BỆNH RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý ADHD  

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ em. Các triệu chứng của ADHD bao gồm mất tập trung (không thể tập trung), hiếu động thái quá (chuyển động quá mức không phù hợp với bối cảnh) và bốc đồng (hành động vội vàng xảy ra trong thời điểm mà không cần suy nghĩ). ADHD được coi là một chứng rối loạn mãn tính và gây suy nhược và được biết là có tác động đến cá nhân về nhiều mặt trong cuộc sống bao gồm thành tích học tập và nghề nghiệp, mối quan hệ giữa các cá nhân và hoạt động hàng ngày (Harpin, 2005). ADHD có thể dẫn đến lòng tự trọng và chức năng xã hội kém ở trẻ em khi không được điều trị thích hợp (Harpin và cộng sự, 2016). Người trưởng thành mắc ADHD có thể cảm thấy kém giá trị bản thân, nhạy cảm với những lời chỉ trích và gia tăng tự phê bình có thể xuất phát từ mức độ chỉ trích cao hơn trong suốt cuộc đời (Beaton và cộng sự, 2022). Đáng lưu ý, cách trình bày và đánh giá ADHD ở người lớn là khác nhau; trang này tập trung vào trẻ em.
Ước tính có khoảng 8,4% trẻ em và 2,5% người lớn mắc ADHD (Danielson, 2018; Simon và cộng sự, 2009). ADHD thường được xác định lần đầu tiên ở trẻ em trong độ tuổi đi học khi nó dẫn đến sự gián đoạn trong lớp học hoặc các vấn đề trong bài tập ở trường. Bệnh này thường được chẩn đoán ở trẻ trai nhiều hơn trẻ gái do có sự khác biệt về cách biểu hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bé trai có nhiều khả năng mắc ADHD hơn. Các bé trai có xu hướng biểu hiện tăng động và các triệu chứng bên ngoài khác trong khi các bé gái có xu hướng ít hoạt động.
Triệu chứng và chẩn đoán 
Nhiều trẻ có thể gặp khó khăn khi ngồi yên, chờ đến lượt, chú ý, bồn chồn và hành động bốc đồng. Tuy nhiên, những đứa trẻ đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán ADHD khác nhau ở chỗ các triệu chứng tăng động, bốc đồng, tổ chức và/hoặc thiếu chú ý của chúng lớn hơn đáng kể so với dự kiến đối với độ tuổi hoặc mức độ phát triển của chúng. Những triệu chứng này dẫn đến đau khổ đáng kể và gây ra các vấn đề ở nhà, ở trường, nơi làm việc và trong các mối quan hệ. Các triệu chứng quan sát được không phải là kết quả của việc một cá nhân thách thức hoặc không thể hiểu được nhiệm vụ hoặc hướng dẫn.
Có ba loại ADHD chính: 
Chủ yếu  thiếu chú ý.
Chủ yếu là hiếu động/bốc đồng.
 Kết hợp.
Chẩn đoán dựa trên sự hiện diện của các triệu chứng dai dẳng đã xảy ra trong một khoảng thời gian và đáng chú ý trong sáu tháng qua. Mặc dù ADHD có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi nhưng chứng rối loạn này bắt đầu từ thời thơ ấu. Khi xem xét chẩn đoán, các triệu chứng phải xuất hiện trước khi trẻ đủ 12 tuổi và phải gây ra khó khăn ở nhiều môi trường. Ví dụ, các triệu chứng không chỉ có thể xảy ra ở nhà.
Kiểu thiếu chú ý 
Thiếu chú ý đề cập đến những thách thức trong việc tập trung vào nhiệm vụ, tập trung và tổ chức. Để chẩn đoán loại ADHD này, sáu (hoặc năm đối với những người từ 17 tuổi trở lên) trong số các triệu chứng sau đây xảy ra thường xuyên:
Không chú ý đến chi tiết hoặc mắc lỗi bất cẩn trong học tập hoặc công việc.
Có vấn đề trong việc tập trung vào nhiệm vụ hoặc hoạt động, chẳng hạn như trong bài giảng, cuộc trò chuyện hoặc bài đọc dài.
Có vẻ như không lắng nghe khi được nói chuyện (tức là dường như đang ở nơi khác).
Không làm theo hướng dẫn và không hoàn thành bài tập ở trường, công việc nhà hoặc nhiệm vụ công việc (có thể bắt đầu công việc nhưng nhanh chóng mất tập trung).
Có vấn đề về tổ chức nhiệm vụ và công việc (ví dụ: không quản lý tốt thời gian; công việc lộn xộn, thiếu tổ chức; trễ thời hạn).
Né tránh hoặc không thích những công việc đòi hỏi nỗ lực trí óc liên tục, chẳng hạn như chuẩn bị báo cáo và điền biểu mẫu.
Thường làm mất những thứ cần thiết cho công việc hoặc cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như giấy tờ ở trường, sách, chìa khóa, ví, điện thoại di động và kính mắt.
Dễ bị phân tâm.
Quên các công việc hàng ngày, chẳng hạn như làm việc nhà và chạy việc vặt. Thanh thiếu niên lớn hơn và người lớn có thể quên trả lời điện thoại, thanh toán hóa đơn và giữ các cuộc hẹn.
Loại tăng động/bốc đồng 
Tăng động đề cập đến chuyển động quá mức như bồn chồn, năng lượng quá mức, không ngồi yên và nói nhiều. Sự bốc đồng đề cập đến các quyết định hoặc hành động được thực hiện mà không suy nghĩ kỹ về hậu quả. Để chẩn đoán loại ADHD này, sáu (hoặc năm đối với những người từ 17 tuổi trở lên) trong số các triệu chứng sau đây xảy ra thường xuyên:
Bồn chồn hoặc gõ gõ tay hoặc chân, hoặc vặn vẹo trên ghế.
Không thể ngồi yên (trong lớp học, nơi làm việc).
Chạy hoặc leo trèo ở nơi không phù hợp.
Không thể chơi hoặc thực hiện các hoạt động giải trí một cách yên tĩnh.
Luôn “di chuyển” như thể được điều khiển bởi một động cơ.
Nói quá nhiều.
Thốt ra câu trả lời trước khi câu hỏi kết thúc (ví dụ: có thể nói hết câu của người khác, nóng lòng muốn nói trong cuộc trò chuyện).
Gặp khó khăn khi chờ đến lượt của mình, chẳng hạn như khi xếp hàng chờ đợi.
Làm gián đoạn hoặc xâm phạm người khác (ví dụ: cắt ngang cuộc trò chuyện, trò chơi hoặc hoạt động hoặc bắt đầu sử dụng đồ đạc của người khác mà không được phép). Thanh thiếu niên lớn hơn và người lớn có thể đảm nhận những gì người khác đang làm.
Loại kết hợp 
Loại ADHD này được chẩn đoán khi đáp ứng cả hai tiêu chí cho cả hai loại không chú ý và hiếu động/xung động.
ADHD thường được chẩn đoán bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính. Đánh giá tâm thần sẽ bao gồm mô tả các triệu chứng của bệnh nhân và người chăm sóc, việc hoàn thành thang đo và bảng câu hỏi của bệnh nhân, người chăm sóc và giáo viên, toàn bộ bệnh sử tâm thần và y tế, tiền sử gia đình và thông tin liên quan đến giáo dục, môi trường và quá trình giáo dục. Nó cũng có thể bao gồm việc giới thiệu đi đánh giá y tế để loại trừ các tình trạng bệnh lý khác.
Điều quan trọng cần lưu ý là một số tình trạng có thể giống ADHD như rối loạn học tập, rối loạn tâm trạng, lo lắng, sử dụng chất gây nghiện, chấn thương đầu, tình trạng tuyến giáp và sử dụng một số loại thuốc như steroid (Austerman, 2015). ADHD cũng có thể cùng tồn tại với các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn thách thức chống đối hoặc rối loạn hành vi, rối loạn lo âu và rối loạn học tập (Austerman, 2015). Vì vậy, việc đánh giá tâm thần đầy đủ là rất quan trọng. Không có xét nghiệm máu cụ thể hoặc hình ảnh định kỳ để chẩn đoán ADHD. Đôi khi, bệnh nhân có thể được giới thiệu để kiểm tra tâm lý bổ sung (chẳng hạn như kiểm tra tâm lý thần kinh hoặc tâm lý giáo dục) hoặc có thể trải qua các bài kiểm tra trên máy tính để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.
Nguyên nhân của ADHD 
Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể của ADHD. Mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy di truyền góp phần gây ra ADHD và một số gen có liên quan đến chứng rối loạn này, nhưng không có gen hoặc sự kết hợp gen cụ thể nào được xác định là nguyên nhân gây ra rối loạn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là người thân của người mắc chứng ADHD cũng thường bị ảnh hưởng. Có bằng chứng về sự khác biệt về mặt giải phẫu trong não của trẻ bị ADHD so với những trẻ khác không mắc bệnh này. Ví dụ, trẻ mắc chứng ADHD đã giảm khối lượng chất xám và chất trắng của não và thể hiện sự kích hoạt khác nhau ở các vùng não trong một số nhiệm vụ nhất định (Pliszka, 2007). Các nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng thùy trán, nhân đuôi và thuỳ tiểu não của não bị ảnh hưởng trong ADHD (Tripp & Wickens, 2009). Một số yếu tố phi di truyền cũng có liên quan đến chứng rối loạn này như cân nặng khi sinh thấp, sinh non, tiếp xúc với chất độc (rượu, hút thuốc, chì, v.v.) khi mang thai và căng thẳng cực độ khi mang thai.
Điều trị
Điều trị ADHD thường bao gồm sự kết hợp giữa trị liệu và can thiệp bằng thuốc. Ở trẻ mẫu giáo và trẻ nhỏ, phương pháp tiếp cận đầu tiên được đề xuất bao gồm các chiến lược hành vi dưới hình thức đào tạo về quản lý của phụ huynh và can thiệp của trường học. Trị liệu tương tác giữa cha mẹ và con cái (PCIT) là một phương thức trị liệu dựa trên bằng chứng để giúp trẻ nhỏ mắc chứng ADHD và rối loạn thách thức chống đối.
Theo các hướng dẫn hiện hành, thuốc kích thích tâm thần (amphetamines và methylphenidate) là phương pháp điều trị dược lý hàng đầu để kiểm soát ADHD (Pliszka, 2007). Ở những bệnh nhân độ tuổi mẫu giáo mắc ADHD, amphetamine là loại thuốc duy nhất được FDA chấp thuận, mặc dù các hướng dẫn cho thấy rằng methylphenidate thay vì amphetamine có thể hữu ích nếu các biện pháp can thiệp hành vi tỏ ra không đủ. Thuốc chủ vận alpha (clonidine và guanfacine) và thuốc ức chế tái hấp thu norepinephrine có chọn lọc, Atomoxetine, là những lựa chọn khác được FDA phê chuẩn để điều trị ADHD. Có các loại thuốc mới hơn được FDA phê chuẩn để điều trị ADHD, bao gồm Jornay (methylphenidate phóng thích kéo dài) được dùng vào ban đêm và bắt đầu có tác dụng vào sáng hôm sau, Xelstrym (dextroamphetamine) là miếng dán amphetamine, Qelbree (viloxazine) là một loại thuốc không kích thích, Adhansia (methylphenidate hydrochloride), Dyanavel (hỗn dịch uống giải phóng kéo dài amphetamine), Mydayis (sản phẩm muối hỗn hợp amphetamine) và Cotempla (viên nén giải phóng kéo dài methylphenidate).
Nhiều trẻ em và gia đình có thể luân phiên lựa chọn các loại thuốc khác nhau tùy thuộc vào hiệu quả điều trị và khả năng dung nạp của thuốc. Mục tiêu của việc điều trị là cải thiện các triệu chứng để khôi phục chức năng ở nhà và ở trường.
ADHD với trẻ em trong độ tuổi đi học 
Giáo viên và nhân viên nhà trường có thể cung cấp cho phụ huynh và bác sĩ thông tin để giúp đánh giá các vấn đề về hành vi và học tập, đồng thời có thể hỗ trợ việc rèn luyện hành vi. Tuy nhiên, nhân viên nhà trường không thể chẩn đoán ADHD, đưa ra quyết định về việc điều trị hoặc yêu cầu học sinh dùng thuốc để đến trường. Chỉ có cha mẹ và người giám hộ mới có thể đưa ra những quyết định đó với bác sĩ lâm sàng chăm sóc sức khỏe của trẻ.
Học sinh bị ADHD làm suy giảm khả năng học tập của mình có thể đủ điều kiện tham gia giáo dục đặc biệt theo Đạo luật Giáo dục Người khuyết tật hoặc kế hoạch Mục 504 (dành cho trẻ không cần giáo dục đặc biệt) theo Đạo luật Phục hồi chức năng năm 1973. Trẻ mắc ADHD có thể được hưởng lợi từ việc hướng dẫn kỹ năng học tập , thay đổi cách thiết lập lớp học, kỹ thuật giảng dạy thay thế và chương trình giảng dạy được sửa đổi.
ADHD với người lớn 
Nhiều trẻ được chẩn đoán mắc ADHD sẽ tiếp tục đáp ứng các tiêu chí của chứng rối loạn này khi lớn lên và có thể biểu hiện những khiếm khuyết cần được điều trị liên tục (Pliszka, 2007). Tuy nhiên, đôi khi chẩn đoán ADHD bị bỏ sót trong thời thơ ấu. Nhiều người lớn bị ADHD không nhận ra mình mắc chứng rối loạn này. Đánh giá toàn diện thường bao gồm xem xét các triệu chứng trong quá khứ và hiện tại, khám sức khỏe và bệnh sử cũng như sử dụng thang đánh giá hoặc danh sách kiểm tra dành cho người lớn. Người lớn bị ADHD được điều trị bằng thuốc, liệu pháp tâm lý hoặc kết hợp. Các chiến lược quản lý hành vi, chẳng hạn như các cách để giảm thiểu sự xao lãng, tăng cường cơ cấu và tổ chức cũng như sự hỗ trợ từ những người thân trong gia đình cũng có thể hữu ích.
ADHD là một khuyết tật được bảo vệ theo Đạo luật Phục hồi chức năng năm 1973 và Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA). Điều này có nghĩa là các tổ chức nhận tài trợ của liên bang không thể phân biệt đối xử với người khuyết tật. Những cá nhân có triệu chứng ADHD gây suy giảm khả năng làm việc trong môi trường làm việc có thể đủ điều kiện được hưởng các biện pháp điều chỉnh công việc hợp lý theo ADA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *