XÉT NGHIỆM MỠ MÁU? 

Trong hầu hết các trường hợp, bài kiểm tra đo lường các chỉ số : 

 • Tổng lượng cholesterol trong máu của bạn ( tổng lượng cholesterol ) 
 • Mức độ cholesterol HDL (cholesterol mật độ cao, thường được gọi là “cholesterol tốt”) 
 • Mức độ cholesterol LDL (cholesterol mật độ thấp, thường được gọi là cholesterol “xấu”) 
 • chất béo trung tính (TG, một loại chất béo khác trong cơ thể). 

Phân tích hồ sơ lipid để xác định bệnh 

Việc có quá nhiều lipid (cholesterol và chất béo trung tính) trong máu có thể dẫn đến sự tích tụ trong mạch máu và thành động mạch, có thể gây tổn thương và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) . 

Do đó, các bác sĩ sử dụng bảng lipid cho cả trẻ em và người lớn để đánh giá nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim, đau tim và đột quỵ. 

 • Cholesterol toàn phần: Mức độ cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. 
 • Cholesterol LDL: Mức LDL hoặc “cholesterol xấu” cao có thể gây xơ vữa động mạch , là sự tích tụ các chất béo tích tụ trong mạch máu. Căn bệnh này là nguyên nhân chính gây ra các biến cố về tim mạch ( đa tim , đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên ). Những mảng bám này đôi khi vỡ ra và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tim và mạch máu. 
 • Cholesterol HDL: Đôi khi được gọi là cholesterol “tốt” vì nó giúp mang đi cholesterol LDL (“xấu”), giữ cho động mạch mở và máu lưu thông dễ dàng hơn. 
 • TG: Mức chất béo trung tính cao thường có nghĩa là bạn thường xuyên ăn nhiều calo hơn mức đốt cháy. Mức độ cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh CVD. 

3 Loại lipid chính trong cơ thể 

1) Triglyceride chiếm hơn 95% lipid trong chế độ ăn uống và thường được tìm thấy trong thực phẩm chiên, bơ, sữa, phô mai và một số loại thịt. Triacylglycerol tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm bơ, ô liu, ngô và các loại hạt. Chúng ta thường gọi chất béo trung tính trong thực phẩm là “chất béo” và “dầu”. Chất béo là lipid rắn ở nhiệt độ phòng, trong khi dầu ở dạng lỏng. 

2) Phospholipid chỉ chiếm khoảng 2% lượng lipid trong khẩu phần ăn. Chúng hòa tan trong nước và được tìm thấy ở cả thực vật và động vật. Phospholipid rất quan trọng để xây dựng hàng rào bảo vệ hoặc màng xung quanh các tế bào của cơ thể bạn. Trên thực tế, phospholipid được tổng hợp trong cơ thể để tạo thành màng tế bào và cơ quan. Trong máu và dịch cơ thể, phospholipid hình thành các cấu trúc trong đó chất béo được bao bọc và vận chuyển trong máu. 

3) Sterol là loại lipid ít phổ biến nhất. Cholesterol là loại sterol được biết đến nhiều nhất do vai trò của nó trong bệnh tim. Tuy nhiên, cơ thể chỉ nhận được một lượng nhỏ cholesterol thông qua thức ăn – cơ thể thực sự sản xuất ra phần lớn lượng cholesterol đó. Cholesterol là thành phần quan trọng của màng tế bào và cần thiết để tổng hợp hormone giới tính, vitamin D và muối mật.
 

Mức lipid tiết lộ điều gì về sức khỏe tim mạch của bạn 

Mặc dù một lượng lipid nhất định rất quan trọng đối với sức khỏe tế bào nhưng chúng có thể gây hại khi tích tụ trong máu. 

Mức cholesterol “xấu” cao hơn có thể là dấu hiệu bạn đang có nguy cơ mắc bệnh CVD cao hơn. 

Hướng dẫn về mức cholesterol mục tiêu khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác và tiền sử gia đình, vì vậy hãy hỏi bác sĩ mức độ nào phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, nhìn chung: 

  • Mức cholesterol toàn phần phải thấp hơn 5,5 mmol/L ở người lớn không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch khác. 
  • Mức cholesterol LDL phải dưới 2 mmol/L nếu bạn có các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch hoặc bệnh tim mạch hoặc bệnh tiểu đường từ trước. 
  • Mức cholesterol HDL nên được giữ ở mức cao hơn và tối thiểu là 1,5 mmol/L. Mức cholesterol HDL thấp có thể là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch. 

Tại sao theo dõi nồng độ lipid là quan trọng 

Có một số lý do tại sao bạn có thể cần xét nghiệm máu bảng lipid. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chủ yếu sử dụng tấm lipid cho mục đích sàng lọc và theo dõi. 

Nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bác sĩ có thể đề nghị sàng lọc thường xuyên thông qua việc sử dụng bảng lipid để xác định mức cholesterol tăng cao trước khi bạn có triệu chứng. 

Ai cần xét nghiệm mỡ máu. 

Việc xét nghiệm máu này thường được khuyến nghị 5 năm một lần, bắt đầu từ tuổi 45. Việc xét nghiệm nên bắt đầu ở tuổi 35 đối với thổ dân hoặc người dân đảo Torres Strait. 

Nên xét nghiệm 12 tháng một lần cho những người có: 

  • huyết áp cao 
  • bệnh tiểu đường 
  • bệnh tim 
  • đột quỵ 
  • bệnh thận. 

Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm thường xuyên hơn nếu bạn đang điều trị chứng cholesterol cao, để đánh giá phản ứng của bạn với việc điều trị như thay đổi lối sống hoặc dùng thuốc điều trị cholesterol. 

Thông thường bạn sẽ cần phải nhịn ăn từ 8 đến 12 giờ trước khi làm xét nghiệm này. 

Sức mạnh của lipid trong xét nghiệm chẩn đoán 

Mặc dù các bác sĩ chủ yếu sử dụng bảng lipid để sàng lọc hoặc theo dõi mức cholesterol, nhưng đôi khi họ sử dụng xét nghiệm này để giúp chẩn đoán một số tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến mức lipid của bạn, bao gồm: 

  • viêm tụy 
  • bệnh thận mãn tính 
  • suy giáp. 

 

Thay đổ lỗi sống  

Vì có nhiều yếu tố góp phần gây ra bệnh tim mạch nên không có cách nào duy nhất để điều trị mức cholesterol và/hoặc chất béo trung tính bất thường. 

Nếu bạn có kết quả bảng lipid bất thường, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiếp tục theo dõi lipid hoặc có thể kê đơn thuốc giảm cholesterol. 

Họ cũng có thể đề xuất những lời khuyên về lối sống sau đây. 

  • Ăn ít calo hơn. 
  • Ăn ít chất béo bão hòa , chẳng hạn như thực phẩm từ sữa đầy đủ chất béo. 
  • Chọn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo. 
  • Luyện tập thể dục đều đặn . 
  • Ngủ bảy đến chín giờ mỗi đêm. 
  • Phấn đấu để có được cân nặng phù hợp với sức khỏe của bạn. 
  • Bỏ thuốc lá . 

Mối liên quan giữa chế độ ăn và lượng lipid 

Những gì bạn ăn và các loại chất béo trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp xác định lượng cholesterol trong máu của bạn . Gan của bạn thực sự tự sản xuất đủ cholesterol, vì vậy bạn không cần phải lấy nó từ thực phẩm. 

Một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể dẫn đến mức cholesterol LDL cao và hơn nữa dẫn đến sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch của bạn. Điều này hạn chế lưu lượng máu và có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. 

Để giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính, hãy tuân theo mô hình ăn uống lành mạnh cho tim. Có một số loại thực phẩm khiến mức cholesterol “xấu” (LDL) của bạn tăng cao hơn bình thường, trong khi những loại khác có thể giúp giảm mức LDL của bạn. 

Lựa chọn nhiều loại thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến, đồng thời hạn chế chất béo, muối và đường bổ sung không tốt cho sức khỏe. 

Mô hình ăn uống lành mạnh cho tim bao gồm nhiều ngũ cốc nguyên hạt , chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh. 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *