NHỮNG GÌ BẠN ĂN VÀ UỐNG CÓ THỂ  GÂY RA BỆNH TIÊU CHẢY 

Bạn có biết rằng những gì bạn ăn và thậm chí cả cách bạn ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa của bạn? Ăn những thực phẩm mà hệ thống tiêu hóa của bạn không dung nạp tốt có thể đóng một vai trò trong việc kích hoạt hoặc kéo dài các cơn tiêu chảy. 

Tiêu chảy là khi bạn đi tiêu (phân) lỏng và nhiều nước. Điều này xảy ra khi vi khuẩn, vi rút hoặc chất kích thích khác khiến nhịp điệu tự nhiên của ruột bạn hoạt động quá mức. Thức ăn và chất lỏng đi qua ruột quá nhanh, cản trở sự hấp thụ nước và khoáng chất. 

Vì những gì bạn ăn và uống đóng một vai trò lớn như vậy đối với sức khỏe đường ruột của bạn, nên biết cách nhận biết các tác nhân thực phẩm tiềm ẩn có thể hữu ích. 

Thực phẩm và đồ uống cần tránh có thể gây tiêu chảy 

Mọi người đều khác nhau. Điều gì có thể gây tiêu chảy cho một người có thể tốt cho người khác. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm và đồ uống có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh tiêu chảy cho một số người  : 

  • Thực phẩm chiên, nhiều dầu mỡ và chất béo – Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể gây tiêu chảy hoặc làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Chất béo dư thừa được phân hủy trong ruột kết (ruột già), khiến giải phóng thêm chất lỏng gây ra cơn tiêu chảy. 
  • Thực phẩm cay  Thực phẩm cay là một trong những thủ phạm phổ biến hơn của bệnh tiêu chảy và đau dạ dày.  Chất tạo vị cay cho ớt, có thể gây khó chịu cho một số người . 
  • Đường và chất làm ngọt nhân tạo – Fructose là một loại đường tự nhiên có trong trái cây (trái cây tươi và nước ép trái cây). Vì cơ thể mỗi lần chỉ có thể tiêu hóa một lượng nhỏ đường fructose, nên ăn quá nhiều thực phẩm có chứa đường fructose cùng một lúc có thể gây tiêu chảy . Các loại rượu đường như sorbitol, xylitol, mannitol và fructose có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa  . Hãy để mắt đến những thành phần này trên bao bì sản phẩm. 
  • Caffeine  Caffeine kích thích hệ thống tiêu hóa cũng như tâm trí của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng caffein có thể gây ra bệnh tiêu chảy, hãy cố gắng hạn chế lượng caffein bạn tiêu thụ trong thực phẩm (sô cô la) và đồ uống (cà phê, trà và sô đa)  . 
  • Thực phẩm có chứa Lactose – Sữa, phô mai, kem và các sản phẩm từ sữa khác được biết là gây tiêu chảy cho những người không dung nạp đường sữa. 

Mặc dù những thực phẩm này có thể gây tiêu chảy, nhưng bạn cũng nên tránh những thực phẩm này nếu bạn đang có các triệu chứng tiêu chảy. 

Thực phẩm khác gây tiêu chảy 

Thực phẩm có thể gây tiêu chảy, một triệu chứng của ngộ độc thực phẩm, nếu nó bị nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn  . Nhạy cảm với thực phẩm và không dung nạp thực phẩm cũng có thể gây ra tiêu chảy. 

ngộ độc thực phẩm 

Nếu ăn hoặc uống thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, bạn có thể mắc bệnh viêm dạ dày ruột và kéo theo đó là bệnh tiêu chảy. Viêm dạ dày ruột dẫn đến dạ dày và ruột bị viêm và thường do vi rút hoặc độc tố vi khuẩn gây ra  . 

Không dung nạp thực phẩm 

Ruột của bạn có thể trở nên nhạy cảm với một số loại thực phẩm (mức độ nhạy cảm với thực phẩm) khi các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn không được cân bằng . Không dung nạp thức ăn xảy ra khi cơ thể bạn không thể tiêu hóa (phân hủy) đúng cách một số loại thực phẩm hoặc thành phần thực phẩm  . Không dung nạp gluten và đường sữa là hai ví dụ phổ biến về không dung nạp thực phẩm  . 

Làm thế nào để tránh thức ăn gây tiêu chảy 

Nếu hệ thống của bạn dễ bị tiêu chảy, có một số chiến thuật bạn có thể sử dụng để giữ cho hệ thống tiêu hóa của mình đi đúng hướng. Ghi nhật ký thực phẩm để xác định thực phẩm có vấn đề, hoặc ăn theo khẩu phần nhỏ hơn, có thể giúp 7,8 . 

Ghi nhật ký ăn uống 

Nếu bạn bị tiêu chảy có thể do ăn một loại thực phẩm nào đó, bạn có thể cố gắng xác định loại thực phẩm đó bằng cách ghi nhật ký những gì bạn ăn hàng ngày và đối chiếu chéo khi triệu chứng xảy ra. Dưới đây là một số mẹo nhật ký thực phẩm  : 

  • Viết ra tất cả những gì bạn ăn hoặc uống, bao gồm gia vị, gia vị (nếu có thể) và tất cả các chất lỏng. Cũng ghi lại số lượng bạn ăn hoặc uống và thời gian đi tiêu của bạn. 
  • Lưu ý mức độ căng thẳng của bạn vào mỗi ngày nhất định. Bạn có thể ngạc nhiên bởi tác động của nó. 
  • Tìm kiếm các mẫu và xác định các loại thực phẩm và chất lỏng có vấn đề của bạn. 
  • Hãy suy nghĩ lâu dài. Bạn có thể cần ghi lại thông tin này trong nhật ký của mình trong vài tuần trước khi bạn nhận thấy bất kỳ khuôn mẫu nào. Thảo luận về những phát hiện của bạn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. 

Bạn có thể đã phát hiện ra rằng ăn một bữa ăn có nhiều thành phần (ví dụ như mì ống với nước sốt cà chua) sẽ gây ra bệnh tiêu chảy nhưng bạn không nhất thiết phải biết thành phần nào là thủ phạm. Sử dụng ví dụ này, bạn có thể thử ăn mì ống không sốt cà chua và ngược lại. Áp dụng suy nghĩ tương tự cho tất cả các loại bữa ăn. 

Tuân thủ chế độ ăn kiêng với sự hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp bạn xác định thực phẩm kích hoạt gây tiêu chảy . 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *