TÁC DỤNG CỦA ÂM NHẠC ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ 

Tất cả các nhạc sĩ đều biết ở một mức độ sâu sắc và trực quan nào đó rằng âm nhạc có sức mạnh có thể đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Và mặc dù hầu hết mọi người không cần nghiên cứu khoa học để chứng minh rằng âm nhạc có thể mang lại cho chúng ta niềm vui và nâng cao tâm trạng, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy âm nhạc quan trọng như thế nào đối với sự phát triển nhận thức ở thời thơ ấu. 

ÂM NHẠC ẢNH HƯỞNG ĐẾN NÃO BỘ CỦA CON BẠN NHƯ THẾ NÀO 

Sự phát triển trí não sớm là việc xây dựng các kết nối thông qua đầu vào từ thế giới bên ngoài và âm nhạc cung cấp nguồn đầu vào phong phú và bổ sung khi bộ não trẻ phát triển. 

Việc tiếp xúc với âm nhạc cho phép bộ não trẻ tiếp thu nhiều loại nốt nhạc, âm sắc và từ ngữ mà sau này chúng sẽ sử dụng, đồng thời xây dựng các đường dẫn thần kinh có thể ảnh hưởng và nâng cao khả năng nhận thức suốt đời.  

Âm nhạc xây dựng các con đường thần kinh xuyên suốt não, nhưng đặc biệt là ở thể chai, một dải mô kết nối hai bán cầu não. Các nhà thần kinh học tin rằng điều này mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm tăng khả năng giải quyết vấn đề và khả năng phục hồi cảm xúc tốt hơn. 

VIỆC GIÁO DỤC ÂM NHẠC ẢNH HƯỞNG ĐẾN NÃO BỘ  

Một giả thuyết cho rằng âm nhạc, đặc biệt là chơi nhạc, tăng cường mối liên hệ giữa thính giác của trẻ và khả năng xử lý âm thanh của não. Nói cách khác, nghe nhạc là một chuyện nhưng nhận biết đầy đủ những thay đổi tinh tế trong giai điệu và khuôn mẫu trong âm nhạc lại là chuyện khác. 

Khả năng nhận biết sự phức tạp tinh tế này có thể được áp dụng vào các lĩnh vực khác và cải thiện hiệu suất nhận thức. Khi trẻ đủ lớn để thể hiện sự quan tâm, các hoạt động và bài học âm nhạc có thể củng cố khả năng này và giúp đảm bảo rằng những lợi ích này sẽ được duy trì khi trưởng thành. 

TẠI SAO HỌC ÂM NHẠC LẠI QUAN TRỌNG CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CON BẠN? 

Không có loại âm nhạc cụ thể nào giúp trẻ phát triển trí thông minh hơn nhưng có bằng chứng cho thấy việc học âm nhạc có tác động tích cực đến sự phát triển trí não ở trẻ. Trên thực tế, trẻ có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc giáo dục âm nhạc nếu được tham gia ngay từ khi còn nhỏ. 

LỢI ÍCH CỦA ÂM NHẠC ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ  

Âm nhạc rất quan trọng trong những năm đầu đời vì nó ảnh hưởng đến trí thông minh và cảm xúc của trẻ, đồng thời giúp trẻ phát triển các kỹ năng, bao gồm: 

 • Phát triển ngôn ngữ sớm 
 • Khả năng học ngoại ngữ tăng lên 
 • Cải thiện tâm trạng và điều tiết cảm xúc 
 • Độ bền vật lý 
 • Kiên nhẫn và kỷ luật 
 • Kỹ năng vận động thô và tinh 
 • Khả năng nhận biết sự khác biệt nhỏ giữa các âm thanh (phân biệt thính giác) 
 • Hợp tác và nhận thức đa văn hóa 
 • Cải thiện trí nhớ và sự tập trung 
 • Sự tự tin, lòng tự trọng và sự thể hiện bản thân 
 • Điểm cao hơn trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa như SAT 

Hầu như không có khía cạnh nào trong nhận thức và sự phát triển của con người không thể được cải thiện bằng cách nghe và học chơi nhạc. 

Những lợi ích này kéo dài đến tuổi trưởng thành và thậm chí cả tuổi già vì khi não sớm xây dựng nhiều đường dẫn thần kinh hơn, bộ não đó có khả năng lưu giữ thông tin mới tốt hơn và chống lại sự suy giảm trí nhớ. 

ÂM NHẠC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI CỦA TRẺ KHÔNG? 

Đúng, việc tiếp xúc với âm nhạc sẽ ảnh hưởng đến hành vi của con bạn, nhưng có lẽ không ảnh hưởng như bạn nghĩ, vì phong cách âm nhạc có thể không quan trọng. Việc tiếp xúc với âm nhạc giúp củng cố thể chai, mô kết nối hai bán cầu não. 

Khi mối liên hệ đó được củng cố, trẻ sẽ được trang bị tốt hơn để điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc và hành vi của mình. 

KHI NÀO CON BẠN NÊN BẮT ĐẦU HỌC CHƠI MỘT NHẠC CỤ? 

Những đứa trẻ bắt đầu học chơi nhạc cụ trước 7 tuổi dường như có khả năng linh hoạt thần kinh cao hơn (khả năng phát triển, thay đổi và thậm chí tự chữa lành của não) trong suốt cuộc đời. Đây chỉ là một trong nhiều tác dụng của âm nhạc đối với não mà họ có thể được hưởng lợi trong nhiều năm tới. 

Tuy nhiên, điều quan trọng là giữ cho những bài học này luôn vui vẻ. Trẻ học tốt nhất thông qua vui chơi và nên thử nghiệm càng nhiều nhạc cụ khác nhau càng tốt. Đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu học một nhạc cụ. Chơi bất kỳ nhạc cụ nào – dù là piccolo hay piano – đều đòi hỏi kỹ năng vận động tinh tế, phối hợp tay-mắt tốt và sự kết nối não-cơ thể mạnh mẽ. 

TRẺ SƠ SINH, TRẺ MỚI BIẾT ĐI VÀ ÂM NHẠC: ĐỘ TUỔI 0–2 

Trẻ sơ sinh được sinh ra với âm nhạc. Nó dường như đã được cài đặt sẵn vào bộ não con người. Trẻ nhỏ xử lý ngôn ngữ ở một phần não có liên quan đến sự phát triển ngôn ngữ, đó có thể là lý do tại sao việc tiếp xúc với âm nhạc có thể khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ. 

Trong những tháng đầu đời này, trẻ đang học cách trải nghiệm thế giới và di chuyển trong đó, tìm hiểu xem chúng kết thúc ở đâu và thế giới bên ngoài bắt đầu từ đâu. 

VẬY TẠI SAO CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI CHƠI NHẠC LẠI TỐT? 

Hầu hết trẻ em ở độ tuổi này đều chưa biết nói, nhưng điều đó không có nghĩa là bộ não của chúng không đặc biệt hứng thú với ngôn ngữ. Âm nhạc có thể xoa dịu trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, đồng thời mang đến cho bộ não của chúng cơ hội làm việc với những âm thanh về cơ bản là nguyên liệu thô của ngôn ngữ. 

 • Nó giúp họ phát triển lời nói của họ. Giống như trẻ bập bẹ khi cố gắng học từ, chúng có thể bập bẹ theo âm nhạc, về cơ bản là kiểm tra khả năng tái tạo âm nhạc được chia sẻ với chúng. Tiếng bập bẹ này giúp trẻ phát triển các cơ cần thiết để nói và hát.

   

 • Nó cải thiện kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Âm nhạc kích thích trải nghiệm giác quan của bé và tạo cơ hội để bé rèn luyện các kỹ năng vận động, chẳng hạn bằng cách di chuyển theo nhịp điệu. Bằng cách hỗ trợ mối liên hệ tự nhiên giữa trẻ mới biết đi và âm nhạc, cha mẹ có thể đặt nền móng cho tình yêu âm nhạc suốt đời—và nhiều lợi ích về nhận thức. 
 • Âm nhạc có thể tăng cường mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Một tác dụng đáng yêu khác của âm nhạc đối với não bộ của trẻ nhỏ là điều mà các bậc cha mẹ chia sẻ. Khi cha mẹ cùng hát hoặc di chuyển theo điệu nhạc cùng con, cả hai bộ não đều giải phóng oxytocin, một loại hormone liên kết mang lại cảm giác bình yên và hạnh phúc. 

ÂM NHẠC VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TUỔI THƠ ẤU: ĐỘ TUỔI 2–6 

Giống như đối với trẻ sơ sinh, âm nhạc có thể giúp trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ phát triển hơn nữa khả năng nghe của chúng—khả năng xử lý những khác biệt tinh tế trong âm thanh. 

Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi vẫn coi mình là trung tâm của vũ trụ nên khó có thể chia sẻ đồ chơi hoặc chơi các trò chơi hợp tác. Đây là một cách khác mà âm nhạc thực sự có thể thúc đẩy sự phát triển. Cùng nhau tạo ra âm nhạc là một hình thức chơi song song. 

Tóm lại, âm nhạc trong những năm đầu đời rất quan trọng vì những lý do sau: 

 • Âm nhạc có thể giúp trẻ học cách hợp tác. Trẻ em có thể hợp tác mà không cần chia sẻ hay thay phiên nhau, điều mà chúng đang gặp khó khăn trong việc học hỏi. Ở giai đoạn lớn hơn của giai đoạn phát triển này, phụ huynh và giáo viên có thể sử dụng các bài hát gọi và phản hồi để khuyến khích việc thay phiên nhau. 

   

 • Chơi một nhạc cụ có thể nâng cao khả năng phát triển trí não của con bạn. Trẻ mẫu giáo vẫn còn ngạc nhiên trước những âm thanh mà chúng có thể tạo ra, vì vậy chúng là những ca sĩ (hoặc người la hét) và nhà soạn nhạc đầy nhiệt huyết. Đây là thời điểm tuyệt vời để trẻ tiếp xúc với nhiều phong cách và hoạt động âm nhạc khác nhau. 

TRẺ EM ĐƯỢC HƯỞNG LỢI NHƯ THẾ NÀO TỪ GIÁO DỤC ÂM NHẠC: ĐỘ TUỔI 7–11 

Tác dụng của âm nhạc đối với sự phát triển sớm của trẻ tiếp tục đến giai đoạn trẻ bắt đầu thành thạo tư duy logic và toán học 

Tóm lại, giáo dục âm nhạc cho trẻ từ 7 đến 11 tuổi rất quan trọng vì những lý do sau: 

 • Âm nhạc dạy trẻ kỹ năng làm việc nhóm. Trẻ em chơi nhạc trong một nhóm (chẳng hạn như dàn nhạc trường học, dàn hợp xướng địa phương, tứ tấu đàn dây hoặc ban nhạc rock) học được nhiều điều về tinh thần đồng đội như những đứa trẻ chơi thể thao.
   
 • Nó cải thiện kỹ năng nghe, mắt và vận động tinh của họ. Trẻ em cũng tiếp tục được hưởng lợi từ việc thực hành phối hợp tay-mắt và các kỹ năng vận động tinh. Các nhạc sĩ trẻ phát triển khả năng chọn từ tốt hơn trong môi trường ồn ào, điều này có thể nâng cao khả năng ghi nhớ những gì giáo viên nói trong lớp học đông đúc và cải thiện kết quả học tập.) 


Trẻ em ở độ tuổi này thích giải các câu đố, xem làm thế nào các bộ phận của một thứ có thể tạo thành một tổng thể. Điều đó có nghĩa là họ có thể thích học hòa âm hoặc làm việc trong các nhóm nhạc nhỏ, nơi mỗi nhạc cụ có một phần khác nhau để chơi.   

TÁC DỤNG CỦA ÂM NHẠC ĐỐI VỚI NÃO BỘ TRẺ VỊ THÀNH NIÊN: TỪ 12 TUỔI TRỞ LÊN 

Lợi ích của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ còn kéo dài đến những năm thiếu niên và thậm chí có thể đến tuổi trưởng thành. Một nghiên cứu từ Viện nghiên cứu sinh học Salk cho thấy bộ não của những học sinh bắt đầu tham gia chương trình âm nhạc trong những năm trung học phát triển nhanh hơn. Những lợi ích này cũng có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, khả năng làm bài kiểm tra và thậm chí là khả năng tự điều chỉnh của họ.  

Trong giai đoạn này của cuộc đời, thanh thiếu niên có thể được hưởng lợi từ việc học lý thuyết âm nhạc vì chúng được trang bị để nắm bắt đầy đủ các khái niệm trừu tượng. Ngoài ra, từ thời điểm này trở đi và cho đến khi trưởng thành, sự phát triển nhận thức gắn liền với việc tích lũy kiến thức. Các nhạc sĩ tuổi teen có thể bắt đầu xây dựng một kho bài hát mà họ có thể chơi mà không cần chuẩn bị thêm. 

ÂM NHẠC ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI VÀ KỸ NĂNG XÃ HỘI CỦA THANH THIẾU NIÊN NHƯ THẾ NÀO? 

Ở cấp độ xã hội, thanh thiếu niên sử dụng âm nhạc để gắn kết với nhau vào thời điểm mà bạn bè rất quan trọng và cảm xúc đang dâng trào. Thanh thiếu niên chơi nhạc theo nhóm hoặc ban nhạc không chỉ nuôi dưỡng tình bạn với bạn bè mà còn học cách giữ bình tĩnh trong khi đàm phán và lắng nghe nhau cẩn thận vì đó là cách duy nhất để tạo ra âm nhạc. 

Thanh thiếu niên cũng sử dụng âm nhạc để phân biệt mình với cha mẹ. Điều này cung cấp một cách an toàn và hiệu quả để thanh thiếu niên sở hữu và phát triển bản sắc cá nhân của mình. 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *