BỆNH TẢ 

Tổng quan 

Dịch tả là một bệnh do vi khuẩn thường lây lan qua nguồn nước bị ô nhiễm. Dịch tả gây tiêu chảy nặng và mất nước. Nếu không được điều trị, bệnh tả có thể gây tử vong trong vòng vài giờ, ngay cả ở những người trước đó khỏe mạnh. 

Xử lý nước và nước thải hiện đại hầu như đã loại bỏ được bệnh tả ở các nước công nghiệp hóa. Nhưng dịch tả vẫn tồn tại ở Châu Phi, Đông Nam Á …. Nguy cơ bùng phát dịch tả cao nhất khi nghèo đói, chiến tranh hoặc thiên tai buộc con người phải sống trong điều kiện đông đúc mà không có điều kiện vệ sinh đầy đủ. 

Bệnh tả được điều trị dễ dàng. Tử vong do mất nước nghiêm trọng có thể được ngăn ngừa bằng một giải pháp bù nước đơn giản và rẻ tiền. 

Triệu chứng 

Hầu hết những người tiếp xúc với vi khuẩn tả (Vibrio cholerae) không bị bệnh và không biết mình đã bị nhiễm bệnh. Nhưng vì chúng thải vi khuẩn tả trong phân từ 7 đến 14 ngày nên chúng vẫn có thể lây nhiễm cho người khác qua nguồn nước bị ô nhiễm. 

Hầu hết các trường hợp bệnh tả gây ra các triệu chứng là tiêu chảy nhẹ hoặc trung bình thường khó phân biệt với tiêu chảy do các vấn đề khác. Những người khác phát triển các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng hơn của bệnh tả, thường là trong vòng vài ngày sau khi bị nhiễm bệnh. 

Các triệu chứng nhiễm trùng tả có thể bao gồm: 

 • Bệnh tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy liên quan đến dịch tả xảy ra đột ngột và có thể nhanh chóng gây ra tình trạng mất nước nguy hiểm  nhiều như một lít (khoảng 1 lít) một giờ. Tiêu chảy do tả thường có màu trắng đục, giống như nước vo gạo. 
 • Buồn nôn và ói mửa. Nôn mửa đặc biệt xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh tả và có thể kéo dài hàng giờ. 
 • mất nước. Mất nước có thể phát triển trong vòng vài giờ sau khi các triệu chứng bệnh tả bắt đầu và có mức độ từ nhẹ đến nặng. Giảm 10% trọng lượng cơ thể trở lên cho thấy tình trạng mất nước nghiêm trọng. 
 • Các dấu hiệu và triệu chứng mất nước do dịch tả bao gồm khó chịu, mệt mỏi, mắt trũng sâu, khô miệng, khát nước cực độ, da khô và nhăn nheo, chậm hồi phục khi bị véo vào nếp gấp, tiểu ít hoặc không đi tiểu, huyết áp thấp và nhịp tim không đều. 

Mất nước có thể dẫn đến sự mất mát nhanh chóng các khoáng chất trong máu giúp duy trì sự cân bằng của chất lỏng trong cơ thể bạn. Điều này được gọi là mất cân bằng điện giải. 

mất cân bằng điện giải 

Mất cân bằng điện giải có thể dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng như: 

 • Chuột rút cơ bắp. Đây là kết quả của việc mất nhanh chóng các muối như natri, clorua và kali. 
 • Sốc. Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của tình trạng mất nước. Nó xảy ra khi lượng máu thấp làm giảm huyết áp và giảm lượng oxy trong cơ thể bạn. Nếu không được điều trị, sốc giảm thể tích nghiêm trọng có thể gây tử vong trong vài phút. 

Khi nào đi khám bác sĩ 

Nguy cơ mắc bệnh tả là nhẹ ở các quốc gia công nghiệp hóa. Ngay cả ở những khu vực tồn tại nó, bạn cũng không có khả năng bị nhiễm bệnh nếu tuân theo các khuyến nghị về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, các trường hợp bệnh tả xảy ra trên khắp thế giới. Nếu bạn bị tiêu chảy nặng sau khi đến khu vực có dịch tả đang hoạt động, hãy đến gặp bác sĩ. 

Nếu bạn bị tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy nặng, và nghĩ rằng mình có thể đã tiếp xúc với bệnh tả, hãy tìm cách điều trị ngay. Mất nước nghiêm trọng là một trường hợp cấp cứu y tế cần được chăm sóc ngay lập tức. 

Nhân 

Một loại vi khuẩn gọi là Vibrio cholerae gây ra bệnh tả. Những tác động chết người của bệnh là kết quả của độc tố mà vi khuẩn tạo ra trong ruột non. Chất độc khiến cơ thể tiết ra một lượng nước khổng lồ, dẫn đến tiêu chảy và mất nước và muối (chất điện giải) nhanh chóng. 

Vi khuẩn tả có thể không gây bệnh cho tất cả những người tiếp xúc với chúng, nhưng chúng vẫn truyền vi khuẩn này qua phân, có thể làm ô nhiễm nguồn cung cấp thực phẩm và nước. 

Nguồn cung cấp nước bị ô nhiễm là nguồn lây nhiễm bệnh tả chính. Vi khuẩn có thể được tìm thấy trong: 

 • Nước mặt hoặc nước giếng. Các giếng công cộng bị ô nhiễm là nguồn thường xuyên bùng phát dịch tả quy mô lớn. Những người sống trong điều kiện đông đúc mà không có điều kiện vệ sinh đầy đủ đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh. 
 • Hải sản. Ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín, đặc biệt là động vật có vỏ, đến từ một số nơi nhất định có thể khiến bạn nhiễm vi khuẩn tả. Hầu hết các trường hợp bệnh tả gần đây ở Hoa Kỳ đều bắt nguồn từ hải sản từ Vịnh Mexico. 
 • Trái cây và rau sống. Trái cây và rau sống, chưa gọt vỏ là nguồn lây nhiễm bệnh tả thường xuyên ở những vùng có dịch tả. Ở các nước đang phát triển, phân bón chưa ủ hoặc nước tưới có chứa nước thải thô có thể làm ô nhiễm sản phẩm trên đồng ruộng. 
 • Hạt. Ở những vùng dịch tả lan rộng, các loại ngũ cốc như gạo và kê bị ô nhiễm sau khi nấu và để ở nhiệt độ phòng trong vài giờ có thể phát triển vi khuẩn tả. 

Các yếu tố nguy cơ 

Tất cả mọi người đều dễ mắc bệnh tả, ngoại trừ trẻ sơ sinh được miễn dịch từ các bà mẹ cho con bú trước đó đã mắc bệnh tả. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể khiến bạn dễ mắc bệnh hơn hoặc dễ có các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng hơn. 

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tả bao gồm: 

 • Điều kiện vệ sinh kém. Bệnh tả có nhiều khả năng phát triển mạnh hơn trong những tình huống mà môi trường vệ sinh bao gồm cả nguồn cung cấp nước an toàn khó duy trì. Những điều kiện như vậy là phổ biến đối với các trại tị nạn, các quốc gia nghèo khó và các khu vực bị ảnh hưởng bởi nạn đói, chiến tranh hoặc thiên tai. 
 • Giảm hoặc không có axit dạ dày. Vi khuẩn tả không thể tồn tại trong môi trường axit và axit dạ dày thông thường thường đóng vai trò bảo vệ chống nhiễm trùng. Nhưng những người có lượng axit dạ dày thấp – chẳng hạn như trẻ em, người lớn tuổi và những người dùng thuốc kháng axit, thuốc chẹn H-2 hoặc thuốc ức chế bơm proton – thiếu sự bảo vệ này, vì vậy họ có nguy cơ mắc bệnh tả cao hơn. 
 • Tiếp xúc hộ gia đình. Bạn có nguy cơ mắc bệnh tả cao hơn nếu sống với người mắc bệnh. 
 • Nhóm máu O. Vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, những người có nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tả cao gấp đôi so với những người có nhóm máu khác. 
 • Động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín. Mặc dù các quốc gia công nghiệp hóa không còn bùng phát dịch tả quy mô lớn, nhưng việc ăn động vật có vỏ từ các vùng nước được biết là chứa vi khuẩn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh của bạn. 

biến chứng 

Bệnh tả có thể nhanh chóng gây tử vong. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, việc mất nhanh chóng một lượng lớn chất lỏng và chất điện giải có thể dẫn đến tử vong trong vòng vài giờ. Trong những tình huống ít khắc nghiệt hơn, những người không được điều trị có thể chết vì mất nước và sốc vài giờ đến vài ngày sau khi các triệu chứng bệnh tả xuất hiện lần đầu tiên. 

Mặc dù sốc và mất nước nghiêm trọng là những biến chứng tồi tệ nhất của bệnh tả, các vấn đề khác có thể xảy ra, chẳng hạn như: 

 • Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Mức đường huyết (glucose) thấp đến mức nguy hiểm nguồn năng lượng chính của cơ thể có thể xảy ra khi người ta quá ốm để ăn. Trẻ em có nguy cơ cao nhất bị biến chứng này, có thể gây co giật, bất tỉnh và thậm chí tử vong. 
 • Nồng độ kali thấp. Những người mắc bệnh tả bị mất một lượng lớn khoáng chất, bao gồm cả kali, trong phân của họ. Nồng độ kali rất thấp cản trở chức năng tim và thần kinh và đe dọa tính mạng. 
 • Suy thận. Khi thận mất khả năng lọc, lượng chất lỏng dư thừa, một số chất điện giải và chất thải sẽ tích tụ trong cơ thể một tình trạng có khả năng đe dọa đến tính mạng. Ở những người mắc bệnh tả, suy thận thường kèm theo sốc 

Phòng ngừa 

Dịch tả rất hiếm ở Hoa Kỳ với một vài trường hợp liên quan đến du lịch bên ngoài Hoa Kỳ hoặc hải sản bị ô nhiễm và nấu chín không đúng cách từ vùng biển Bờ Vịnh. 

Nếu bạn đang đi du lịch đến những khu vực được biết là có dịch tả, nguy cơ mắc bệnh của bạn là cực kỳ thấp nếu bạn tuân theo các biện pháp phòng ngừa sau: 

 • Rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước khi xử lý thực phẩm. Chà xà phòng, làm ướt hai bàn tay với nhau trong ít nhất 15 giây trước khi rửa sạch. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn. 
 • Chỉ uống nước an toàn, kể cả nước đóng chai hoặc nước bạn đã đun sôi hoặc khử trùng. Sử dụng nước đóng chai thậm chí để đánh răng. 
 • Đồ uống nóng nói chung là an toàn, cũng như đồ uống đóng hộp hoặc đóng chai, nhưng hãy lau bên ngoài trước khi mở chúng. Đừng thêm đá vào đồ uống của bạn trừ khi bạn tự pha chế bằng nước an toàn. 
 • Ăn thức ăn đã nấu chín hoàn toàn và nóng và tránh thức ăn bán rong nếu có thể. Nếu bạn mua một bữa ăn từ một người bán hàng rong, hãy đảm bảo rằng nó được nấu chín trước mặt bạn và phục vụ nóng hổi. 
 • Chỉ ăn trái cây và rau củ mà bạn có thể tự gọt vỏ, chẳng hạn như chuối, cam và bơ. Tránh xa salad và trái cây không thể gọt vỏ, chẳng hạn như nho và quả mọng. 

vắc xin dịch tả 

Những người đi du lịch từ Hoa Kỳ đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi bệnh tả có thể chủng ngừa bệnh tả có tên là Vaxchora. Nó được đề xuất cho những người từ 2 đến 64 tuổi dự định đi du lịch nơi dịch tả đang lây lan hoặc thường xuyên lây lan. Đây là một liều thuốc dạng lỏng được uống ít nhất 10 ngày trước khi đi du lịch. 

Một số quốc gia khác cũng cung cấp vắc-xin uống. Liên hệ với bác sĩ của bạn hoặc văn phòng y tế công cộng địa phương để biết thêm thông tin về các loại vắc-xin này. Ngay cả với vắc-xin, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa trên để ngăn ngừa bệnh tả. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *