NHỮNG BỆNH LÂY TRUYỀN  TỪ LOÀI GẶM NHẤM 

Có những mối lo ngại về bệnh tật đối với cả loài gặm nhấm và thỏ hoang dã (chuột, chuột nhắt) và vật nuôi (chuột cống, chuột nhắt, chuột đồng, chuột nhảy, chuột lang). Chúng có thể mang nhiều bệnh bao gồm hantavirus, bệnh leptospirosis, viêm màng đệm tế bào lympho (LCMV), bệnh Tularemia và vi khuẩn Salmonella . Loài gặm nhấm hoang dã cũng có thể gây ra thiệt hại đáng kể về tài sản bằng cách nhai dây điện trong nhà, động cơ ô tô và những nơi khác.
Người cho chim ăn có thể thu hút chuột không mong muốn và chim bị bệnh ở nơi đông người có thể lây bệnh cho các loài chim khác. Tìm hiểu cách bảo trì máng ăn của bạn để ngăn chặn những vấn đề này.
Bệnh từ loài gặm nhấm hoang dã 
Hội chứng phổi Hantavirus 
Hantavirus (HPS) là một căn bệnh nghiêm trọng do tiếp xúc với phân hoặc nước tiểu của chuột hươu mang virus. Khoảng 1-5 trường hợp nhiễm hantavirus được báo cáo mỗi năm ở Bang Washington và khoảng 1/3 số trường hợp đã tử vong. Điều quan trọng là phải đề phòng khi dọn dẹp một không gian kín như nhà kho, cabin hoặc xe moóc nơi chuột làm tổ hoặc có phân của loài gặm nhấm.
Leptospirosis 
Leptospirosis là một căn bệnh do vi khuẩn có tên Leptospira gây ra , lây nhiễm cho cả người và nhiều loại động vật. Nó xảy ra trên toàn thế giới nhưng phổ biến hơn ở các vùng ôn đới và nhiệt đới trên thế giới. Một số người bị nhiễm bệnh leptospirosis sẽ không có triệu chứng gì cả và một số người sẽ bị bệnh nặng. Một số động vật hoang dã và vật nuôi trong nhà, chẳng hạn như gia súc, lợn, chó, gấu trúc và loài gặm nhấm, mang vi khuẩn Leptospira và truyền chúng qua nước tiểu của chúng. Đất hoặc nước bị nhiễm nước tiểu bị nhiễm bệnh là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng ở người.
Bệnh dịch hạch Bệnh dịch hạch 
là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng ở người do một loại vi trùng có tên là Yersinia pestis gây ra . Nguyên nhân thường do vết cắn của bọ chét đã ăn động vật hoang dã bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như chuột, sóc chuột hoặc chó đồng cỏ. Nó thường gây ra vết loét lớn và áp xe ở các tuyến ở cánh tay và chân. Chó, đặc biệt là mèo, cũng có thể bị nhiễm bệnh và truyền bệnh cho con người. Động vật hoang dã ở bang Washington không mang mầm bệnh dịch hạch, nhưng người và vật nuôi trong nhà như chó và mèo có thể bị bọ chét nhiễm bệnh cắn khi đi du lịch đến các khu vực khác của đất nước. Bệnh dịch hạch có thể điều trị được bằng kháng sinh.
Bệnh tularemia 
Bệnh tularemia là một bệnh do vi khuẩn gây ra bởi Francisella tularensis và thường gặp nhất ở động vật hoang dã (ví dụ, loài gặm nhấm hoang dã, sóc, thỏ, thỏ rừng và hải ly). Con người và vật nuôi của họ có thể bị bệnh tularemia do tiếp xúc với động vật chết hoặc bị bệnh bị nhiễm bệnh thông qua vết cắn của động vật và tiếp xúc với máu hoặc thịt sống bị ô nhiễm. Bệnh sốt thỏ cũng có thể lây truyền qua vết cắn của động vật chân đốt bị nhiễm bệnh (ví dụ như bọ ve, ruồi cắn), tiếp xúc với nước hoặc đất bị ô nhiễm và hít phải vi khuẩn. Mỗi năm có từ 1 đến 10 trường hợp mắc bệnh tularemia ở người. Để ngăn ngừa phơi nhiễm với bệnh tularemia, không xử lý động vật chết hoặc bị bệnh; tránh bị động vật cắn, bọ ve và ruồi hươu cắn; và tránh tiếp xúc trực tiếp bằng tay trần với máu và thịt sống của động vật hoang dã. Không uống nước chưa qua xử lý ở những khu vực được biết là có bệnh tularemia xảy ra ở động vật hoang dã.
Bệnh từ vật nuôi trong túi (chuột, chuột đồng, chuột lang, chuột nhảy và thỏ) 
Hamster, chuột nhắt, chuột nhảy, chuột lang và thỏ là những vật nuôi phổ biến trong nhiều gia đình. Đôi khi những động vật này có thể mang vi trùng hoặc có thể tiếp xúc với động vật hoang dã và có thể mắc các bệnh mà sau đó chúng có thể truyền sang chủ nhân của chúng.
Leptospirosis 
Leptospirosis là một căn bệnh do vi khuẩn có tên Leptospira gây ra , lây nhiễm cho cả người và nhiều loại động vật. Nó xảy ra trên toàn thế giới nhưng phổ biến hơn ở các vùng ôn đới và nhiệt đới trên thế giới. Một số người bị nhiễm bệnh leptospirosis sẽ không có triệu chứng gì cả và một số người sẽ bị bệnh nặng. Một số động vật hoang dã và vật nuôi trong nhà, chẳng hạn như gia súc, lợn, chó, gấu trúc và loài gặm nhấm, mang vi khuẩn Leptospira và truyền chúng qua nước tiểu của chúng. Đất hoặc nước bị nhiễm nước tiểu bị nhiễm bệnh là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng ở người.
Bệnh nhiễm khuẩn salmonella – loài gặm nhấm và vật nuôi bỏ túi 
Bệnh nhiễm khuẩn salmonella là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do một nhóm vi khuẩn có tên là Salmonella gây ra . Vi khuẩn được thải ra trong phân của động vật và con người bị nhiễm bệnh. Nhiễm trùng có thể xảy ra khi một người ăn thực phẩm hoặc uống nước hoặc sữa bị nhiễm vi khuẩn Salmonella . Nhiễm khuẩn Salmonella có thể gây bệnh nghiêm trọng, đặc biệt ở trẻ em dưới 5 tuổi, người già và người có hệ miễn dịch yếu.
Viêm màng đệm tế bào lympho (LCMV) 
Vật chủ chính của bệnh viêm màng não tế bào lympho (LCMV) là chuột nhà thông thường. Loài gặm nhấm thú cưng có thể bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với chuột nhà hoang đang phá hoại các cửa hàng hoặc nhà của thú cưng. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao nhất bị nhiễm LCMV, loại bệnh có thể gây dị tật bẩm sinh và thiểu năng trí tuệ ở thai nhi.
Bệnh đậu mùa  
đậu là một bệnh do virus gây ra. Mặc dù được đặt tên là “monkeypox” nhưng nguồn gốc của căn bệnh này vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, loài gặm nhấm và khỉ châu Phi có thể mang virus và lây nhiễm sang người. Ở Châu Phi, bệnh đậu khỉ giết chết từ 1 đến 10% số người mắc bệnh. Năm 2003, loài gặm nhấm châu Phi bị nhiễm bệnh đậu khỉ đã được đưa vào Hoa Kỳ và nuôi chung với những con chó đồng cỏ bị nhiễm bệnh và được phân phối làm thú cưng ở một số bang. Hơn 70 người được xác định mắc bệnh thủy đậu sau khi tiếp xúc với cầy thảo nguyên hoặc môi trường của chúng. Người ta mắc bệnh thủy đậu từ động vật bị nhiễm bệnh nếu họ bị cắn hoặc nếu họ chạm vào chất dịch hoặc máu của cơ thể động vật đó, và người bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh sang người khác qua các giọt hô hấp tạo ra từ hắt hơi hoặc ho. Một đợt bùng phát bệnh đậu khỉ bắt đầu từ năm 2022 đã lan rộng ra nhiều quốc gia thường không báo cáo bệnh đậu khỉ, bao gồm cả Hoa Kỳ. Trong đợt bùng phát này, bệnh thủy đậu lây lan qua tiếp xúc gần gũi. Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho nhiễm virus đậu khỉ. Tuy nhiên, vì vi-rút bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa là tương tự nhau nên một số loại thuốc chống vi-rút và vắc-xin được phát triển để bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị nhiễm vi-rút đậu mùa.

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *