SỰ KHÁC NHAU GIỮA CẢM LẠNH MÙA HÈ VÀ CẢM LẠNH MÙA ĐÔNG

. 

  • Có hơn 200 loại vi-rút khác nhau có thể gây cảm lạnh thông thường. 
  • Các loại virus chịu nhiệt hơn như enterovirus thường gây cảm lạnh mùa hè. 
  • Bạn có thể điều trị cảm lạnh mùa hè giống như cảm lạnh mùa đông—bằng cách nghỉ ngơi và uống đủ nước.

Khi thời tiết vào hè, hầu hết mọi người cho rằng họ không phải lo lắng về các bệnh do thời tiết lạnh như cảm lạnh . Nhưng cổ họng ngứa ngáy, nghẹt mũi và sốt có thể tấn công bất cứ lúc nào trong năm. Một cơn cảm lạnh mùa hè dường như đặc biệt không công bằng vì nó có thể khiến bạn nằm trên giường vào một ngày nắng đẹp khi bạn muốn tận hưởng hoạt động ngoài trời. 

Cảm lạnh mùa hè và cảm lạnh mùa đông có giống nhau không? Có phải cùng một loại vi trùng làm cho chúng ta đau khổ dù ngày dài hay ngắn? Đây là những gì các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói về sự khác biệt giữa cảm lạnh mùa hè và mùa đông. 

Bạn có thể bị cảm lạnh vào mùa hè không? 

Mặc dù các triệu chứng của cảm lạnh có vẻ chung chung nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, ngứa mắt, ngứa cổ họng, ho, đau nhức, và đôi khi sốt nhẹ có hàng trăm loại vi-rút có thể là nguyên nhân. 

Có hơn 200 loại vi-rút khác nhau có thể gây cảm lạnh. “Hầu hết có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng một số ít xảy ra theo mùa hơn vì nhiệt độ có thể quyết định thời gian vi rút có thể sống trên bề mặt.” 

Cảm lạnh mùa hè có xu hướng do vi rút như enterovirus hoặc adenovirus có thể chịu nhiệt tốt gây ra, trong khi cảm lạnh mùa đông có xu hướng do vi rút gây ra. virut mũi , có khả năng chịu nhiệt thấp hơn.  

Với sự khởi đầu của thời tiết ấm hơn và thời gian ở ngoài trời nhiều hơn, khả năng bị cảm lạnh sẽ ít hơn nhưng vẫn có thể xảy ra. Theo Hoy, cảm lạnh mùa hè dường như ít xảy ra hơn vì ít người túm tụm bên nhau hơn trong nhà. Cảm lạnh mùa đông cũng có xu hướng lây lan nhanh hơn vì mọi người có xu hướng ở trong nhà hoặc đi học nhiều hơn, khiến vi-rút có nhiều vật chủ để lây nhiễm. 

Đó là cảm lạnh hay dị ứng? 

Dị ứng theo mùa và cảm lạnh có thể có chung các triệu chứng—đặc biệt là trong thời gian đầu khi nhiều người trong số họ mắc bệnh hô hấp. Nếu bạn không chắc tại sao mình lại hắt hơi, Lundstrom chỉ ra rằng cảm lạnh sẽ gây sốt, đây là cách cơ thể chống lại nhiễm trùng, nhưng dị ứng thì không. Có một số triệu chứng đường tiêu hóa dưới và đau nhức cơ thể cũng có thể là dấu hiệu bạn đang đối phó với cảm lạnh mùa hè chứ không phải dị ứng. 

 Dị ứng so với cảm lạnh: Cách nhận biết bạn bị dị ứng 

Bạn có thể điều trị cảm lạnh mùa hè giống như cảm lạnh mùa đông không? 

Bất kể họ vi-rút nào đang xuất hiện xung quanh, tất cả các vi trùng gây cảm lạnh đều lây lan qua các giọt nhỏ truyền nhiễm như những giọt bắn ra ngoài không khí khi hắt hơi hoặc ho. 

Để bảo vệ bản thân là “rửa tay thường xuyên trước khi ăn, trang điểm hoặc đeo kính áp tròng”. 

Nghỉ ngơi đầy đủ và ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng cũng sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp bảo vệ bạn nếu bạn tiếp xúc với vi-rút cảm lạnh (tất nhiên, tránh những người mà bạn biết đang bị cảm lạnh cũng sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua mùa hè lạnh ít có khả năng hơn, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng có thể xảy ra). 

Nếu bạn bị ốm, các chuyên gia nói rằng bạn có thể điều trị cảm lạnh mùa hè giống như cách bạn điều trị cảm lạnh mùa đông  hãy ở nhà cho đến khi bạn khỏe hơn và thực hành tự chăm sóc bản thân.  

Cách tốt nhất để điều trị cảm lạnh mùa hè là tăng cường bổ sung nước và nghỉ ngơi nhiều hơn. “Vì không có thuốc kháng vi-rút trị cảm lạnh nên cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi và cung cấp đủ nước để giúp duy trì hệ thống miễn dịch chống lại những vi-rút này và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.” 

Hoy nói thêm rằng các loại thuốc hạ sốt không kê đơn  “chẳng hạn như acetaminophen và ibuprofen có thể được sử dụng để giảm đau nhức cơ thể hoặc sốt có triệu chứng” trong khi bạn đang hồi phục. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *