DẦU THỰC VẬT CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG? 

Dầu thực vật là loại thực phẩm mới nhất bị phản đối, nhưng nó có thể là một phần lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn. 

Nếu bạn đang sử dụng mạng xã hội, bạn có thể đã thấy tất cả các cuộc nói chuyện về việc dầu thực vật không tốt cho sức khỏe hoặc thậm chí là nguy hiểm. Mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng dầu thực vật có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, nhưng những người khác ngụ ý rằng nên tránh những loại dầu này (còn được gọi là dầu hạt). 

Vì vậy, dầu thực vật có thực sự là thứ nên nằm trong danh sách không nên ăn của bạn hay mọi người có thể ăn nó mà vẫn khỏe mạnh? Chúng tôi đã đào sâu vào nghiên cứu để tìm hiểu để bạn có thể biết một lần và mãi mãi dầu thực vật có tốt cho sức khỏe hay không. 

Dầu thực vật là gì? 

Dầu thực vật là một loại dầu được chiết xuất từ một số loại rau, như ngô và đậu nành . Dầu hạt cũng được coi là dầu thực vật. Mặt khác, dầu chiết xuất từ trái cây (như dầu ô liu và dầu bơ) có thể hoặc không thuộc phân loại dầu thực vật, tùy thuộc vào định nghĩa của một người về thuật ngữ này. 

Dầu hạt cải, đậu nành, ngô và hướng dương đều là những ví dụ về dầu thực vật. Những loại dầu này ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng và nhiều loại thường có hương vị nhẹ. 

Dầu thực vật có thể được sản xuất theo nhiều cách khác nhau. Dầu tinh chế được chiết xuất từ nguồn ban đầu bằng dung môi hóa học. Dầu ép lạnh được sản xuất bằng cách tạo áp lực lên nhà máy để chiết xuất dầu. 

Những loại dầu này được tìm thấy trong rất nhiều công thức nấu ăn như nước xốt salad, đồ nướng và một số loại xốt mayonnaise . 

Dinh dưỡng từ dầu thực vật dinh  

Nghe từ rau có thể gợi lên suy nghĩ về vô số vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nhưng không giống như nhiều loại rau nguyên hạt, chẳng hạn như rau bina và cà rốt, dầu thực vật không chứa các chất dinh dưỡng mà bạn mong đợi có trong một loại rau. 

Dầu thực vật là một nguồn chất béo. Trong một số trường hợp, dầu thực vật bao gồm chủ yếu là axit béo không bão hòa đa hoặc PUFA . Cơ thể bạn không thể tạo ra PUFA  , việc tiêu thụ những chất béo này có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt nếu bạn sử dụng chúng để thay thế các nguồn chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của mình. Dưới cái ô PUFA, có axit béo omega-3 và omega-6. Một số loại dầu thực vật có thể khá giàu axit béo omega-6, đây là một yếu tố quan trọng cần lưu ý. Nhưng nhiều hơn về điều này sau. 

Dầu thực vật cũng có thể chứa chất béo không bão hòa đơn, cũng có liên quan đến lợi ích sức khỏe tim mạch . 

1 muỗng canh dầu đậu nành, một loại dầu thực vật thường được tiêu thụ, chứa các chất dinh dưỡng sau: 

  • Calo: 120 
  • Chất đạm : 0 gam 
  • Chất béo: 14 gam 
  • Carbohydrate: 0 gram 
  • Đường: 0 gam 
  • Cholesteron: 0 gam 

Một số loại dầu thực vật có chứa các hợp chất thực vật tự nhiên có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm axit phenolic và flavonoid, theo nghiên cứu năm 2021 trong Xu hướng Khoa học & Công nghệ Thực phẩm . Một số loại dầu thực vật có thêm chất chống oxy hóa tổng hợp.  Các chất phụ gia tự nhiên có thể được thêm vào để kéo dài thời hạn sử dụng của dầu. Đó là do chất béo trong dầu có thể bị oxy hóa khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc oxy. 

Làm nóng có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng của dầu 

Dầu thực vật là lựa chọn phù hợp cho nhiều công thức nấu ăn cần nguồn chất béo để đạt được nhiệt độ cao, chẳng hạn như thực phẩm chiên rán. Nhưng một khi một số loại dầu này được làm nóng, một số hợp chất nhất định có thể được hình thành, đó là lý do để lo ngại. 

Đối với các loại dầu có chứa một lượng lớn axit béo omega-6 được gọi là axit linoleic (như hạt cải dầu, đậu tương và hướng dương), đun nóng chúng đến một nhiệt độ nhất định sẽ tạo thành một hợp chất gọi là hydroxynonenal, nghiên cứu chỉ ra trong Những tiến bộ trong Dinh dưỡng năm 2020. Thông thường , điều này xảy ra khi dầu được làm nóng vượt quá điểm bốc khói của chúng. Các tác giả chỉ ra rằng sau khi chúng được ăn, các hợp chất này có thể thúc đẩy bệnh tật. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *