Vắc-xin HPV: ai cần tiêm và tác dụng?

Papillomavirus ở người, còn được gọi là HPV, lây lan qua đường tình dục. Một số chủng HPV gây ra mụn cóc sinh dục. Các chủng HPV khác có thể gây ung thư. Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể có thể phát hiện và thải trừ vi-rút. Nhưng nếu virus tồn tại lâu trong cơ thể có thể gây ung thư. Tiêm vắc-xin ngừa HPV giúp ngăn ngừa ung thư ở nam giới và phụ nữ. Dưới đây là những điều bạn cần biết về vắc xin ngừa HPV.

Vắc-xin HPV có tác dụng gì?
Vắc-xin HPV bảo vệ chống lại mụn cóc sinh dục và hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Nó còn bảo vệ chống lại bệnh ung thư âm đạo, âm hộ, dương vật hoặc hậu môn do HPV gây ra. Vắc-xin HPV cũng phòng ngừa các bệnh ung thư miệng, họng, đầu và cổ do vi-rút HPV gây ra.

Vắc-xin cung cấp cho cơ thể một trí nhớ miễn dịch về một số chủng vi-rút. Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ dễ dàng loại bỏ các chủng vi-rút đó nếu một người nhiễm HPV sau đó.

Vắc xin ngừa HPV dành cho ai và khi nào nên tiêm?
Vắc xin Gardasil 9 đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Nó có thể được tiêm cho những người từ 9 tuổi trở lên. Vắc-xin này có thể được tiêm cùng lúc với các loại vắc-xin khác.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đề nghị tiêm phòng HPV định kỳ ở tuổi 11 hoặc 12. Độ tuổi lý tưởng để tiêm phòng là trước khi một người có hoạt động tình dục. Khi một người bị nhiễm vi-rút HPV, vắc-xin có thể không còn hiệu quả. Đó là vì mục tiêu của vắc-xin là ngăn ngừa một bệnh nhiễm trùng mới.  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm vắc-xin khi còn trẻ không liên quan đến việc bắt đầu hoạt động tình dục sớm hơn.

Những người dưới 15 tuổi có thể chủng ngừa hai liều, cách nhau 6 đến 12 tháng. Những người bắt đầu tiêm vắc xin muộn hơn, ở độ tuổi từ 15 đến 26, nên tiêm ba liều vắc xin. Những mũi tiêm này được thực hiện trong vòng sáu tháng.

CDC đề nghị tiêm vắc xin ngừa HPV bổ sung cho tất cả những người từ 26 tuổi trở xuống chưa được tiêm phòng đầy đủ.

FDA đã phê duyệt việc sử dụng Gardasil 9 cho nam và nữ từ 9 đến 45 tuổi. Nếu bạn ở độ tuổi từ 27 đến 45, hãy thảo luận về những rủi ro của bạn với bác sĩ để có thể quyết định xem mình có nên chủng ngừa HPV hay không.

Ai không nên chủng ngừa HPV?
Vắc-xin HPV không được tiêm trong thời kỳ mang thai.

Vắc xin HPV không được khuyến khích nếu một người bị phản ứng dị ứng sau lần tiêm ngừa HPV đầu tiên hoặc nếu một người bị dị ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

Ngoài ra, những người bị bệnh ở mức độ vừa phải hoặc nặng nên đợi cho đến khi cảm thấy khỏe hơn mới tiêm vắc-xin ngừa HPV.

Tại sao tiêm phòng HPV chỉ được khuyến nghị cho phụ nữ từ 26 tuổi trở xuống?
Hiện nay, việc tiêm vắc-xin ngừa HPV không được khuyến cáo cho phụ nữ trên 26 tuổi. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, về tổng thể, việc tiêm phòng HPV mang lại cho phụ nữ sự bảo vệ hạn chế hoặc không có khả năng bảo vệ khỏi các bệnh liên quan đến HPV. Đối với phụ nữ trên 26 tuổi, cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là khám sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ theo khuyến cáo.

Vắc-xin HPV có mang lại lợi ích nếu bạn đã hoạt động tình dục không?
Những người có hoạt động tình dục nên trao đổi với bác sĩ về lợi ích của việc tiêm vắc xin ngừa HPV.

Hầu hết mọi người nhiễm vi-rút ngay sau khi họ hoạt động tình dục. Nhưng ngay cả khi bạn nhiễm một chủng vi-rút HPV, bạn vẫn có thể được hưởng lợi từ vắc-xin. Nó có thể bảo vệ bạn khỏi các chủng khác mà bạn chưa mắc phải.

Nhưng không có loại vắc-xin nào có thể điều trị nhiễm trùng HPV hiện có. Vắc-xin chỉ bảo vệ bạn khỏi những chủng vi-rút cụ thể mà bạn chưa mắc phải.

Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin kéo dài bao lâu?
Nghiên cứu cho thấy rằng khả năng bảo vệ của vắc-xin là lâu dài. Các nghiên cứu hiện tại đã theo dõi những người được tiêm chủng trong mười năm và cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy khả năng bảo vệ yếu đi theo thời gian.

Vắc-xin HPV có mang lại bất kỳ rủi ro hoặc tác dụng phụ nào về sức khỏe không?
Vắc-xin HPV đã được chứng minh là an toàn trong nhiều nghiên cứu.

Nhìn chung, các tác dụng phụ có xu hướng nhẹ. Tác dụng phụ thường gặp nhất của vắc xin HPV bao gồm đau nhức, sưng tấy hoặc sưng đỏ tại chỗ tiêm.

Đôi khi chóng mặt hoặc ngất xỉu xảy ra sau khi tiêm. Ngồi lại nghỉ ngơi theo dõi 15 phút sau khi tiêm có thể làm giảm nguy cơ ngất xỉu. Nhức đầu, buồn nôn, nôn, mệt mỏi hoặc suy nhược cũng có thể xảy ra.

CDC và FDA tiếp tục theo dõi vắc xin để phát hiện các vấn đề bất thường hoặc nghiêm trọng.

Trẻ có cần phải tiêm vắc-xin HPV để đến trường không?
Vắc-xin HPV là một phần trong lịch tiêm vắc-xin định kỳ dành cho trẻ em. Mỗi tiểu bang ở Hoa Kỳ quyết định loại vắc xin nào theo lịch trình đó là cần thiết để đi học.

Những phụ nữ đã chủng ngừa HPV vẫn cần phải xét nghiệm PAP?
Đúng. Vắc-xin HPV không thay thế xét nghiệm Pap. Sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap thường xuyên bắt đầu từ 21 tuổi là một phần thiết yếu của chăm sóc sức khỏe phòng ngừa.

Đi khám ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của ung thư cổ tử cung. Một số triệu chứng như chảy máu âm đạo sau khi quan hệ, giữa kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh; đau vùng xương chậu; hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *