứng thái quá của cơ thể trước tình trạng nhiễm trùng đã lan vào máu)

Cả hai đều liên quan đến sự thay đổi nồng độ acetylcholine và có thể biểu hiện bằng triệu chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay.

Ma túy và rượu

Có nhiều loại thuốc có thể gây ra chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay. Một số loại thuốc có thể phá vỡ nồng độ hormone, trong khi một số loại khác gây mẫn cảm thần kinh hoặc tăng đột biến nồng độ acetylcholine. Nguy cơ tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay đôi khi phụ thuộc vào liều lượng, xảy ra khi dùng liều cao hoặc khi lạm dụng thuốc.

Các loại thuốc thường liên quan đến chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay bao gồm:

Rượu (bao gồm cả cai rượu)

insulin

Opioid (đặc biệt khi bị lạm dụng)

Prozac (fluoxetine)

Effexor (venlafaxine)

Sinequan (doxepin)

Elavil (amitriptyline)

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Các điều kiện liên quan bao gồm:

Sự lo lắng

Nhiễm trùng

Thuốc theo toa

Lạm dụng chất gây nghiện

Bệnh tim

Bệnh phổi

To đầu chi

Mãn kinh

bệnh Parkinson

Rối loạn glucose

bệnh lao

Đột quỵ

U tủy thượng thận (một khối u ở tuyến thượng thận)

Hội chứng carcinoid (một căn bệnh có thể xảy ra khi tìm thấy khối u carcinoid ở ruột non, tuyến tụy, gan hoặc dạ dày)

Lòng bàn tay đổ mồ hôi ảnh hưởng đến cả hai giới như nhau, nhưng phụ nữ có nhiều khả năng tìm cách điều trị bệnh này hơn.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi bạn thấy bạn đổ mồ hôi ở đâu trên cơ thể, kiểu dáng, thời gian và liệu bạn có các triệu chứng khác như sụt cân, sốt, thèm ăn và nồng độ hormone hay không.

Nếu bạn không mắc bệnh lý nào gây ra mồ hôi lòng bàn tay, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bao gồm:

Thử nghiệm tinh bột-iốt : Một dung dịch iốt được bôi lên lòng bàn tay và sau khi khô, rắc tinh bột lên. Ở những vùng ra nhiều mồ hôi, dung dịch iốt và tinh bột sẽ biến lòng bàn tay thành màu xanh đậm.

Kiểm tra trên giấy : Một loại giấy đặc biệt được đặt trên lòng bàn tay để thấm mồ hôi. Sau đó, tờ giấy được cân để xem lượng mồ hôi đã tích tụ.

Chẩn đoán bệnh ra mồ hôi tay nguyên phát đòi hỏi mồ hôi phải ra nhiều và kéo dài sáu tháng hoặc lâu hơn mà không rõ nguyên nhân. Các yếu tố khác góp phần chẩn đoán bao gồm tần suất đổ mồ hôi (có ít nhất một đợt đổ mồ hôi mỗi tuần), tuổi tác (nổi bật nhất ở độ tuổi dưới 25), tiền sử gia đình, đổ mồ hôi ở cả hai lòng bàn tay và không gặp phải hiện tượng này. đổ mồ hôi khi ngủ (có thể là một tình trạng khác gọi là chứng tăng tiết mồ hôi khi ngủ).

Điều trị

Lòng bàn tay đổ mồ hôi không gây hại cho sức khỏe thể chất nhưng chắc chắn nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe tinh thần của bạn. Có một số lựa chọn điều trị. Bạn và bác sĩ có thể thảo luận xem đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và mức độ chúng làm phiền bạn.

Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Sử dụng chất chống mồ hôi ở lòng bàn tay để giúp chặn tuyến mồ hôi

Thuốc kháng cholinergic, giúp ngăn chặn các chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm sản xuất mồ hôi

Các thủ thuật y tế có thể giúp điều trị chứng ra mồ hôi tay:

Độc tố Botulinum (Botox) : Đây là loại thuốc tiêm được sử dụng để điều trị chứng ra mồ hôi ở lòng bàn tay bằng cách giải phóng acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh, để giảm lượng mồ hôi mà các tuyến ở lòng bàn tay bạn tiết ra.

Điện di ion : Một thiết bị y tế sử dụng nước và dòng điện để truyền chất ion hóa qua da nhằm ngăn lòng bàn tay đổ mồ hôi.

Phẫu thuật cắt hạch giao cảm lồng ngực qua nội soi (ETS) : Đây là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu nhằm loại bỏ con đường từ hệ thần kinh đến lòng bàn tay, loại bỏ khả năng đổ mồ hôi của lòng bàn tay.

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *