TRÒ CHUYỆN VỚI CON TRẺ

Năm đầu tiên của con bạn sẽ có rất nhiều thay đổi. Từ những nụ cười, tiếng bi bô đầu tiên cho đến việc học nói “mẹ” hoặc “bố”, các bé đều thích giao tiếp bằng cách nói chuyện của riêng mình. Và chúng hy vọng bạn sẽ đáp lại ngay. Trong suốt năm đầu tiên này, bạn có thể làm rất nhiều điều để khuyến khích kỹ năng giao tiếp của bé. Và thật dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là mỉm cười, nói chuyện, hát và đọc cho con nghe.

Tại sao lại tập trung vào việc giao tiếp với bé? Bởi vì kỹ năng nói và ngôn ngữ gắn liền với sự thành công trong việc phát triển các kỹ năng đọc, viết và giao tiếp giữa người với người, trong thời thơ ấu và cả sau này trong cuộc sống.

Tại sao giao tiếp tốt cho trí não của bé
Trẻ nhũ nhi có xu hướng chú ý nhiều hơn và phản ứng háo hức hơn với cuộc trò chuyện của trẻ so với cuộc trò chuyện bình thường của người lớn. Giọng nói cao vút và cường điệu một cách tinh nghịch của bạn sẽ thắp sáng tâm trí cho con.

80% quá trình phát triển thể chất của não bộ xảy ra trong 3 năm đầu đời. Khi bộ não của trẻ lớn hơn, nó cũng hình thành các kết nối cần thiết để suy nghĩ, học hỏi và xử lý thông tin. Những kết nối này, được gọi là khớp nối thần kinh, hình thành với tốc độ cực nhanh, hơn 1 triệu khớp thần kinh mỗi giây trong vài năm đầu tiên.

Nói chuyện với bé sẽ kích thích những khớp thần kinh quan trọng trong phần não xử lý ngôn ngữ của bé. Chúng càng nghe được nhiều từ thì những kết nối đó càng mạnh mẽ hơn. Quá trình này có thể củng cố các kỹ năng ngôn ngữ trong tương lai của con bạn và khả năng học tập nói chung. Trẻ nhũ nhi nói chuyện nhiều hơn sẽ biết nhiều từ hơn so với các bạn cùng lứa tuổi khi được 2 tuổi .

Những điều cơ bản về cách nói chuyện của bé

Để con bạn nhận được nhiều lợi ích nhất:

 • Nói chuyện với chúng thường xuyên. Cha mẹ nói nhiều thường có xu hướng sinh con nói nhiều.
 • Dành thời gian chỉ ở cùng con. Việc nói chuyện với trẻ sẽ có lợi nhất khi chúng được nói chuyện riêng giữa cha mẹ và con cái, không có người lớn hoặc trẻ em nào khác ở xung quanh.
 • Khi bé cố gắng nói lại với bạn, đừng ngắt lời hoặc quay mặt đi. Chúng cần biết bạn quan tâm đến việc lắng nghe chúng.
 • Hãy nhìn vào mắt con. Chúng sẽ phản ứng tốt hơn với lời nói khi chúng nhìn thẳng vào bạn.
 • Giới hạn thời lượng xem TV. Quá nhiều có thể cản trở sự phát triển ngôn ngữ. Ngoài ra, bạn còn vui hơn cả giọng nói trên màn hình phải không?

Trò chuyện với bé: Mỉm cười và chú ý
Rất lâu trước khi có thể nói rõ ràng, trẻ đã hiểu được ý nghĩa chung của những điều bạn đang nói. Chúng cũng hấp thụ những cảm xúc. Khuyến khích bé cố gắng giao tiếp với bạn với sự quan tâm đầy yêu thương:

 • Thường xuyên mỉm cười với bé, đặc biệt là khi bé đang thủ thỉ, ríu rít.
 • Hãy nhìn con bạn khi chúng bập bẹ và cười thay vì nhìn đi chỗ khác, ngắt lời hoặc nói chuyện với người khác.
 • Hãy kiên nhẫn khi bạn cố gắng giải mã tiếng nói và cách giao tiếp phi ngôn ngữ của trẻ , như nét mặt, tiếng ríu rít hoặc tiếng bập bẹ có thể báo hiệu sự thất vọng hoặc niềm vui.
 • Dành thời gian và nhiều sự quan tâm yêu thương để bé có thể “nói” với bạn bằng cách của mình, ngay cả khi bạn bận rộn với những công việc khác.

Trò chuyện với bé: Bắt chước bé
Ngay từ đầu, cuộc nói chuyện với bé phải có hai chiều. Bằng cách bắt chước bé, bạn sẽ gửi đi một thông điệp quan trọng: bé đang cảm thấy gì và đang cố gắng truyền đạt những vấn đề gì cho bạn.

 • Trò chuyện qua lại với bé để dạy bé cách cho và nhận trong cuộc trò chuyện của người lớn.
 • Bắt chước cách phát âm của bé – “ba-ba” hoặc “goo-goo” – sau đó đợi bé phát ra âm thanh khác và lặp lại âm thanh đó.
 • Cố gắng hết sức để đáp lại, ngay cả khi bạn không hiểu bé đang muốn nói gì.
 • Củng cố khả năng giao tiếp bằng cách mỉm cười và bắt chước nét mặt.
 • Bởi vì cử chỉ là cách bé cố gắng giao tiếp, nên hãy bắt chước cả cử chỉ của bé.

Trò chuyện với bé: Nói chuyện với bé thường xuyên
Trẻ nhũ nhi thích nghe bạn nói chuyện với chúng, và đặc biệt là bằng giọng nói ấm áp, vui vẻ. Trẻ học nói bằng cách bắt chước những âm thanh chúng nghe được xung quanh. Vì vậy, bạn càng nói chuyện với bé nhiều thì bé sẽ càng tiếp thu được kỹ năng nói và ngôn ngữ nhanh hơn.

 • Nhiều người lớn sử dụng giọng điệu đặc biệt khi nói chuyện với trẻ nhỏ – một giọng the thé với biểu cảm cường điệu. Cách nói chuyện tự nhiên này của bé giống giọng nữ, điều mà trẻ nhỏ trên toàn thế giới liên tưởng đến việc cho ăn và dỗ dành. Hãy nhớ rằng việc nói chuyện “trẻ con” sẽ không ngăn cản hoặc trì hoãn việc trẻ học cách nói của người lớn sau này.
 • Khuyến khích kỹ năng nghe của bé bằng cách nói chuyện thường xuyên với bé suốt cả ngày. Hãy nói chuyện khi bạn đang cho bé ăn, mặc quần áo, bế và tắm cho bé để bé bắt đầu liên kết những âm thanh của ngôn ngữ này với các đồ vật và hoạt động hàng ngày.
 • Lặp lại những từ đơn giản như “mama” thường xuyên và rõ ràng để bé bắt đầu nghe những từ quen thuộc và liên kết chúng với ý nghĩa.

Trò chuyện với bé: Cách bé học nói
Cha mẹ thường thắc mắc khả năng nói của con mình đang ở đâu trong quá trình học tập. Các mốc phát triển của mỗi đứa trẻ rất khác nhau: Một số bé có thể nói được vài từ khi được 12 tháng, nhưng một số khác không nói được cho đến khi được 18 tháng tuổi – và sau đó nói ra những câu ngắn.

 • Khi được 1 đến 3 tháng: Trẻ nhỏ đã thích nghe âm thanh giọng nói của bạn và có thể mỉm cười, im lặng hoặc phấn khích và vẫy tay khi bạn nói chuyện hoặc hát cho trẻ nghe. Tiếng nói của trẻ thường bắt đầu bằng tiếng thủ thỉ và ríu rít, với một số nguyên âm, như “ooh”, xuất hiện vào khoảng 2 tháng tuổi.

Không còn quá sớm để bắt đầu đọc sách cho trẻ nghe. Đọc sách giúp kích thích trí não đang phát triển. Nhiều em bé được xoa dịu bằng âm nhạc và bắt đầu nhận biết những bài hát đơn giản bằng cách phản ứng bằng nụ cười, tiếng ríu rít và vẫy tay và chân.

 • Khi được 4 đến 7 tháng tuổi: Trẻ bây giờ đã nhận ra rằng việc nói chuyện của trẻ có ảnh hưởng đến cha mẹ. Chúng bập bẹ nhiều hơn và quan sát phản ứng của cha mẹ. Trẻ thử nghiệm nhiều âm thanh và ngữ điệu hơn. Trẻ bắt đầu nâng cao và hạ thấp cao độ giọng nói khi bập bẹ, giống như người lớn làm khi đặt câu hỏi hoặc nhấn mạnh thêm.

Khi bạn giới thiệu cho bé những từ đơn giản, ngắn gọn như “cốc” và “quả bóng”, hãy giơ đồ vật lên để thể hiện rằng nó có liên quan. Đọc sách tranh đầy màu sắc cho bé. Chỉ vào các bức tranh và gọi tên các đồ vật đơn giản để củng cố sự phát triển khả năng nói ban đầu của trẻ và làm mẫu về tầm quan trọng của ngôn ngữ và khả năng đọc. Hãy tập sử dụng những từ ngắn rồi tạm dừng. Điều này sẽ cho phép bé đáp lại bằng cách nói chuyện của chính bé và khuyến khích sự tương tác cho và nhận cần thiết cho cuộc trò chuyện của người lớn.

 • Lúc 8 đến 12 tháng: Niềm vui đặc biệt của cha mẹ khi lần đầu tiên nghe con mình nói “mẹ” hoặc “bố”. Nhưng một vài lần đầu thực sự có thể là ngẫu nhiên. Trò chuyện ở độ tuổi này chủ yếu vẫn là chơi đùa với những âm thanh như “ga-ga”, “da-da” và “ba-ba”.

Hãy mỉm cười, đối mặt với bé và tiếp tục lặp lại những từ đơn giản một cách rõ ràng suốt cả ngày. Điều này sẽ giúp bộ não đang phát triển của bé có thể lưu trữ âm thanh và ý nghĩa của các từ dùng cho các đồ vật hàng ngày. Ở độ tuổi này, bé thích tương tác trực tiếp với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *