LÒ SƯỞI GAS , CỦI CÓ THỂ GÂY NGỘ ĐỘC CARBON MONOXIDE?

Ngộ độc carbon monoxide có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh và hô hấp của con người, cũng như não và tim. Nó thậm chí có thể gây tử vong nếu cơ thể không được cung cấp đủ oxy.

Loại khí nguy hiểm này gây ra nguy cơ sức khỏe đáng kể cho những người cư ngụ trong nhà ở và các tòa nhà thương mại, đặc biệt là trong thời tiết lạnh, khi lò sưởi gas thường xuyên được sử dụng.

Dưới đây chúng tôi sẽ thảo luận về sự nguy hiểm của carbon monoxide cũng như các biện pháp phòng ngừa có thể bảo vệ gia đình, nhà cửa, nhân viên và địa điểm kinh doanh của bạn.

Nguyên nhân và triệu chứng ngộ độc Carbon Monoxide

Có, lò sưởi gas là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ngộ độc khí carbon monoxide.

Mặc dù có nhiều nguồn tiềm ẩn gây ra nguy cơ phơi nhiễm như vậy bao gồm một số thiết bị và dụng cụ, phương tiện cơ giới và bếp củi lò sưởi bằng gas là thủ phạm phổ biến.

Carbon dioxide là sản phẩm phụ của quá trình oxy hóa xảy ra trong quá trình đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch , có chứa carbon nguyên tố và hydro. Lò sưởi dùng gas được bảo trì hoặc thông gió không đúng cách có thể tạo ra quá trình đốt cháy không hoàn toàn, tạo ra khí carbon monoxide và khiến loại khí độc này tồn tại lâu dài khiến những người bên trong gặp nguy hiểm.

Mộtzsố dấu hiệu ngộ độc khí carbon monoxide cho dù từ lò sưởi gas hay các nguồn khác bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

Buồn nôn

chóng mặt

Hụt hơi

Đau ngực

Đau đầu

Bất tỉnh

Theo Hội đồng An toàn Quốc gia (NSC), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp loại bỏ những ca tử vong có thể phòng ngừa được ở nơi làm việc, gia đình và cộng đồng, việc tiếp xúc kéo dài có thể gây ra:

Rối loạn tâm thần

Nôn mửa

Mất phối hợp cơ bắp

Mất ý thức

Cái chết

Ngộ độc carbon monoxide cũng có thể bị nhầm lẫn với bệnh cúm vì cả hai đều có các triệu chứng tương tự nhau, tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc. Nếu bạn cho rằng mình hoặc ai đó bạn biết đã bị nhiễm độc khí carbon monoxide, hãy liên hệ với chuyên gia y tế ngay lập tức.

Hãy ghi nhớ những biện pháp phòng ngừa này nếu bạn có lò sưởi gas trong nhà:

Tiến hành kiểm tra an toàn lò sưởi gas

Để đảm bảo lò sưởi gas của bạn không bị rò rỉ gas hoặc các mối nguy hiểm khác, điều quan trọng là phải thực hiện các kiểm tra an toàn sau:

Mở màn chắn hoặc cửa lò sưởi gas để phát hiện mùi hôi. Mùi trứng thối hoặc mùi tương tự là dấu hiệu rò rỉ rõ ràng.

Lắng nghe âm thanh rít hoặc huýt sáo.

Tìm kiếm bụi bẩn hoặc mảnh vụn khác ở chân lò sưởi.

Kiểm tra cỏ và cây chết hoặc ố vàng gần đường ống dẫn khí ngoài trời.

Thực hiện kiểm tra rò rỉ gas để kiểm tra: Trộn 8 ounce nước và một đến hai muỗng cà phê xà phòng rửa bát dạng lỏng để bôi lên đường ống dẫn khí và khúc gỗ để kiểm tra xem có sủi bọt hay không.

Kiểm tra lò sưởi của bạn hàng năm

Bên cạnh việc thường xuyên vệ sinh lò sưởi, điều quan trọng là phải thuê một thanh tra viên được cấp phép và đào tạo để đánh giá tình trạng của nó cũng như ống khói của bạn. Mọi vấn đề có thể gây tổn hại cho bạn hoặc người thân của bạn sẽ được xác định và khắc phục ngay lập tức.

Sự tắc nghẽn, hư hỏng cấu trúc và các bộ phận bẩn đều có thể có tác dụng giữ lại carbon monoxide và làm tăng trường hợp rò rỉ. Thanh tra viên của bạn sẽ đảm bảo các lỗ thông hơi không bị chặn và họ cũng sẽ kiểm tra xem có hư hỏng, bụi bẩn và các dấu hiệu đỏ khác như cửa lò sưởi bị hỏng và bộ khởi động bị tắc hay không.

Bên cạnh việc bảo trì phòng ngừa, còn có các biện pháp phòng ngừa khác chống lại carbon monoxide.

Đầu tư vào một máy dò khói & carbon monoxide hiệu quả

Lắp đặt máy dò khói và khí carbon monoxide trong nhà bạn là một bước nữa để bảo vệ khỏi loại khí có khả năng gây chết người này. Máy dò sẽ cảnh báo nếu có cả carbon monoxide và khói cũng bảo vệ khỏi hỏa hoạn.

Các ví dụ bao gồm âm thanh bíp hoặc ríu rít cứ sau 30 giây đến năm phút, điều này có thể cho thấy có khí hoặc pin yếu. Thiết bị phải được thay thế ngay lập tức nếu có.

Khi nghe tiếng bíp của máy dò CO, có sự khác biệt giữa tần số và khoảng dừng. Mặc dù những tín hiệu này có thể cảnh báo một vấn đề tiềm ẩn nhưng bạn nên tiến hành kiểm tra thêm.

Lưu ý các tiếng bíp và tần số CO phổ biến nhất dưới đây:

Bốn tiếng bíp kèm theo tín hiệu tạm dừng CO. Người cư ngụ nên ngay lập tức tìm kiếm không khí trong lành và thông báo cho nhân viên cấp cứu.

Một tiếng bíp mỗi phút có nghĩa là pin của máy dò CO cần được thay thế.

Năm tiếng bíp mỗi phút cho biết máy dò đã hết hạn và cần được thay thế.

Tiến hành quét và kiểm tra ống khói thường xuyên

Ống khói của bạn phải được kiểm tra và quét thường xuyên để nó sạch sẽ, không bị tắc nghẽn và hư hỏng. Nếu không được bảo trì đúng cách, ống khói bị tắc có thể dẫn đến phơi nhiễm carbon monoxide do tích tụ khí dễ cháy.

Vệt nước hoặc rỉ sét trên ống khói hoặc lỗ thông hơi của bạn

Tấm lò bị thiếu hoặc lỏng lẻo

Tích tụ bồ hóng

Kết nối ống khói/lỗ thông hơi bị ngắt kết nối hoặc lỏng lẻo

Xây dựng ống khói lỏng lẻo

Ít nước nóng có sẵn

Làm thế nào tôi có thể biết liệu lò sưởi gas của tôi có bị rò rỉ hay không?

Chúng tôi không thể nhắc lại điều này đủ: Lò sưởi, ống khói, máy dò khói và khí carbon monoxide phải được kiểm tra thường xuyên! Điều quan trọng nữa là phải theo dõi các dấu hiệu rò rỉ khí carbon monoxide khác có thể xảy ra trong nhà hoặc nơi làm việc của bạn.

Theo trung tâm nghiên cứu an ninh gia đình trực tuyến ASecureLife , những điều này có thể bao gồm:

Vết đen, bồ hóng trên vỏ lò sưởi

Vết bẩn màu đen hoặc màu vàng/nâu trên hoặc gần nồi hơi, bếp lò hoặc lò sưởi

Tích tụ khói trong phòng

Ngọn lửa màu vàng [Thay vì màu xanh] phát ra từ các thiết bị dùng gas

Đèn hoa tiêu thường xuyên tắt

Tôi có thể để lò sưởi gas qua đêm không?

Mặc dù bạn có thể muốn ngủ quên gần lò sưởi gas vào một buổi tối se lạnh, nhưng điều đó thực sự khiến gia đình bạn có nguy cơ bị ngộ độc khí carbon monoxide, hỏa hoạn và hít phải khói cao hơn. Không nên vận hành lò sưởi gas không có lỗ thông hơi với cửa trước dễ dàng tiếp cận quá ba giờ liên tục.

Tôi nên kiểm tra những gì trước khi bật lò sưởi gas?

Kiểm tra lò sưởi gas hàng năm là cách bảo vệ tốt nhất chống lại ngộ độc khí carbon monoxide. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra quạt gió, cửa kính, đèn báo và máy phát hiện khí carbon monoxide.

Khi nghi ngờ nạn nhân có tiếp xúc với khí CO như lò sưởi, bếp than, người nhà cần làm thông thoáng không khí trước khi đi vào vùng nhiễm độc. Mang mặt nạ phòng độc hoặc khẩu trang ẩm, nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm, đề phòng khả năng nổ của không khí giàu CO.

Trường hợp thường xuyên phải dùng bếp than để đun nấu, nên đặt bếp ở nơi thông thoáng. Không đặt lò than trong phòng ngủ, nơi kín gió; không đốt qua đêm. Gia đình có thể dùng đèn sưởi, điều hòa hai chiều để tăng nhiệt độ trong phòng nhưng tránh có gió lùa.

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *