VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Viêm mũi dị ứng là một phản ứng dị ứng gây hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa mũi và đau họng. Phấn hoa, vẩy da thú cưng, nấm mốc và côn trùng có thể dẫn đến các triệu chứng sốt cỏ khô. Sốt cỏ khô có thể khiến bạn cảm thấy khủng khiếp, nhưng bạn có thể thấy nhẹ nhõm khi thay đổi lối sống, dùng thuốc dị ứng và liệu pháp miễn dịch (tiêm phòng dị ứng).

TỔNG QUAN

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là một phản ứng dị ứng với các hạt nhỏ trong không khí được gọi là chất gây dị ứng. Khi bạn hít phải chất gây dị ứng qua mũi hoặc miệng, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng cách giải phóng một chất hóa học tự nhiên gọi là histamine. Một số chất gây dị ứng trong nhà và ngoài trời gây ra bệnh sốt cỏ khô. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm mạt bụi, nấm mốc, vẩy da thú cưng và phấn hoa từ cây cối.

Các triệu chứng của sốt cỏ khô bao gồm hắt hơi, nghẹt mũi và kích ứng mũi, cổ họng, miệng và mắt. Viêm mũi dị ứng không giống như viêm mũi truyền nhiễm, còn được gọi là cảm lạnh thông thường . Sốt cỏ khô không truyền nhiễm.

Khi nào mọi người thường bị viêm mũi dị ứng?

Bạn có thể bị sốt cỏ khô bất cứ lúc nào trong năm. Dị ứng theo mùa xảy ra vào mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu khi cây cối và cỏ dại nở hoa và số lượng phấn hoa cao hơn. Dị ứng lâu năm có thể xảy ra quanh năm. Chúng là kết quả của các chất kích thích luôn ở xung quanh, chẳng hạn như vẩy da thú cưng, gián và mạt bụi .

Viêm mũi dị ứng phổ biến như thế nào?

Hay sốt là rất phổ biến. Tại Hoa Kỳ, khoảng 15% đến 20% dân số bị viêm mũi dị ứng. Hàng triệu trẻ em và người lớn bị sốt cỏ khô mỗi năm.

Ai có thể bị viêm mũi dị ứng?

Dị ứng được di truyền (di truyền qua các gia đình). Bạn có nhiều khả năng bị sốt cỏ khô nếu có cha mẹ hoặc thành viên gia đình bị dị ứng. Những người mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh chàm có nhiều khả năng bị sốt cỏ khô hơn.

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ?

Viêm mũi dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn phản ứng với chất kích thích trong không khí. Các chất gây kích ứng (chất gây dị ứng) rất nhỏ nên bạn có thể dễ dàng hít chúng qua mũi hoặc miệng.

Chất gây dị ứng là vô hại đối với hầu hết mọi người. Nhưng nếu bạn bị sốt cỏ khô, hệ thống miễn dịch của bạn cho rằng chất gây dị ứng đang xâm nhập. Hệ thống miễn dịch cố gắng bảo vệ cơ thể bạn bằng cách giải phóng các hóa chất tự nhiên vào máu của bạn. Hóa chất chính được gọi là histamin. Nó khiến màng nhầy trong mũi, mắt và cổ họng bị viêm và ngứa khi chúng hoạt động để đẩy chất gây dị ứng ra ngoài.

Dị ứng theo mùa và lâu năm có thể do nhiều chất gây dị ứng, bao gồm:

Mạt bụi sống trong thảm, màn, giường và đồ nội thất.

Phấn hoa từ cây, cỏ và cỏ dại.

Lông thú cưng (những mảnh da chết nhỏ li ti).

bào tử nấm mốc.

Gián, kể cả nước bọt và chất thải của chúng.

Dị ứng thực phẩm cũng có thể gây viêm ở mũi và cổ họng. Nếu bạn nghĩ rằng mình đang bị dị ứng với thứ gì đó bạn đã ăn, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay lập tức. Dị ứng thực phẩm có thể đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô) là gì?

Các triệu chứng sốt cỏ khô có thể xuất hiện quanh năm. Dị ứng ngoài trời tồi tệ hơn vào mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu. Trong thời tiết ấm áp, cỏ dại và hoa nở rộ, và số lượng phấn hoa cao hơn. Dị ứng trong nhà, chẳng hạn như dị ứng do vẩy da thú cưng và mạt bụi, có thể trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông vì mọi người dành nhiều thời gian hơn trong nhà.

Các triệu chứng của sốt cỏ khô bao gồm:

Nghẹt mũi (nghẹt mũi), hắt hơi và chảy nước mũi.

Ngứa mũi, cổ họng và mắt.

Nhức đầu, đau xoang và quầng thâm dưới mắt.

Tăng chất nhầy trong mũi và cổ họng.

Mệt mỏi và khó chịu (cảm giác khó chịu chung).

Đau họng do chất nhầy chảy xuống cổ họng (chảy mũi sau).

Thở khò khè, ho và khó thở.

CHẨN ĐOÁN VÀ XÉT NGHIỆM

Bệnh bị viêm mũi dị ứng được chẩn đoán như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra bạn, hỏi về các triệu chứng của bạn và đánh giá bạn về các tình trạng khác, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc hen suyễn. Để đo lượng kháng thể của bạn đối với các chất gây dị ứng cụ thể, nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể lấy mẫu máu và gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm. Xét nghiệm máu này được gọi là xét nghiệm immunoglobulin E (IgE). Nó có thể phát hiện tất cả các loại dị ứng, kể cả dị ứng thực phẩm.

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị thử nghiệm chích da để xác định chất gây dị ứng nào gây ra các triệu chứng của bạn.

Thử nghiệm lẩy da là gì?

Xét nghiệm phổ biến này không gây đau đớn và chính xác, mặc dù có thể hơi khó chịu. Bác sĩ của bạn đặt một mẫu nhỏ các chất gây dị ứng khác nhau lên da của bạn (thường là ở cẳng tay hoặc lưng của bạn) và dùng kim cào hoặc chích vào da. Gãi da cho phép chất gây dị ứng xâm nhập vào bên dưới bề mặt.

Nếu bạn bị dị ứng với chất gây dị ứng, khu vực này sẽ trở nên đỏ, ngứa và khó chịu trong vòng 15 đến 30 phút. Bạn có thể phát triển các vết hàn giống như tổ ong được gọi là mụn nước cho thấy phản ứng dị ứng. Thử nghiệm chích da là một cách an toàn, hiệu quả để xác định chất gây dị ứng nào gây ra các triệu chứng của bạn.

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ

Viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô) được điều trị như thế nào?

Một số loại thuốc dị ứng có thể cải thiện các triệu chứng và giúp bạn chung sống với bệnh sốt cỏ khô. Các phương pháp điều trị này có nhiều dạng, bao gồm chất lỏng, thuốc viên, thuốc nhỏ mắt, thuốc xịt mũi và thuốc tiêm. Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc có các vấn đề sức khỏe khác. Nhà cung cấp của bạn có thể đề nghị:

Thuốc kháng histamine: Thuốc kháng histamine có sẵn theo toa hoặc không kê đơn. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn histamin mà cơ thể bạn tiết ra trong quá trình phản ứng dị ứng. Thuốc kháng histamine có dạng thuốc viên, chất lỏng, thuốc nhỏ mắt, thuốc xịt mũi và thuốc hít. Chúng bao gồm:

Loratadin

Cetirizin

Fexofenadine

Levocetirizine

Thuốc kháng histamine có thể gây buồn ngủ. Tránh uống rượu khi dùng thuốc kháng histamine, đặc biệt nếu bạn sắp lái xe.

Thuốc thông mũi: Những loại thuốc này làm giảm nghẹt mũi và xoang. Bạn có thể dùng thuốc thông mũi (ở dạng viên hoặc lỏng) hoặc sử dụng thuốc xịt mũi. Chúng bao gồm:

Thuốc xịt mũi

Thuốc xịt mũi phenylephrine

Pseudoephedrin

Thuốc thông mũi có thể làm tăng huyết áp và gây đau đầu, khó ngủ và khó chịu. Thuốc thông mũi có thể gây nghiện nếu sử dụng lâu hơn năm ngày. Hãy chắc chắn nói chuyện với nhà cung cấp của bạn trước khi dùng chúng.

Thuốc xịt mũi corticosteroid: Những loại thuốc xịt và thuốc hít này làm giảm viêm và giảm các triệu chứng sốt mùa hè. Các loại thuốc xịt mũi phổ biến nhất là Flonase®, Nasacort® và Rhinocort®. Các tác dụng phụ bao gồm đau đầu, kích ứng mũi, chảy máu cam và ho.

Chất ức chế leukotriene: Trong một phản ứng dị ứng, cơ thể giải phóng leukotriene, histamin và các hóa chất khác gây viêm và các triệu chứng sốt cỏ khô. Chỉ được bán khi có toa, những viên thuốc này chặn leukotriene. Chất ức chế leukotriene phổ biến nhất là montelukast (Singulair®). Một số người trải qua những thay đổi về tâm trạng, những giấc mơ sống động, cử động cơ bắp không tự nguyện và phát ban da khi dùng thuốc này.

Liệu pháp miễn dịch: Phương pháp điều trị này hoạt động bằng cách giúp cơ thể bạn học cách chịu đựng các chất gây dị ứng. Nhà cung cấp của bạn tiêm cho bạn một loạt mũi tiêm (tiêm phòng dị ứng) với một lượng nhỏ chất gây dị ứng. Mỗi khi bạn tiêm phòng, nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ tăng lượng chất gây dị ứng. Theo thời gian, hệ thống miễn dịch của bạn phát triển khả năng miễn dịch với chất gây dị ứng và ngừng phát động phản ứng với nó.

Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể đề xuất liệu pháp miễn dịch dưới dạng viên thuốc mà bạn đặt dưới lưỡi.

PHÒNG NGỪA

Tôi có thể ngăn ngừa bị viêm mũi dị ứng?

Không có cách nào để ngăn ngừa bệnh sốt cỏ khô, nhưng thay đổi lối sống có thể giúp bạn chung sống với bệnh dị ứng. Bạn có thể giảm các triệu chứng sốt mùa hè bằng cách tránh các chất kích thích càng nhiều càng tốt. Để giảm các triệu chứng, bạn nên:

Tránh chạm vào mặt và dụi mắt hoặc mũi.

Đóng cửa sổ trong nhà và xe hơi của bạn vào mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu khi số lượng phấn hoa cao hơn.

Bao bọc gối, nệm và lò xo hộp bằng vải phủ chống mạt bụi.

Giữ vật nuôi tránh xa trường kỷ và giường, đồng thời đóng cửa phòng ngủ mà bạn không muốn chúng vào.

Sử dụng bộ lọc trong máy hút bụi và máy điều hòa không khí để giảm lượng chất gây dị ứng trong không khí.

Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi chơi với thú cưng.

Đội mũ và đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi phấn hoa khi ra ngoài. Thay quần áo ngay khi vào trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *