NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM ĐỂ CỨU SỐNG BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ 

Khi một người bị đột quỵ, mỗi giây đều có giá trị. Và những gì bạn làm trong những thời điểm quan trọng đó có thể giúp cứu sống một ai đó. 

Đột quỵ thường được mô tả là “cơn tấn công não”. Một phần não bị lấy đi nguồn cung cấp oxy và máu mà nó cần để hoạt động, bởi vì mạch máu dẫn đến một phần não bị cục máu đông hoặc tắc nghẽn, hoặc bị vỡ. 

Đột quỵ càng lâu không được điều trị, càng có nhiều tế bào não chết. Nhưng có những phương pháp điều trị có thể được thực hiện nếu một người đến bệnh viện kịp thời. 

Ba điều cần làm khi có người bị đột quỵ 

 1. Gọi số điện thoại cấp cứu.

Nếu bạn không làm gì khác, hãy hành động nhanh chóng để gọi 115 

Điều khó nhất bạn phải làm là nhận ra các triệu chứng của cơn đột quỵ. “Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên gọi 115 ngay lập tức. Bạn cũng nên nói ngay với người điều phối 115, ‘Tôi nghĩ tôi đang bị đột quỵ’ hoặc ‘Tôi nghĩ người thân của tôi bị đột quỵ. 

 1. Ghi lại thời gian bạn thấy các triệu chứng đầu tiên

Một loại thuốc làm tan cục máu đông được gọi là tPA, hoặc chất kích hoạt plasminogen mô, có thể được dùng cho ai đó nếu họ bị đột quỵ, có khả năng đảo ngược hoặc ngăn chặn các triệu chứng phát triển. Nhưng nó phải được đưa ra trong vòng 4,5 giờ kể từ khi bắt đầu có triệu chứng. 

Bệnh nhân cũng có thể là ứng cử viên cho các liệu pháp tiên tiến hơn, chẳng hạn như điều trị nội mạch. Các phương pháp điều trị nội mạch có thể bao gồm phẫu thuật loại bỏ cục máu đông gây ra đột quỵ hoặc khắc phục chứng phình động mạch – một mạch máu bị sưng và vỡ ra gây chảy máu và tăng áp lực trong não. Các phương pháp điều trị nội mạch đối với đột quỵ do thiếu máu cục bộ, là đột quỵ liên quan đến cục máu đông hoặc tắc nghẽn và là loại đột quỵ phổ biến nhất, phải được thực hiện trong vòng 24 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng và việc điều trị sớm sẽ cải thiện kết quả nên thời gian là cực kỳ quan trọng. 

 1. Thực hiện CPR, nếu cần

Hầu hết bệnh nhân đột quỵ không cần hô hấp nhân tạo. Nhưng nếu bạn bè hoặc vợ/chồng của bạn bất tỉnh khi bạn tìm thấy họ, hãy kiểm tra mạch và nhịp thở của họ. Nếu bạn không tìm thấy gì, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo trong khi chờ xe cứu thương đến. 

Ba điều không nên làm khi có người bị đột quỵ 

 1. Đừng để lãng phí thời gian đưa người bệnh đến bệnh viện .

Những người sống sót sau cơn đột quỵ thường phàn nàn về việc đột nhiên cảm thấy rất buồn ngủ khi cơn đột quỵ lần đầu tiên xảy ra. 

Nhưng thời gian là điều cốt yếu. Cô ấy nói thêm: “Thuốc và bất kỳ phương pháp điều trị phẫu thuật nào mà chúng tôi có thể cung cấp cho một người sống sót sau cơn đột quỵ đều cực kỳ nhạy cảm với thời gian. “Họ không nên đi ngủ và không nên gọi cho bác sĩ chăm sóc chính của mình trước. Thay vào đó, họ nên đến ngay phòng cấp cứu.” 

Và cho dù ai đó có thể cố gắng ngăn cản bạn đưa họ đến bệnh viện đến mức nào, đừng để họ đến, bác sĩ Humbert nói. 

 1. Không cho họ uống thuốc, thức ăn hoặc đồ uống

Có hai loại đột quỵ: 

 • Đột quỵ xuất huyết, do vỡ mạch máu dẫn đến chảy máu não 
 • Đột quỵ do thiếu máu cục bộ, do cục máu đông dẫn đến tắc nghẽn mạch máu 

“80% trường hợp đột quỵ là do thiếu máu cục bộ, nhưng nếu bạn nằm trong số 20% đó và cơn đột quỵ của bạn là do vỡ mạch máu ở đầu, bạn không nên dùng aspirin,” Và bạn không thể biết đó là cái gì cho đến khi bạn đến phòng cấp cứu và bạn được quét CAT.” Aspirin thực sự có thể làm tổn thương người thân của bạn nhiều hơn và gây chảy máu nhiều hơn nếu thực tế là họ đang bị đột quỵ do xuất huyết, vì aspirin là chất làm loãng máu. 

Để an toàn, đừng cho người có triệu chứng đột quỵ uống bất kỳ loại thuốc nào. 

Bạn cũng không nên cho họ ăn hoặc uống trước khi xe cấp cứu đến.Đôi khi, cơn đột quỵ ảnh hưởng đến khả năng nuốt của họ. Điều này cuối cùng có thể gây hại nhiều hơn cho người đó nếu họ bị nghẹt thở và bị nhiễm trùng hoặc khó thở. 

 1. Không để bệnh nhân tự lái xe đến bệnh viện.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết những người ứng cứu khẩn cấp có thể bắt đầu điều trị cứu sống người đó trên đường đến phòng cấp cứu. Ngoài ra, những người ứng cứu khẩn cấp sẽ đảm bảo người đó được đưa đến bệnh viện có sẵn thuốc và phương pháp điều trị để điều trị bệnh nhân đột quỵ ngay lập tức nếu điều đó đang xảy ra, vì không phải bệnh viện nào cũng được trang bị để xử lý bệnh nhân đột quỵ. 

Bạn cũng không muốn tự lái xe đến bệnh viện trong trường hợp các triệu chứng đột quỵ trở nên tồi tệ hơn và làm giảm khả năng lái xe an toàn của bạn. 

Tập trung và hành động nhanh chóng 

Dù đáng sợ đến mức nào khi chứng kiến ai đó bị đột quỵ, thì việc thực hiện một vài bước quan trọng — và tránh những bước khác — có khả năng giúp người thân của bạn có được kết quả tốt nhất có thể. Tiến sĩ Humbert lưu ý: “Chúng tôi có sẵn một quy trình để điều trị nghiêm túc cho người bị đột quỵ khi họ đến đây. “Nhưng họ thực sự cần phải đến đây càng nhanh càng tốt.” 

Các triệu chứng có thể có nghĩa là bạn đang bị đột quỵ 

Các triệu chứng đột quỵ xuất hiện rất đột ngột. “Mọi người ổn trong giây lát rồi đột nhiên có các triệu chứng, chẳng hạn như yếu, tê, nói khó hoặc mất thị lực. Họ có thể thắc mắc nó đến từ đâu. 

Điều gì đang xảy ra? Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị suy giảm, do lưu lượng máu bị chặn (đột quỵ thiếu máu cục bộ) hoặc mạch máu trong não bị vỡ dẫn đến rò rỉ và chảy máu (đột quỵ xuất huyết). 

Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia cho biết nếu không có lưu lượng máu bình thường, các tế bào não bắt đầu chết và các chức năng được kiểm soát bởi vùng não đó – chẳng hạn như lời nói, cử động cơ hoặc thị lực – bị suy giảm hoặc mất đi. 

Các tác động có thể gây tổn thương não vĩnh viễn và tàn tật, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đột quỵ và bệnh nhân có thể nhận được sự trợ giúp nhanh chóng như thế nào. 

Đột quỵ có cảm giác như thế nào? 

 • Một bên mặt rủ xuống 
 • Khó nâng một cánh tay lên hết cỡ hoặc sử dụng một tay 
 • Khó di chuyển một chân hoặc kéo lê một chân khi cố gắng đi bộ 
 • Nói lắp hoặc khó nói chuyện 
 • Suy giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt 
 • Chóng mặt hoặc chóng mặt 
 • Đi lại khó khăn hoặc mất thăng bằng đột ngột 

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ/Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ lưu ý rằng cơn đau đầu dữ dội đột ngột dường như không do nguyên nhân nào gây ra là một dấu hiệu tiềm ẩn khác cho thấy bạn có thể bị đột quỵ. Tuy nhiên, khá thường xuyên, đột quỵ không gây đau đớn, điều này có thể khiến mọi người ngạc nhiên. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *