BỆNH SỎI THẬN 

Tổng quan 

Sỏi thận (còn gọi là sỏi thận, sỏi thận hoặc sỏi niệu) là những chất lắng đọng cứng làm từ khoáng chất và muối hình thành bên trong thận của bạn. 

Chế độ ăn uống, trọng lượng cơ thể dư thừa, một số điều kiện y tế, một số chất bổ sung và thuốc là một trong nhiều nguyên nhân gây ra sỏi thận. Sỏi thận có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trong đường tiết niệu của bạn từ thận đến bàng quang. Thông thường, sỏi hình thành khi nước tiểu cô đặc, cho phép các khoáng chất kết tinh và dính lại với nhau. 

Sỏi thận đi ra ngoài có thể khá đau, nhưng sỏi thường không gây tổn thương vĩnh viễn nếu chúng được phát hiện kịp thời. Tùy thuộc vào tình huống của bạn, bạn có thể không cần gì hơn là uống thuốc giảm đau và uống nhiều nước để tống sỏi thận ra ngoài. Trong các trường hợp khác – ví dụ, nếu sỏi bị kẹt trong đường tiết niệu, có liên quan đến nhiễm trùng tiết niệu hoặc gây biến chứng – có thể cần phải phẫu thuật. 

Bác sĩ có thể đề nghị điều trị dự phòng để giảm nguy cơ sỏi thận tái phát nếu bạn có nhiều nguy cơ phát triển lại chúng. 

Triệu chứng 

Sỏi thận thường không gây ra triệu chứng cho đến khi nó di chuyển trong thận hoặc đi vào một trong các niệu quản. Niệu quản là ống nối thận và bàng quang. 

Nếu sỏi thận bị mắc kẹt trong niệu quản, nó có thể chặn dòng nước tiểu và khiến thận sưng lên và niệu quản co thắt, có thể rất đau. Tại thời điểm đó, bạn có thể gặp các triệu chứng sau: 

 • Đau dữ dội, dữ dội ở bên hông và lưng, dưới xương sườn 
 • Cơn đau lan xuống vùng bụng dưới và háng 
 • Cơn đau xuất hiện theo từng đợt và dao động về cường độ 
 • Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu 

Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm: 

 • Nước tiểu màu hồng, đỏ hoặc nâu 
 • Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi 
 • Nhu cầu đi tiểu dai dẳng, đi tiểu thường xuyên hơn bình thường hoặc đi tiểu với số lượng ít 
 • Buồn nôn và ói mửa 
 • Sốt và ớn lạnh nếu có nhiễm trùng 

Cơn đau do sỏi thận có thể thay đổi – chẳng hạn như chuyển sang một vị trí khác hoặc tăng cường độ – khi viên sỏi di chuyển qua đường tiết niệu của bạn. 

Chẩn đoán 

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị sỏi thận, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm và thủ thuật chẩn đoán, chẳng hạn như: 

 • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể tiết lộ quá nhiều canxi hoặc axit uric trong máu của bạn. Kết quả xét nghiệm máu giúp theo dõi sức khỏe của thận và có thể giúp bác sĩ kiểm tra các tình trạng bệnh lý khác. 
 • xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm thu thập nước tiểu trong 24 giờ có thể cho thấy bạn đang bài tiết quá nhiều khoáng chất tạo sỏi hoặc quá ít chất ngăn ngừa tạo sỏi. Đối với xét nghiệm này, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện hai lần lấy nước tiểu trong hai ngày liên tiếp. 
 • hình ảnh. Các xét nghiệm hình ảnh có thể cho thấy sỏi thận trong đường tiết niệu của bạn. Chụp cắt lớp vi tính (CT) tốc độ cao hoặc năng lượng kép có thể tiết lộ cả những viên sỏi nhỏ. Chụp X-quang bụng đơn giản ít được sử dụng hơn vì loại xét nghiệm hình ảnh này có thể bỏ sót sỏi thận nhỏ. 
 • Siêu âm, một xét nghiệm không xâm lấn, nhanh chóng và dễ thực hiện, là một lựa chọn hình ảnh khác để chẩn đoán sỏi thận. 
 • Phân tích đá đã qua. Bạn có thể được yêu cầu đi tiểu qua lưới lọc để bắt sỏi mà bạn đi qua. Phân tích trong phòng thí nghiệm sẽ tiết lộ cấu trúc của sỏi thận của bạn. Bác sĩ của bạn sử dụng thông tin này để xác định nguyên nhân gây ra sỏi thận của bạn và lập kế hoạch ngăn ngừa sỏi thận nhiều hơn. 

Sự đối đãi 

Điều trị sỏi thận khác nhau, tùy thuộc vào loại sỏi và nguyên nhân. 

Sỏi nhỏ với các triệu chứng tối thiểu 

Hầu hết sỏi thận nhỏ sẽ không cần điều trị xâm lấn. Bạn có thể vượt qua một hòn đá nhỏ bằng cách: 

 • Uống nước. Uống từ 2 đến 3 lít (1,8 đến 3,6 lít) mỗi ngày sẽ giữ cho nước tiểu của bạn loãng và có thể ngăn hình thành sỏi. Trừ khi bác sĩ của bạn nói với bạn cách khác, hãy uống đủ chất lỏng lý tưởng nhất là nước để tạo ra nước tiểu trong hoặc gần như trong. 
 • Thuốc giảm đau. Vượt qua một hòn đá nhỏ có thể gây ra một số khó chịu. Để giảm đau nhẹ, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen sodium (Aleve). 

Sỏi lớn và những viên gây ra triệu chứng 

 

Sỏi thận quá lớn không thể tự đào thải ra ngoài hoặc gây chảy máu, tổn thương thận hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu đang diễn ra có thể cần được điều trị chuyên sâu hơn. Các thủ tục có thể bao gồm: 

 • Sử dụng sóng âm thanh để phá vỡ đá Đối với một số loại sỏi thận tùy thuộc vào kích thước và vị trí bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật gọi là tán sỏi bằng sóng xung kích ngoài cơ thể (ESWL). 
 • ESWL sử dụng sóng âm thanh để tạo ra rung động mạnh (sóng xung kích) làm vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ có thể đi qua nước tiểu của bạn. Quy trình này kéo dài khoảng 45 đến 60 phút và có thể gây đau vừa phải, vì vậy bạn có thể được dùng thuốc an thần hoặc gây mê nhẹ để cảm thấy thoải mái. 
 • ESWL có thể gây ra máu trong nước tiểu, bầm tím ở lưng hoặc bụng, chảy máu quanh thận và các cơ quan lân cận khác, và cảm giác khó chịu khi các mảnh sỏi đi qua đường tiết niệu. 
 • Phẫu thuật để loại bỏ sỏi rất lớn trong thận. Một thủ thuật được gọi là phẫu thuật lấy sỏi thận qua da  liên quan đến việc phẫu thuật loại bỏ sỏi thận bằng kính thiên văn nhỏ và dụng cụ được đưa vào qua một vết mổ nhỏ ở lưng của bạn. 
 • Bạn sẽ được gây mê toàn thân trong quá trình phẫu thuật và ở lại bệnh viện từ một đến hai ngày trong khi hồi phục. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị phẫu thuật này nếu ESWL không thành công. 
 • Dùng ống soi để lấy sỏi. Để loại bỏ một viên sỏi nhỏ hơn trong niệu quản hoặc thận của bạn, bác sĩ có thể đưa một ống mỏng có đèn (ống soi niệu quản) được trang bị máy ảnh qua niệu đạo và bàng quang đến niệu quản của bạn. 
 • Khi viên sỏi đã được định vị, các công cụ đặc biệt có thể bẫy viên đá hoặc phá vỡ nó thành từng mảnh sẽ đi qua nước tiểu của bạn. Sau đó, bác sĩ có thể đặt một ống nhỏ (stent) vào niệu quản để giảm sưng và thúc đẩy vết thương mau lành. Bạn có thể cần gây mê toàn thân hoặc cục bộ trong thủ tục này. 
 • Phẫu thuật tuyến cận giáp. Một số sỏi canxi photphat là do tuyến cận giáp hoạt động quá mức, nằm ở bốn góc của tuyến giáp, ngay dưới quả táo Adam của bạn. Khi các tuyến này sản xuất quá nhiều hormone tuyến cận giáp (cường cận giáp), nồng độ canxi của bạn có thể trở nên quá cao và kết quả là sỏi thận có thể hình thành. 
 • Cường cận giáp đôi khi xảy ra khi một khối u nhỏ, lành tính hình thành ở một trong các tuyến cận giáp của bạn hoặc bạn phát triển một tình trạng khác khiến các tuyến này sản xuất nhiều hormone tuyến cận giáp hơn. Loại bỏ sự phát triển từ tuyến ngăn chặn sự hình thành sỏi thận. Hoặc bác sĩ có thể đề nghị điều trị tình trạng khiến tuyến cận giáp sản xuất quá mức hormone. 

Phòng ngừa 

Phòng ngừa sỏi thận có thể bao gồm sự kết hợp giữa thay đổi lối sống và dùng thuốc. 

Thay đổi lối sống 

Bạn có thể giảm nguy cơ sỏi thận nếu bạn: 

 • Uống nước suốt cả ngày. Đối với những người có tiền sử sỏi thận, các bác sĩ thường khuyên nên uống đủ nước để bài tiết khoảng 2,1 lít (2 lít) nước tiểu mỗi ngày. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đo lượng nước tiểu để đảm bảo rằng bạn đang uống đủ nước. 
 • Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô, nóng hoặc bạn tập thể dục thường xuyên, bạn có thể cần uống nhiều nước hơn để sản xuất đủ nước tiểu. Nếu nước tiểu của bạn nhạt và trong, có thể bạn đã uống đủ nước. 
 • Ăn ít thực phẩm giàu oxalat. Nếu bạn có xu hướng hình thành sỏi canxi oxalate, bác sĩ có thể khuyên bạn nên hạn chế thực phẩm giàu oxalat. Chúng bao gồm đại hoàng, củ cải đường, đậu bắp, rau bina, củ cải Thụy Sĩ, khoai lang, các loại hạt, trà, sô cô la, hạt tiêu đen và các sản phẩm từ đậu nành. 
 • Chọn chế độ ăn ít muối và đạm động vật. Giảm lượng muối bạn ăn và chọn các nguồn protein phi động vật, chẳng hạn như các loại đậu. Cân nhắc sử dụng chất thay thế muối, chẳng hạn như Mrs. Dash. 
 • Tiếp tục ăn thực phẩm giàu canxi, nhưng hãy thận trọng khi bổ sung canxi. Canxi trong thực phẩm không ảnh hưởng đến nguy cơ bị sỏi thận. Tiếp tục ăn thực phẩm giàu canxi trừ khi bác sĩ khuyên khác. 
 • Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi bổ sung canxi, vì chúng có liên quan đến việc tăng nguy cơ sỏi thận. Bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách bổ sung trong bữa ăn. Chế độ ăn ít canxi có thể làm tăng sự hình thành sỏi thận ở một số người. 
 • Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn xây dựng một kế hoạch ăn uống giúp giảm nguy cơ sỏi thận. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *