THỰC PHẨM TRỒNG TỪ HỆ THỐNG THỦY CANH CÓ AN TOÀN KHÔNG 

Hệ thống thủy canh cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn các chất dinh dưỡng mà cây trồng của bạn nhận được. Nhưng chất dinh dưỡng thủy canh có an toàn cho môi trường và cho cây trồng không? Câu trả lời đơn giản là có…miễn là bạn sử dụng các chất dinh dưỡng thích hợp và hiểu cách loại bỏ chúng đúng cách. Các loại cây khác nhau đòi hỏi các chất dinh dưỡng khác nhau ở mỗi giai đoạn sinh trưởng và tỷ lệ cũng cực kỳ quan trọng.
Thủy canh lại an toàn cho sản xuất và tiêu dùng của con người 
Hệ thống thủy canh cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp cho cây trồng của bạn mà không cần đất giàu dinh dưỡng. Mặc dù đất truyền thống là nguồn dinh dưỡng hiệu quả nhưng nó cũng là nguồn sâu bệnh dồi dào, bệnh truyền qua đất và biến động nhiệt độ có thể gây hại. Và bạn thường phải sử dụng thuốc trừ sâu mạnh chỉ để đảm bảo một vụ mùa bội thu.
Với giải pháp thủy canh, tất cả những gì bạn cần là nước và chất dinh dưỡng. Đó là một giải pháp dễ dàng và sạch sẽ hơn nhiều, đồng thời bạn không phải lo lắng về bất kỳ chất gây ô nhiễm bên ngoài nào xâm chiếm nguồn cung cấp thực phẩm hoặc môi trường trực tiếp của bạn.
Thủy canh lại an toàn cho môi trường 
Thủy canh là giải pháp làm vườn thân thiện với môi trường vì nhiều lý do.
Nó chỉ cần 10% lượng nước bạn cần cho đất. Trong hệ thống thủy canh, nguồn nước được luân chuyển liên tục để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, do đó lượng nước bị mất ít hơn rất nhiều.
Hầu hết các hệ thống thủy canh không cần thuốc trừ sâu. Thuốc trừ sâu không chỉ có tác dụng xấu đối với sức khỏe; chúng cũng có thể gây hại cho hệ sinh thái địa phương bằng cách làm hư hại đất, giết chết đời sống thực vật gần đó và thậm chí gây nguy hiểm cho động vật (chẳng hạn như chim).
Hệ thống thủy canh không cần lớp đất mặt nên không có nguy cơ xói mòn lớp đất mặt. Đất làm vườn phải được cày xới liên tục, theo thời gian đất sẽ không còn sử dụng được. Làm vườn thủy canh cho phép bạn bảo tồn vùng đất quý giá đó.
Tất nhiên, bạn phải luôn đọc nhãn khi mua chất dinh dưỡng thủy canh. Đảm bảo rằng chất dinh dưỡng của bạn được sản xuất với tiêu chí an toàn và bền vững.
PVC có an toàn cho thủy canh không? 
Nếu bạn đang mua một hệ thống thủy canh, bạn nên tránh những hệ thống làm từ polyvinyl clorua (PVC), vì chúng là nguồn chứa đáng kể chất độc clo hóa. Nhiều người yêu thích hệ thống làm bằng nhựa PVC vì chúng tiết kiệm chi phí và không dễ bị tắc nghẽn, nhưng hệ thống bằng nhựa và kim loại tiêu chuẩn thì tốt hơn.
PVC chứa phthalates, có liên quan đến dị tật bẩm sinh, ung thư tinh hoàn, các vấn đề về gan và nguy cơ ung thư vú cao. PVC cũng chứa các chất độc khác như chì, cadmium và organotin. Bạn không muốn những chất độc này thấm vào nguồn cung cấp thực phẩm của mình, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn các hệ thống PVC.
Cách chọn hóa chất thủy canh an toàn 
Khi mua chất dinh dưỡng thủy canh, hãy luôn đảm bảo rằng dung dịch được thiết kế để sử dụng trong hệ thống thủy canh. Không mua chất dinh dưỡng được thiết kế cho đất. Đất có thành phần dinh dưỡng riêng và do đó có những yêu cầu rất khác so với hệ thống thủy canh.
Một giải pháp thủy canh tốt sẽ chứa các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển không cần đất. Ví dụ, đất là nguồn cung cấp nitơ tuyệt vời và vì vậy các dung dịch dinh dưỡng dành riêng cho đất sẽ không chứa nhiều nitơ. Nhưng hệ thống thủy canh cần nitơ ở dạng nitrat vì không có đất để kéo. Vì vậy dung dịch dinh dưỡng thủy canh sẽ giàu nguyên tố này.
Tỷ lệ NPK
Khi mua chất dinh dưỡng, hãy luôn bắt đầu bằng cách xem xét tỷ lệ NPK .
Nitơ (N)
Phốt pho (P)
Kali (K)
Trên bao bì thường sẽ trình bày tỷ lệ NPK dưới dạng ba số cách nhau bằng dấu gạch ngang, ví dụ: 6-5-5. Điều này thể hiện tỷ lệ phần trăm của từng chất dinh dưỡng có trong dung dịch. Vì vậy, nếu tỷ lệ NPK là 6-5-5, bạn đang xem xét 6% nitơ, 5% phốt pho và 5% kali.
Phân NPK 5-5-5 hoặc 6-5-5 nhìn chung là an toàn cho hầu hết các loại cây trồng. Tuy nhiên, hãy luôn nghiên cứu loại cây cụ thể của bạn trước khi mua. Nhiều loại cây trồng có nhu cầu NPK khác nhau ở từng giai đoạn sinh trưởng và một số cây đòi hỏi nhiều hoặc ít từng chất dinh dưỡng. Ví dụ, một loại cây có thân và lá nặng có thể cần nhiều protein hơn và điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần dung dịch có hàm lượng nitơ chiếm ưu thế. Trong trường hợp này, bạn có thể tìm NPK gần hơn với 20-5-5.
Nếu bạn đang trồng cần sa, bạn có thể bắt đầu với dung dịch nhẹ 2-1-2 cho cây con và sau đó tăng dần lên 10-5-7 cho giai đoạn sinh dưỡng. Luôn tuân thủ tỷ lệ khuyến nghị để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh.
Ngoài nitơ, phốt pho và kali, dung dịch dinh dưỡng của bạn nên chứa:
Boron (B)
Canxi (Ca)
Clo (Cl)
Đồng (Cu)
Sắt (Fe)
Magiê (Mg)
Mangan (Mn)
Molypden (Mo)
Lưu huỳnh (S)
Kẽm (Zn)
Bạn có thể không cần mọi chất dinh dưỡng cho mỗi loại cây, nhưng đây là những chất bổ sung phổ biến nhất. Nghiên cứu các chất dinh dưỡng vi lượng cho sự phát triển cụ thể của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang trồng ớt chuông thì magie rất cần thiết.
Giải pháp dinh dưỡng hữu cơ và tổng hợp
Các giải pháp dinh dưỡng hữu cơ thường là lựa chọn tốt nhất cho phương pháp thủy canh. Chúng được làm từ các sản phẩm phụ từ động vật và thực vật hoàn toàn tự nhiên bao gồm bột xương và nhũ tương cá. Mặt khác, các dung dịch tổng hợp chứa đầy phốt phát, sunfat và một loạt các hóa chất khắc nghiệt do phòng thí nghiệm tạo ra. Dung dịch tổng hợp và hữu cơ chứa cùng một lượng chất dinh dưỡng, nhưng chất dinh dưỡng hữu cơ sẽ tốt hơn cho cây trồng và sức khỏe của bạn.
Một số người làm vườn chọn các giải pháp tổng hợp vì chúng không làm tắc nghẽn máy bơm thủy canh như các giải pháp hữu cơ. Chất tổng hợp được phân hủy trước nên chúng giải phóng nhanh hơn và di chuyển trong hệ thống trơn tru hơn. Các giải pháp hữu cơ có thời gian phát hành chậm hơn và đòi hỏi sự kiên nhẫn hơn một chút, nhưng về lâu dài chúng đáng để bạn nỗ lực.
Giải pháp dạng lỏng và dạng bột 
Cả dung dịch lỏng và bột đều có sẵn và cả hai đều an toàn khi sử dụng miễn là chúng có tỷ lệ dinh dưỡng tối ưu. Cuối cùng nó phụ thuộc vào chi phí, sự tiện lợi và sở thích cá nhân.
Chất lỏng được sử dụng thường xuyên hơn bởi những người có sở thích và người trồng quy mô nhỏ. Chúng đắt hơn một chút nhưng được trộn sẵn và dễ sử dụng. Dung dịch dinh dưỡng khô được sử dụng phổ biến hơn cho trồng trọt thương mại quy mô lớn hơn. Các khoáng chất phải được trộn và pha loãng đúng cách (đòi hỏi sự can thiệp của chuyên gia nhiều hơn), nhưng những chất dinh dưỡng này có giá thấp hơn nhiều, đặc biệt là khi mua với số lượng lớn.
Tìm nhiệt độ dung dịch dinh dưỡng phù hợp 
Nếu muốn đảm bảo một chu kỳ tăng trưởng an toàn và khỏe mạnh, bạn phải chú ý đến nhiệt độ dung dịch dinh dưỡng. Cây thủy canh có yêu cầu về nhiệt độ khác với cây trồng trên đất và nếu bạn không duy trì được khí hậu tối ưu, bạn có thể thấy cây bị héo hoặc trái cây hư hỏng.
Tốt nhất bạn nên luôn giữ nhiệt độ cho cây ở khoảng 68 đến 72 độ F. Sẽ không sao nếu cây thỉnh thoảng hạ nhiệt độ lên trên hoặc dưới nhiệt độ này, nhưng bạn muốn duy trì càng gần phạm vi này càng tốt.
Cách vứt bỏ hóa chất thủy ca thủy  một cách an toàn
Mặc dù phương pháp thủy canh nói chung là an toàn xét từ quan điểm sinh thái, nhưng có một mối lo ngại về môi trường mà chúng ta cần giải quyết: việc thải bỏ thủy canh một cách vô trách nhiệm. Một số người trồng trọt—đặc biệt là những người có sở thích—đã mắc sai lầm khi đổ nước thủy canh ra vườn hoặc xuống cống. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về môi trường và thậm chí có thể khiến bạn bị phạt.
Vấn đề là nước thủy canh đã qua sử dụng của bạn chứa đầy các chất dinh dưỡng như nitơ, phốt pho, kali, kẽm và lưu huỳnh. Mỗi chất dinh dưỡng này có thể tác động đến hệ sinh thái địa phương. Ví dụ, sự tích lũy nitơ có thể dẫn đến thực vật phù du và tảo nở hoa ở suối, hồ và các hệ thống nước khác. Theo thời gian, sự tăng trưởng không mong muốn này có thể làm cạn kiệt lượng oxy và thải ra các chất độc nguy hiểm ra môi trường.
Trước khi vứt bỏ nước thủy canh đã qua sử dụng, điều tốt nhất cần làm là lọc sạch nó. Nếu bạn giám sát một hệ thống thủy canh nhỏ tại nhà, giải pháp tiết kiệm chi phí nhất là đầu tư vào bộ lọc nước thẩm thấu ngược (RO). Đơn giản chỉ cần cho nước qua bộ lọc. Các chất dinh dưỡng được tách ra khỏi nước thải , do đó bạn có thể xử lý nước một cách an toàn.
Đối với các hệ thống thương mại lớn hơn, bộ lọc RO có thể không đủ. Bạn có thể cần đầu tư vào hệ thống khử trùng bằng tia cực tím hoặc hệ thống thanh trùng để lọc lượng nước lớn. Bạn cũng có thể cần sử dụng dịch vụ của một công ty quản lý chất thải có kinh nghiệm, hiểu rõ những thách thức và yêu cầu đối với loại hình trồng trọt của bạn.
Điều này đặc biệt đúng đối với các ngành được quản lý chặt chẽ như trồng cần sa. Bởi vì các doanh nghiệp cần sa có những yêu cầu cực kỳ cụ thể về việc xử lý (bao gồm các yêu cầu theo dõi cụ thể), một công ty quản lý chất thải cần sa có kinh nghiệm là một tài sản vô giá.
Nguyên tắc vàng của thủy canh an toàn
Nếu bạn muốn đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng thủy canh an toàn cho cây trồng và hệ sinh thái địa phương của bạn, chỉ cần nhớ các quy tắc vàng sau:
Chỉ sử dụng các dung dịch dinh dưỡng được thiết kế cho thủy canh
Gắn bó với các giải pháp dinh dưỡng hữu cơ—trái ngược với các giải pháp dinh dưỡng tổng hợp
Hãy chú ý đến tỷ lệ NPK và nhiệt độ bên trong của bạn
Luôn làm sạch nước thải trước khi xử lý
Làm việc với một công ty quản lý chất thải có kiến thức nếu bạn điều hành một hoạt động lớn
Thủy canh là cách thân thiện với môi trường để phát triển. Chỉ cần sử dụng một trong những hệ thống này thay cho đất, bạn đã tiến được một chặng đường dài hướng tới việc thúc đẩy cây trồng khỏe mạnh và môi trường trong lành. Chỉ với một vài cân nhắc cẩn thận, bạn có thể đảm bảo rằng hệ thống thủy canh của mình hoàn hảo như tranh vẽ.
Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích. 
Website : https://suckhoedoithuong.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *