XÉT NGHIỆM PROTEIN TRONG NƯỚC TIỂU CÓ Ý NGHĨA GÌ?S

Có protein trong nước tiểu là dấu hiệu cho thấy thận của bạn có thể bị tổn thương. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra protein trong nước tiểu, triệu chứng, kết quả xét nghiệm nước tiểu và cách điều trị.

Khi thận của bạn không hoạt động tốt như bình thường, protein có thể rò rỉ qua bộ lọc của thận và vào nước tiểu (tức là nước tiểu). Protein trong nước tiểu của bạn được gọi là protein niệu hoặc albumin niệu. Đó là dấu hiệu thận của bạn đang bị tổn thương.

Protein trong nước tiểu có ý nghĩa gì?

Một lượng nhỏ protein trong nước tiểu là bình thường, nhưng quá nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh thận.

Chất đạm là gì?

Protein thường được tìm thấy trong máu của bạn. Protein chính trong máu của bạn được gọi là albumin.

Protein có nhiều công việc quan trọng trong cơ thể bạn. Ví dụ, chúng giúp xây dựng xương và cơ bắp của bạn, ngăn ngừa nhiễm trùng và kiểm soát lượng chất lỏng trong máu.

Nguyên nhân gây ra protein trong nước tiểu?

Thận khỏe mạnh sẽ loại bỏ chất lỏng và chất thải dư thừa từ máu của bạn và biến nó thành nước tiểu. Thận khỏe mạnh không loại bỏ protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác đi qua và quay trở lại máu của bạn. Nhưng khi thận của bạn bị tổn thương, chúng có thể để protein này rò rỉ vào nước tiểu. Điều này gây ra lượng protein cao trong nước tiểu của bạn.

Bất cứ ai cũng có thể có protein trong nước tiểu. Bạn có nhiều khả năng có protein trong nước tiểu nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh thận. Có những vấn đề sức khỏe có thể gây ra hiện tượng protein tồn tại lâu dài trong nước tiểu và một số vấn đề có thể gây ra hiện tượng protein trong nước tiểu tồn tại trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân khiến protein tồn tại lâu trong nước tiểu

Các vấn đề sức khỏe có thể gây ra lượng protein cao kéo dài trong nước tiểu bao gồm:

Bệnh thận

Hội chứng thận hư

Các yếu tố nguy cơ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn, chẳng hạn như:

Bệnh tiểu đường

Huyết áp cao

Tiền sử gia đình mắc bệnh thận

Thai kỳ

Tiền sản giật (một loại huyết áp cao xảy ra khi mang thai)

Nguyên nhân gây ra protein ngắn hạn trong nước tiểu

Các vấn đề sức khỏe có thể gây ra lượng protein cao trong nước tiểu trong thời gian ngắn bao gồm:

Mất nước (không có đủ nước trong cơ thể)

Căng thẳng cao

Ở nhiệt độ rất lạnh

Sốt

Hoạt động thể chất cường độ cao

Các triệu chứng của protein trong nước tiểu là gì?

Khi thận của bạn chỉ bị tổn thương nhẹ và bạn chỉ có một lượng nhỏ protein trong nước tiểu, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Khi thận của bạn bị tổn thương nghiêm trọng hơn và lượng protein trong nước tiểu cao, bạn có thể bắt đầu nhận thấy các triệu chứng như:

Nước tiểu có bọt, sủi bọt hoặc sủi bọt

Sưng ở tay, chân, bụng hoặc mặt

Đi tiểu thường xuyên hơn

Cảm thấy đau bụng hoặc nôn mửa

Chuột rút cơ bắp vào ban đêm

Làm sao để biết tôi có protein trong nước tiểu?

Cách duy nhất để biết bạn có protein trong nước tiểu hay không là xét nghiệm nước tiểu . Xét nghiệm sẽ đo mức protein trong nước tiểu của bạn.

Có vài loại xét nghiệm xác định định lượng protein trong nước tiểu và sử dụng như sau:

Xét nghiệm bán định lượng protein bằng thanh thử “dipstick”, thử nước tiểu vào buổi sáng hoặc thử nước tiểu lúc bất kỳ. Đây là xét nghiệm thường đã được bao gồm trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu. Có thể được bác sĩ chỉ định mỗi khi bạn khám sức khỏe, đi khám bệnh hoặc lần xét nghiệm kiểm tra khi trước đã có protein trong nước tiểu. Kết quả xét nghiệm được trả lời dưới dạng “Vết”, “1+”, “2+”, “3+”, “4+”

Định lượng protein nước tiểu 24 giờ: Làm bằng mẫu nước tiểu thu thập trong suốt 24 giờ, kết quả xét nghiệm là lượng protein được thoát ra nước tiểu trong 24 giờ.

Xét nghiệm này được chỉ định trong trường hợp xét nghiệm nước tiểu bằng thanh thử phát hiện có nhiều protein (≥ 1+) hoặc có protein dai dẳng trong nước tiểu, theo dõi tiến triển hoặc kết quả điều trị bệnh lý tổn thương thận, bệnh lý khác có thoát protein ra nước tiểu.

Tên của xét nghiệm nước tiểu đo mức albumin trong nước tiểu của bạn được gọi là tỷ lệ albumin-to-creatinine trong nước tiểu (UACR). UACR so sánh mức độ albumin với mức độ creatinine (một chất thải trong máu đến từ cơ bắp của bạn). UACR bình thường là dưới 30 mg/g. Nếu UACR của bạn là 30 mg/g hoặc cao hơn, đó có thể là dấu hiệu của bệnh thận và bạn nên hỏi bác sĩ xem bạn có nên thực hiện các xét nghiệm khác về bệnh thận hay không.

Các bác sĩ điều trị nguyên nhân gây ra protein trong nước tiểu:

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường , bác sĩ sẽ giúp lập kế hoạch điều trị để kiểm soát bệnh và làm chậm quá trình tổn thương thận. Họ có thể khuyên bạn nên:

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên

Dùng một số loại thuốc

Thực hiện theo kế hoạch ăn uống thân thiện với bệnh tiểu đường

Hãy năng động hầu hết các ngày trong tuần

Nếu bạn bị huyết áp cao , bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp hạ huyết áp và làm chậm quá trình tổn thương thận. Các loại thuốc là:

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), là một nhóm thuốc làm giảm huyết áp. Chúng làm giãn mạch máu, giúp thận loại bỏ lượng nước dư thừa và giảm các hormone làm tăng huyết áp.

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB), là một nhóm thuốc làm giảm huyết áp. Chúng mở rộng mạch máu của bạn.

Nếu bạn không mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, bác sĩ vẫn có thể kê đơn thuốc ức chế ACE hoặc ARB để làm chậm quá trình tổn thương thận.

Uống nước sẽ không điều trị được nguyên nhân gây ra protein trong nước tiểu trừ khi bạn bị mất nước. Nước uống sẽ làm loãng nước tiểu của bạn (làm giảm lượng protein và mọi thứ khác trong nước tiểu của bạn), nhưng sẽ không ngăn được nguyên nhân khiến thận rò rỉ protein.

Nếu bạn có protein trong nước tiểu, hãy nói chuyện với bác sĩ để chọn phương án điều trị tốt nhất cho bạn.

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *