5 CÁCH CHO LÀN DA KHỎE MẠNH 

Bạn không có thời gian chăm sóc da chuyên sâu? Bạn vẫn có thể nuông chiều bản thân bằng cách nắm vững những điều cơ bản. Chăm sóc da tốt và lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp trì hoãn quá trình lão hóa tự nhiên và ngăn ngừa các vấn đề về da khác nhau. Bắt đầu với năm lời khuyên vô nghĩa này. 

1. Bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời 

Một trong những cách quan trọng nhất để chăm sóc làn da của bạn là bảo vệ nó khỏi ánh nắng mặt trời. Phơi nắng suốt đời có thể gây ra nếp nhăn, đồi mồi và các vấn đề về da khác — cũng như làm tăng nguy cơ ung thư da. 

Để chống nắng toàn diện nhất: 

  • Sử dụng kem chống nắng. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF ít nhất là 15. Thoa đều kem chống nắng và thoa lại sau mỗi hai giờ — hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi. 
  • Tìm bóng râm. Tránh ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi tia nắng mặt trời mạnh nhất. 
  • Mặc quần áo bảo hộ. Che da bằng áo sơ mi dài tay dệt chặt, quần dài và mũ rộng vành. Ngoài ra, hãy xem xét các chất phụ gia giặt tẩy giúp quần áo có thêm một lớp bảo vệ khỏi tia cực tím trong một số lần giặt nhất định hoặc quần áo chống nắng đặc biệt — được thiết kế đặc biệt để chặn tia cực tím. 

2. Không hút thuốc 

Hút thuốc làm cho làn da của bạn trông già hơn và góp phần hình thành nếp nhăn. Hút thuốc làm thu hẹp các mạch máu nhỏ ở lớp ngoài cùng của da, làm giảm lưu lượng máu và làm cho da nhợt nhạt hơn. Điều này cũng làm cạn kiệt oxy và chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của da. 

Hút thuốc cũng làm hỏng collagen và elastin – những sợi cung cấp cho làn da của bạn sức mạnh và độ đàn hồi. Ngoài ra, các nét mặt lặp đi lặp lại mà bạn thực hiện khi hút thuốc – chẳng hạn như mím môi khi hít vào và nheo mắt để tránh khói – có thể góp phần gây ra nếp nhăn. 

Ngoài ra, hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư da tế bào vảy. Nếu bạn hút thuốc, cách tốt nhất để bảo vệ làn da của bạn là bỏ thuốc lá. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về các mẹo hoặc phương pháp điều trị để giúp bạn ngừng hút thuốc. 

3. Nhẹ nhàng khi chăm sóc làn da của bạn 

Làm sạch và cạo râu hàng ngày có thể gây tổn hại cho làn da của bạn. Để giữ cho nó nhẹ nhàng: 

  • Hạn chế thời gian tắm. Nước nóng và vòi hoa sen hoặc bồn tắm dài sẽ loại bỏ dầu khỏi da của bạn. Hạn chế thời gian tắm hoặc vòi hoa sen của bạn và sử dụng nước ấm – thay vì nước nóng. 
  • Tránh xà phòng mạnh. Xà phòng và chất tẩy rửa mạnh có thể lấy đi dầu trên da của bạn. Thay vào đó, hãy chọn những loại sữa rửa mặt dịu nhẹ. 
  • Cạo cẩn thận. Để bảo vệ và bôi trơn làn da của bạn, hãy thoa kem cạo râu, kem dưỡng da hoặc gel trước khi cạo râu. Để cạo sát nhất, hãy dùng dao cạo sạch và sắc. Cạo theo hướng lông mọc, không cạo ngược lại. 
  • Lau khô. Sau khi rửa hoặc tắm, hãy vỗ nhẹ hoặc thấm khô da bằng khăn để da còn lại một ít độ ẩm. 
  • Dưỡng ẩm cho da khô. Nếu da bạn khô, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm phù hợp với loại da của bạn. Để sử dụng hàng ngày, hãy xem xét một loại kem dưỡng ẩm có chứa SPF. 

4. Ăn uống lành mạnh 

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn trông và cảm thấy tốt nhất. Ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và protein thực vật . Mối liên quan giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá không rõ ràng – nhưng một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu dầu cá hoặc chất bổ sung dầu cá, ít chất béo không lành mạnh và carbohydrate đã qua chế biến hoặc tinh chế có thể thúc đẩy làn da trẻ trung hơn. Uống nhiều nước giúp giữ cho làn da của bạn ngậm nước. 

5. Tránh căng thẳng 

Căng thẳng không được kiểm soát có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn và gây ra mụn trứng cá và các vấn đề về da khác. Để khuyến khích làn da khỏe mạnh — và trạng thái tinh thần lành mạnh — hãy thực hiện các bước để kiểm soát căng thẳng của bạn. Ngủ đủ giấc, đặt giới hạn hợp lý, thu nhỏ danh sách việc cần làm của bạn và dành thời gian để làm những việc bạn thích. Kết quả có thể ấn tượng hơn bạn mong đợi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *