LIỆT DÂY THẦN KINH MẶT 

Giải phẫu học 

Ba nhân tạo nên dây thần kinh mặt bao gồm nhân dây thần kinh mặt (sợi vận động soma), nhân nước bọt bề ngoài (sợi phó giao cảm) và nhân bó solitarius (sợi cảm giác đặc biệt). Dây thần kinh mặt bắt nguồn từ những nhân này ở điểm nối cầu não-tủy của thân não. CN7 sau đó đi theo một tiến trình phức tạp cả về vị trí trong và ngoài sọ.  

Phần nội sọ của dây thần kinh bao gồm cả rễ vận động và rễ cảm giác và đi qua lỗ thính giác bên trong qua xương thái dương và trở thành hạch gối.  Hạch gối chịu trách nhiệm phân bố phó giao cảm của tuyến lệ. Nó cũng tạo ra dây thần kinh đá lớn hơn đi qua lỗ trâm chũm và chịu trách nhiệm về chức năng cảm giác  . 

Khi thoát ra khỏi lỗ trâm chũm, dây thần kinh mặt trở nên ngoài sọ và đi qua tuyến mang tai, tạo ra năm nhánh tận cùng cung cấp các chức năng vận động cơ thể của CN7 chịu trách nhiệm về biểu hiện trên khuôn mặt.  Đáng chú ý, hai trong số các nhánh tận cùng của CN 7 (nhánh thái dương và gò má) phân bố thần kinh ở cơ nhãn cầu.  

Tổn thương dây thần kinh mặt có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình phát triển của dây thần kinh mặt và việc xác định vị trí tổn thương ban đầu được hướng dẫn bởi bệnh sử và kết quả khám thực thể của bệnh nhân. Thông thường, sự kết hợp của các triệu chứng cảm giác và vận động tương quan với bệnh lý thần kinh trung ương 7 trong sọ, trong khi các triệu chứng vận động riêng biệt có liên quan đến tổn thương thần kinh trung ương 7 ngoài sọ 

Nguyên nhân 

Liệt dây thần kinh mặt (dây thần kinh sọ số 7) thường vô căn (trước đây gọi là liệt Bell). Liệt dây thần kinh mặt vô căn là tình trạng liệt dây thần kinh mặt ngoại biên một cách đột ngột. Triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh mặt là liệt nửa mặt trên và dưới. Các xét nghiệm (ví dụ chụp X-quang ngực, nồng độ men chuyển angiotensin [ACE] trong huyết thanh, xét nghiệm bệnh Lyme, glucose huyết thanh) được thực hiện để chẩn đoán các nguyên nhân có thể điều trị được. Điều trị có thể bao gồm bôi trơn mắt, sử dụng miếng che mắt không liên tục và đối với bệnh liệt dây thần kinh mặt vô căn, dùng corticosteroid.  

Nguyên nhân của bệnh liệt dây thần kinh mặt 

Trong lịch sử, bệnh liệt Bell được cho là bệnh liệt dây thần kinh mặt vô căn (dây thần kinh sọ thứ 7 ngoại vi). Tuy nhiên, liệt dây thần kinh mặt hiện được coi là một hội chứng lâm sàng với chẩn đoán phân biệt riêng và thuật ngữ “liệt chuông” không phải lúc nào cũng được coi là đồng nghĩa với liệt dây thần kinh mặt vô căn. Khoảng một nửa số trường hợp liệt dây thần kinh mặt là vô căn. 

Cơ chế mà trước đây được cho là liệt dây thần kinh mặt vô căn có lẽ là do sưng dây thần kinh mặt do rối loạn miễn dịch hoặc do virus. Bằng chứng hiện tại cho thấy nguyên nhân virus phổ biến là 

Nhiễm virus Herpes simplex (phổ biến nhất) 

Herpes zoster (có thể là loại phổ biến thứ hai) 

Các nguyên nhân do vi rút khác bao gồm SARS-CoV-2 , coxsackievirus, cytomegalovirus , adenovirus và Epstein-Barr , quai bị , rubella và vi rút cúm B. Dây thần kinh bị sưng bị nén tối đa khi nó đi qua phần mê đạo của ống mặt, dẫn đến thiếu máu cục bộ và liệt. 

Nhiều rối loạn khác (ví dụ như tiểu đường , bệnh Lyme , sarcoidosis ) có thể gây liệt dây thần kinh mặt. Bệnh Lyme có thể gây liệt dây thần kinh mặt, không giống như liệt Bell, có thể xảy ra cả hai bên. Đặc biệt ở những người có tổ tiên là người Mỹ gốc Phi, sarcoidosis là nguyên nhân phổ biến gây liệt dây thần kinh mặt và có thể ở cả hai bên. 

  

Sinh lý bệnh  

Các cơ mặt được phân bố ở ngoại vi (dây thần kinh hạ nhân) bởi dây thần kinh sọ số 7 cùng bên và ở trung tâm (chi phối trên nhân) bởi vỏ não đối diện. Phân bố trung tâm có xu hướng hai bên ở mặt trên (ví dụ cơ trán) và một bên ở mặt dưới. Kết quả là các tổn thương trung ương và ngoại vi đều có xu hướng làm liệt phần dưới mặt. Tuy nhiên, các tổn thương ngoại biên (liệt dây thần kinh mặt) có xu hướng ảnh hưởng đến phần mặt trên nhiều hơn các tổn thương trung tâm (ví dụ như đột quỵ). 

 

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh liệt dây thần kinh mặt 

Đau sau tai thường xảy ra trước liệt mặt trong bệnh liệt dây thần kinh mặt vô căn. Liệt, thường kèm theo liệt hoàn toàn, phát triển trong vòng vài giờ và thường đạt mức tối đa trong vòng 48 đến 72 giờ. 

Bệnh nhân có thể báo cáo cảm giác tê hoặc nặng ở mặt. Bên bị ảnh hưởng trở nên phẳng và không có cảm xúc; khả năng nhăn trán, chớp mắt, nhăn nhó bị hạn chế hoặc không có. Trong trường hợp nặng, rãnh mí mắt mở rộng và mắt không nhắm lại, thường gây kích ứng kết mạc và làm khô giác mạc. 

Kiểm tra cảm giác là bình thường, nhưng ống tai ngoài và một mảng nhỏ phía sau tai (phía trên xương chũm) có thể bị đau khi chạm vào. Nếu tổn thương thần kinh ở gần hạch gối, khả năng tiết nước bọt, vị giác và chảy nước mắt có thể bị suy giảm và có thể xuất hiện hiện tượng tăng thính lực. 

Chẩn đoán liệt dây thần kinh mặt 

Đánh giá lâm sàng 

Chụp X-quang ngực hoặc CT và nồng độ men chuyển angiotensin (ACE) trong huyết thanh để kiểm tra bệnh sacoidosis 

MRI nếu khởi phát từ từ hoặc có dấu hiệu thần kinh khác 

Xét nghiệm khác nếu được chỉ định bởi kết quả lâm sàng 

Liệt dây thần kinh mặt được chẩn đoán dựa trên đánh giá lâm sàng. Không có xét nghiệm chẩn đoán cụ thể. 

Liệt dây thần kinh mặt có thể được phân biệt với tổn thương dây thần kinh trung ương ở mặt (ví dụ, do đột quỵ hoặc khối u ở bán cầu não), gây yếu cơ chủ yếu ở phần dưới mặt, hạn chế cơ trán và khiến bệnh nhân nhăn trán; Ngoài ra, những bệnh nhân bị tổn thương ở trung tâm thường có thể nhíu mày và nhắm chặt mắt. 

Thông thường, các bác sĩ lâm sàng cũng có thể phân biệt liệt dây thần kinh mặt vô căn với các rối loạn khác gây liệt dây thần kinh mặt ngoại biên dựa trên các triệu chứng và dấu hiệu đặc trưng của chúng; những rối loạn này bao gồm: 

Herpes zoster oticus (herpes sinh dục, hội chứng Ramsay Hunt) 

Nhiễm trùng tai giữa hoặc nhiễm trùng xương chũm 

bệnh sarcoidosis 

bệnh Lyme 

Gãy xương đá 

Xâm lấn dây thần kinh ung thư hoặc bệnh bạch cầu 

Viêm màng não mãn tính 

Khối u góc cầu tiểu não hoặc khối u cầu thận 

Bệnh tiểu đường 

Ngoài ra, các rối loạn khác gây liệt dây thần kinh mặt ngoại biên thường phát triển chậm hơn so với liệt dây thần kinh mặt vô căn. Vì vậy, nếu bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu thần kinh nào khác hoặc nếu các triệu chứng phát triển dần dần thì nên chụp MRI. 

Trong liệt dây thần kinh mặt vô căn, MRI có thể cho thấy sự tăng cường độ tương phản của dây thần kinh mặt tại hoặc gần hạch gối hoặc dọc theo toàn bộ đường đi của dây thần kinh. Tuy nhiên, sự tăng cường của nó có thể phản ánh các nguyên nhân khác, chẳng hạn như khối u màng não. Nếu tình trạng liệt tiến triển trong nhiều tuần đến nhiều tháng, khả năng khối u (ví dụ phổ biến nhất là u bao sợi thần kinh) chèn ép dây thần kinh mặt sẽ tăng lên. MRI cũng có thể giúp loại trừ các rối loạn cấu trúc khác gây liệt dây thần kinh mặt. CT, thường âm tính trong bệnh bại liệt Bell, được thực hiện nếu nghi ngờ gãy xương hoặc nếu MRI không có sẵn ngay lập tức và có thể xảy ra đột quỵ. 

Ngoài ra, xét nghiệm huyết thanh cấp tính và giai đoạn hồi phục đối với bệnh Lyme được thực hiện nếu bệnh nhân đã ở trong khu vực địa lý nơi bọ ve và bệnh Lyme lưu hành. 

Đối với tất cả bệnh nhân, chụp X-quang ngực hoặc chụp CT và đo ACE huyết thanh để kiểm tra bệnh sacoidosis. Xét nghiệm máu được thực hiện để kiểm tra bệnh tiểu đường. Hiệu giá virus không hữu ích. 

  

Điều trị liệt dây thần kinh mặt 

Bảo vệ giác mạc 

Corticosteroid điều trị liệt dây thần kinh mặt vô căn 

Cần ngăn ngừa tình trạng khô giác mạc bằng cách thường xuyên sử dụng nước mắt tự nhiên, nước muối đẳng trương hoặc thuốc nhỏ methylcellulose và thỉnh thoảng sử dụng băng hoặc miếng che để giúp nhắm mắt, đặc biệt là khi ngủ. Tarsorrhaphy đôi khi được yêu cầu. 

Trong bệnh liệt dây thần kinh mặt vô căn, corticosteroid, lý tưởng nhất là bắt đầu dùng trong vòng 3 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng, sẽ giúp phục hồi nhanh hơn và hoàn toàn hơn . Prednisone 60 đến 80 mg uống một lần/ngày trong 1 tuần, sau đó giảm dần trong tuần thứ 2. 

Thuốc kháng vi-rút có hiệu quả chống lại vi-rút herpes simplex (ví dụ, valacyclovir 1 g uống 3 lần một ngày trong 7 đến 10 ngày, famciclovir 500 mg uống 3 lần một ngày trong 5 đến 10 ngày, acyclovir 400 mg uống 5 lần một ngày trong 10 ngày) đã được kê đơn cùng với corticosteroid, nhưng dữ liệu gần đây cho thấy thuốc kháng vi-rút không mang lại lợi ích gì . 

 Tiên lượng bệnh liệt dây thần kinh mặt 

Trong bệnh liệt dây thần kinh mặt vô căn, mức độ tổn thương dây thần kinh sẽ quyết định kết quả. Nếu một số chức năng vẫn còn, quá trình phục hồi hoàn toàn thường xảy ra trong vòng vài tháng. Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh và điện cơ được thực hiện để giúp dự đoán kết quả. Khả năng phục hồi hoàn toàn sau khi bị liệt hoàn toàn là 90% nếu các nhánh thần kinh ở mặt vẫn giữ được khả năng kích thích bình thường đối với kích thích điện cực đại và chỉ khoảng 20% nếu không có khả năng kích thích điện.

Sự tái phát triển của các sợi thần kinh có thể bị định hướng sai, chi phối các cơ mặt dưới bằng các sợi quanh mắt và ngược lại. Kết quả là sự co lại của các cơ bất ngờ trong các chuyển động tự nguyện của khuôn mặt (synkinesia) hoặc nước mắt cá sấu khi tiết nước bọt. Việc không sử dụng lâu dài các cơ mặt có thể dẫn đến co rút. 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *