SỰ NGUY HIỂM CỦA KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG 

Ngay cả khi bạn không hút thuốc, hít phải khói thuốc của người khác cũng có thể gây chết người. Khói thuốc thụ động gây ra khoảng 3.000 ca tử vong do ung thư phổi và hàng chục nghìn ca tử vong do bệnh tim đối với người trưởng thành không hút thuốc ở Hoa Kỳ mỗi năm.  

Hàng triệu trẻ em đang hít phải khói thuốc thụ động trong chính ngôi nhà của mình . Khói thuốc thụ động có thể đặc biệt có hại cho sức khỏe của con bạn vì phổi của chúng vẫn đang phát triển. Nếu bạn hút thuốc xung quanh con bạn hoặc chúng tiếp xúc với khói thuốc ở những nơi khác, chúng có thể gặp nhiều nguy hiểm hơn bạn tưởng. Trẻ em có cha mẹ chỉ hút thuốc bên ngoài vẫn tiếp xúc với hóa chất trong khói thuốc thụ động. Cách tốt nhất để loại bỏ sự tiếp xúc này là bỏ thuốc lá.  

Khói thuốc thụ động là gì? 

Khói thuốc thụ động (còn được gọi là khói thuốc lá trong môi trường) là khói mà người hút thuốc thở ra và xuất phát từ đầu mẩu thuốc lá, tẩu thuốc và xì gà đang cháy. Nó chứa khoảng 4.000 hóa chất. Nhiều hóa chất trong số này rất nguy hiểm; hơn 50 được biết là gây ung thư. Bất cứ khi nào trẻ em hít phải khói thuốc thụ động, chúng đều tiếp xúc với các hóa chất này.  

Trẻ em khi hít khói thuốc thụ động 

Nếu bạn hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc khi đang  mang thai , em bé của bạn cũng sẽ tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:  

 • sẩy thai 
 • Sinh non (sinh ra không phát triển đầy đủ) 
 • Cân nặng khi sinh thấp hơn dự kiến (có thể có nghĩa là em bé kém khỏe mạnh) 
 • Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) 
 • Các vấn đề về học tập và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) 

Nguy cơ sức khỏe tăng lên khi phụ nữ mang thai hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc càng lâu. Bỏ thuốc bất cứ lúc nào trong khi mang thai đều có ích tất nhiên, càng sớm càng tốt. Tất cả phụ nữ mang thai nên tránh xa khói thuốc thụ động và yêu cầu những người hút thuốc không hút thuốc xung quanh họ.  

Hút thuốc thụ động và sức khỏe của con bạn 

Trẻ sơ sinh có nguy cơ bị SIDS cao hơn nếu chúng tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Trẻ em có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cao hơn hoặc các vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn. Trẻ em hít phải khói thuốc thụ động có thể có nhiều hơn:  

 • Nhiễm trùng tai 
 • Ho và cảm lạnh 
 • Các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản và viêm phổi 

Con của những người hút thuốc ho và thở khò khè nhiều hơn và khó vượt qua cảm lạnh hơn. Họ cũng bỏ lỡ nhiều ngày học nữa. Khói thuốc thụ động có thể gây ra các triệu chứng khác bao gồm nghẹt mũi, nhức đầu, đau họng, kích ứng mắt và khàn giọng.  

Trẻ em bị hen suyễn đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc thụ động. Nó có thể gây ra nhiều cơn hen hơn và các cơn có thể nghiêm trọng hơn, cần phải đến bệnh viện.  

Ảnh hưởng lâu dài của khói thuốc thụ động 

Trẻ em lớn lên với cha mẹ hút thuốc có nhiều khả năng hút thuốc hơn. Trẻ em và thanh thiếu niên hút thuốc bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sức khỏe giống như ảnh hưởng đến người lớn. Hút thuốc thụ động có thể gây ra các vấn đề cho trẻ em sau này trong cuộc sống bao gồm:  

 • Phổi kém phát triển (có nghĩa là phổi của trẻ không bao giờ phát triển hết khả năng) 
 • Ung thư phổi 
 • Bệnh tim 
 • Đục thủy tinh thể (một bệnh về mắt) 

Tạo Môi Trường Không Khói Thuốc 

Những lời khuyên sau đây có thể giúp giữ cho con bạn không tiếp xúc với khói thuốc thụ động:  

 Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ ngay hôm nay! Nếu con bạn nhìn thấy bạn hút thuốc, chúng có thể muốn thử và chúng cũng có thể hút thuốc khi lớn lên. Nếu có thuốc lá ở nhà, trẻ em có nhiều khả năng sẽ thử hút thuốc bước đầu tiên dẫn đến nghiện. 

 • Đưa con bạn ra khỏi những nơi được phép hút thuốc, ngay cả khi không có ai hút thuốc khi bạn ở đó  Hóa chất từ khói thuốc có thể được tìm thấy trên các bề mặt trong phòng vài ngày sau khi hút thuốc. 
 • Làm cho ngôi nhà của bạn không có khói thuốc . Cho đến khi bạn có thể bỏ thuốc, không hút thuốc trong nhà và không hút thuốc ở bất cứ đâu gần con bạn, ngay cả khi bạn ở bên ngoài. Đừng đặt bất kỳ cái gạt tàn nào. Hãy nhớ rằng, không khí lưu thông khắp nhà, vì vậy hút thuốc dù chỉ trong một phòng cũng khiến khói bay khắp nơi. 
 • Làm cho xe của bạn không có khói thuốc. Cho đến khi bạn có thể bỏ thuốc lá, đừng hút thuốc trong xe của bạn. Việc mở cửa sổ không đủ để làm sạch không khí và thực sự có thể thổi khói ngược vào mặt hành khách ngồi ở ghế sau. 
 • Chọn một người giữ trẻ không hút thuốc . Ngay cả khi người giữ trẻ hút thuốc bên ngoài, con bạn vẫn bị phơi nhiễm. Cân nhắc thay đổi người trông trẻ để tìm một môi trường không khói thuốc cho con bạn. 
 • Khuyến khích chăm sóc trẻ em và trường học không thuốc lá . Giúp nhà trẻ hoặc trường học của con bạn, bao gồm các khu vực ngoài trời và phòng chờ của giáo viên, trở nên không có thuốc lá. Hãy để con bạn tham gia vào nỗ lực làm cho trường học không có thuốc lá! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *