LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẾT MÙI HÔI CHÂN

Nếu bạn nhận thấy chân mình có mùi hôi khi cởi giày ra, thì không chỉ có một mình bạn. Có bàn chân hôi thối là một vấn đề rất phổ biến. Tìm hiểu thêm về nguyên nhân khiến bàn chân có mùi hôi và cách bạn có thể giúp ngăn chặn điều đó. 

Nguyên nhân gây hôi chân 

Nguyên nhân chính khiến bàn chân có mùi là do mồ hôi bị mắc kẹt . Bàn chân của bạn tạo ra rất nhiều mồ hôi mỗi ngày vì chúng có hàng nghìn tuyến mồ hôi. Khi mồ hôi bị mắc kẹt trong giày hoặc tất của bạn, nó có thể tạo ra mùi hôi. Điều này được gọi là bromodosis, hoặc bàn chân có mùi.  

Vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây ra mùi hôi chân. Có rất nhiều loại vi khuẩn dưới lòng bàn chân của bạn. Những vi khuẩn này sống nhờ mồ hôi mà chân bạn tiết ra liên tục. Khi chúng ăn mồ hôi, vi khuẩn sẽ tạo ra một loại axit gây ra mùi hôi chân. 

Bên cạnh vi khuẩn, nấm cũng có thể khiến bạn bị hôi chân. Nấm sinh trưởng và phát triển mạnh ở những nơi ấm áp và ẩm ướt. Khi chân bạn đổ mồ hôi bên trong giày và tất, điều này sẽ tạo ra môi trường cho nấm phát triển. Những loại nấm có mùi hôi này thường được gọi là bệnh nấm da chân . 

Một số yếu tố khác có thể gây hôi chân bao gồm: 

  • Vệ sinh kém 
  • Mang cùng một đôi giày hàng ngày hoặc không thay giày thường xuyên 
  • Một số bệnh 

Mồ hôi chân 

Bệnh bromodosis không chỉ xảy ra khi thời tiết nóng. Bàn chân của bạn đổ mồ hôi mỗi ngày, bất kể nhiệt độ là bao nhiêu. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị hôi chân, nhưng ước tính có khoảng 10% đến 15% dân số có bàn chân nặng mùi hơn mức trung bình. Những người này lưu trữ một loại vi khuẩn nhất định trên bàn chân của họ được gọi là Kyetococcus sedentarius tạo ra các hợp chất lưu huỳnh. Những hợp chất này có thể khiến mồ hôi có mùi trứng thối.  

Một số người dễ bị ra mồ hôi chân hơn. Ví dụ, phụ nữ và thanh thiếu niên có thể đổ mồ hôi nhiều hơn do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Những người bị tăng tiết mồ hôi cũng có thể bị ra mồ hôi chân nhiều hơn vì tình trạng này gây ra mồ hôi quá nhiều. Đổi lại, mồ hôi tiết ra nhiều hơn có thể khiến chân bạn có mùi khó chịu. 

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng bàn chân của mình đổ mồ hôi nhiều hơn và có mùi hơn nếu bạn: 

  • Mang giày quá nhỏ hoặc quá chật 
  • Đứng trên đôi chân của bạn trong thời gian dài 
  • Đang chịu nhiều căng thẳng 

Trị hôi chân 

Bàn chân có mùi thường dễ điều trị tại nhà. Dưới đây là một vài điều mà bạn có thể thử để giảm mồ hôi chân và mùi hôi. 

Ngâm chân.  

Nếu mùi hôi chân của bạn đáng chú ý, bạn có thể thử ngâm chân để làm sạch sâu. Để làm như vậy, trộn nửa cốc muối Epsom trong nước ấm. Nếu không có muối Epsom, bạn có thể trộn hai phần nước ấm với một phần giấm trắng hoặc giấm táo.  

Ngâm chân trong tối đa 20 phút mỗi tuần một lần. Muối Epsom giúp loại bỏ độ ẩm trên da của bạn, do đó vi khuẩn ít có khả năng sinh sống hơn. Giấm cũng giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi bàn chân của bạn. Bạn không nên ngâm chân nếu bạn có bất kỳ vết thương hở hoặc vết loét nào. 

Giữ cho bàn chân của bạn khô ráo. 

 Vi khuẩn sống ở những khu vực ẩm ướt, vì vậy giữ cho bàn chân của bạn khô ráo sẽ giúp giảm bớt mùi hôi chân. Bạn có thể thoa phấn rôm lên chân để thấm hút mồ hôi hoặc ẩm ướt. Nếu bàn chân của bạn ra nhiều mồ hôi, bạn thậm chí có thể thử sử dụng chất chống mồ hôi ở dưới lòng bàn chân. 

Khi ở nhà, hãy để đôi chân của bạn được hít thở không khí trong lành bằng cách tháo giày và tất. Cố gắng đi dép khi có thể để giảm tiết mồ hôi. Nếu bạn cần đi giày bít mũi, hãy đảm bảo rằng bạn đi giày vừa vặn. Nếu tất của bạn thường bị đổ mồ hôi vào ban ngày, hãy mang thêm một hoặc hai đôi bên mình để bạn có thể thay chúng khi chân bắt đầu có mùi. 

Thực hành vệ sinh tốt.  

Nếu bạn bị hôi chân, bạn nên rửa chân hàng ngày. Bạn có thể rửa chúng khi tắm hoặc bạn có thể chà chúng trong bồn tắm bằng nước ấm. Lau khô bàn chân của bạn kỹ lưỡng, bao gồm cả giữa các ngón chân. 

Bạn cũng nên giữ móng chân sạch sẽ, cắt tỉa và loại bỏ da chết trên bàn chân. Điều này cũng có thể giúp giảm bớt những nơi vi khuẩn thích trú ngụ trên đôi chân của bạn. 

Vệ sinh giày dép của bạn.  

Bạn nên tránh đi một đôi giày hai ngày liên tiếp để chúng thoát ra ngoài. Ngoài ra, bạn có thể giặt lót giày để giúp giày thơm tho hơn. 

Một cách khác để giúp giảm mùi hôi ở chân là sử dụng thuốc xịt khử trùng trên giày của bạn và để chúng khô tự nhiên. Điều này sẽ giết chết mọi vi khuẩn sống trong giày của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *