LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGỪNG ĐỔ MỒ HÔI QUÁ NHIỀU ?

Mùa hè là mùa bơi lội, tắm nắng và đổ mồ hôi. Khi chỉ số nhiệt tăng lên, cơ thể chúng ta phải làm việc chăm chỉ để giữ mát. 

Khi chúng ta trở nên nóng, một phần não gọi là vùng dưới đồi sẽ truyền tín hiệu đến các dây thần kinh nhỏ trên da để ra lệnh cho tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi. Chất lỏng sau đó làm mát chúng ta khi nó bay hơi. 

Tuy nhiên, trong khi việc đổ mồ hôi giúp chúng ta hạ nhiệt thì rất ít người thích có mùi hôi ở nách, bàn chân và quần áo dính vào lưng và háng. Và một số người đổ mồ hôi quá mức bất kể thời gian nào trong năm và khi không có các tác nhân thông thường như nhiệt độ cao và hoạt động thể chất. 

Đây là lý do tại sao một số người trong chúng ta lại bị ra mồ hôi nhiều hơn và một số phương pháp để giảm bớt tình trạng đổ mồ hôi mãn tính. 

Tại sao một số người dễ bị đổ mồ hôi 

Mọi người có thể đổ mồ hôi nhiều hơn khi bị nhiễm trùng, dùng thuốc (chẳng hạn như một số loại thuốc chống trầm cảm ) hoặc trải qua thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, cùng nhiều nguyên nhân khác. 

Khoảng 5 phần trăm người Mỹ được cho là mắc chứng tăng tiết mồ hôi. Không rõ nguyên nhân gây ra nó, nhưng nó có thể di truyền trong gia đình. Những người mắc chứng tăng tiết mồ hôi có thể đổ mồ hôi quá nhiều quanh nách, bàn tay, bàn chân, da đầu hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của các bộ phận cơ thể đó. Thông thường, tình trạng này phát sinh ở trẻ nhỏ hoặc ở tuổi dậy thì. 

Đối với một số người mắc chứng tăng tiết mồ hôi, mồ hôi có thể nhiều đến mức họ phải thay quần áo nhiều lần trong ngày.Nếu tay đổ mồ hôi, họ có thể gặp khó khăn khi sử dụng màn hình cảm ứng, chuột máy tính và vô lăng trừ khi họ đeo găng tay dày. 

Làm thế nào để ít đổ mồ hôi 

Nếu bạn muốn đổ mồ hôi ít hơn, có một số mẹo, thủ thuật và thay đổi lối sống có thể hữu ích.    

 1. Sử dụng chất chống mồ hôi

Chất chống mồ hôi là một chất bôi ngoài da có tác dụng ngăn chặn tuyến mồ hôi của bạn. Chất chống mồ hôi có các kim loại như kẽm và nhôm ngăn chặn lỗ chân lông tiết ra mồ hôi. Điều này khác với chất khử mùi , chỉ che mùi hoặc mùi mồ hôi.  

Mặc dù chất chống mồ hôi được sử dụng phổ biến nhất ở vùng nách nhưng chúng cũng có thể được sử dụng ở tay, chân và mặt đối với những người mắc bệnh tăng tiết mồ hôi, một tình trạng bệnh lý gây đổ mồ hôi quá nhiều.  

Hãy xem xét những lời khuyên sau khi sử dụng chất chống mồ hôi để ngừng đổ mồ hôi:  

 • Áp dụng trước khi bạn bắt đầu đổ mồ hôi. Thuốc chống mồ hôi cần phải được áp dụng trước khi bạn bắt đầu đổ mồ hôi để hoạt động hiệu quả. “Điều quan trọng là bôi chúng lên da khô để chúng có thể tạo thành tinh thể muối trong ống dẫn mồ hôi”. Các khoáng chất trong chất chống mồ hôi, chẳng hạn như muối, chặn các ống dẫn mồ hôi của bạn và ngăn mồ hôi thoát ra ngoài.  
 • Lên kế hoạch trước. Thuốc chống mồ hôi có thể được áp dụng vào ban đêm và chúng thường sẽ kéo dài sang ngày hôm sau. Sử dụng chất chống mồ hôi vào ban đêm là lý tưởng vì nhiệt độ cơ thể thấp hơn và da thường khô hơn, cho phép sử dụng hiệu quả hơn. 
 • Cân nhắc việc cạo râu. Cạo lông nách có thể giúp chất chống mồ hôi hiệu quả hơn và giảm thiểu mùi hôi do đổ mồ hôi. 
 1. Hạn chế ăn cay, béo, mặn 
 • Thực phẩm cay, như ớt hoặc ớt cay. Khi cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn và đồ uống nóng hoặc cay , nhịp tim của bạn có thể tăng lên, điều này làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể và khiến bạn đổ mồ hôi.  
 • Thực phẩm béo, đã qua chế biến , như xúc xích đóng gói. Cơ thể bạn cần phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa những thực phẩm béo này, điều này có thể làm tăng nhiệt độ.  
 • Thực phẩm rất mặn, như khoai tây chiên. Cơ thể bạn có thể cố gắng xử lý thêm muối bằng cách đổ mồ hôi.  

Thay đổi chế độ ăn uống để giảm thiểu những thực phẩm này có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt hơn và ít đổ mồ hôi hơn”.  

Thay vào đó, bạn nên ăn trái cây và rau quả vì chúng chứa nhiều nước và có thể giúp bạn mát mẻ.  

 1. Giữ nước

Có một cách đơn giản để đảm bảo bạn uống đủ nước mỗi ngày. Chia trọng lượng của bạn (tính bằng pound) làm đôi – đó là số ounce nước bạn cần.  

Cả hai chất này đều có thể làm tăng nhịp tim tạm thời, tăng nhiệt độ và khiến bạn đổ mồ hôi, khiến bạn mất nước trong quá trình này – trái ngược với những gì bạn muốn.  

Mẹo nhanh: Nếu bạn nặng 150 pound, điều đó có nghĩa là bạn nên uống 75 ounce chất lỏng mỗi ngày – hoặc khoảng 9 cốc 8 ounce.  

 1. Mặc quần áo thoáng khí

Để tránh đổ mồ hôi, bạn muốn giữ mát. Chọn quần áo rộng rãi làm bằng vải thoáng khí, như cotton, lanh hoặc vải thấm ẩm.  

Kaufmann nói: Hãy tránh những chất liệu bó sát và sợi tổng hợp như nylon, rayon hoặc lụa, vì chúng có thể khiến bạn nóng và đổ mồ hôi nhiều hơn. Màu sắc quần áo của bạn có thể sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn . 

 1. Giữ mát

Cơ thể bạn thường đổ mồ hôi khi trời quá nóng và cần làm mát cơ thể. Nếu bạn muốn ngừng đổ mồ hôi, làm mát cơ thể có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nếu bạn đang ở trong nhà, hãy thử: 

  • Sử dụng quạt 
  • Điều chỉnh điều hòa nếu có 
  • Đóng rèm cửa sổ 
  • Mở cửa sổ 
  • Chườm túi nước đá lên đầu, nách hoặc háng 
  • Tắm nước mát hoặc tắm vòi sen 

Nếu bạn đang ở bên ngoài và đang cố gắng hạ nhiệt, hãy thử: 

  • Tìm chút bóng mát dưới gốc cây 
  • Tìm không gian công cộng có điều hòa như thư viện  
  • Uống nước lạnh 
  • Tìm một nơi để bơi, như sông hoặc hồ 

Đảm bảo cung cấp đủ nước và tránh ánh nắng mặt trời, đặc biệt nếu bạn nghĩ mình có thể đang quá nóng.  

 1. Cân nhắc các phương pháp điều trị y tế 

Nếu bạn đổ mồ hôi quá nhiều liên tục, có lẽ đã đến lúc bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Có thể có những lý do cơ bản khiến bạn đổ mồ hôi.  

Cho dù do vấn đề y tế hay do tuyến mồ hôi hoạt động quá mức, vẫn có những lựa chọn điều trị y tế. Một số tùy chọn này bao gồm: 

 • Kem bôi: Bác sĩ có thể kê toa một loại kem bôi có chứa glycopyrrolate , có thể dùng để điều trị tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều trên mặt.  
 • Thuốc chống mồ hôi theo toa: Thuốc chống mồ hôi cường độ theo toa, như Drysol, chứa nhiều nhôm clorua hơn các loại không kê đơn (OTC). Thành phần này giúp chặn các ống dẫn mồ hôi trong nhiều loại thuốc chống mồ hôi OTC. 
 • Botox: Tiêm Botox hoạt động bằng cách ngăn chặn các dây thần kinh báo hiệu cơ thể bạn đổ mồ hôi. Đó là giải pháp tạm thời vì thời gian tiêm kéo dài từ 6 đến 12 tháng.  
 • Thuốc ngăn chặn thần kinh: Có một số loại thuốc, như oxybutynin , có thể ngăn chặn một số chất truyền tin hóa học và dây thần kinh trong cơ thể bạn.  
 • Phẫu thuật: Có một số lựa chọn phẫu thuật để ngừng đổ mồ hôi quá mức. Có phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi và phẫu thuật thần kinh để giảm tín hiệu tiết mồ hôi. 
 • Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
  Website : https://suckhoedoithuong.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *