NHỮNG LƯU Ý TRONG ĂN UỐNG KHI MANG THAI? 

Khi bạn đang mang thai, ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh sẽ tốt cho bạn và em bé. Tuy nhiên, có một số thực phẩm bạn không nên ăn khi mang thai vì chúng có thể khiến bạn bị bệnh hoặc gây hại cho em bé. Cũng có một số loại thực phẩm an toàn để ăn, nhưng bạn cần cẩn thận để không ăn quá nhiều. 

Mỗi loại thực phẩm này đều có những rủi ro khác nhau trong thai kỳ. Một số thực phẩm có thể bị nhiễm vi trùng — chúng có thể gây nhiễm trùng và có thể gây hại cho bạn hoặc con bạn. Các loại thực phẩm khác có chứa các chất có thể gây hại cho em bé của bạn. 

Listeriosis 

Listeriosis , do vi khuẩn listeria gây ra, là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp và thường không phải là vấn đề đối với những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai, nó có thể khiến bạn không khỏe. Nếu em bé của bạn bị nhiễm bệnh, nó có thể dẫn đến sẩy thai , thai chết lưu hoặc sinh non . 

Thực phẩm có thể bị nhiễm listeria bao gồm: 

 • thức ăn thừa và thức ăn chế biến sẵn 
 • trái cây và rau quả chưa rửa hoặc cắt sẵn 
 • phô mai mềm, các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng và kem mềm 
 • hải sản hun khói hoặc sống 
 • thịt hun khói, pa tê và gà nguội 
 • dưa vàng và mầm sống 
 • nước ép chưa tiệt trùng 

Toxoplasmosis 

Toxoplasmosis , do ký sinh trùng toxoplasma gây ra, là một bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn nếu bạn mắc bệnh lần đầu tiên khi mang thai. Điều này hiếm khi xảy ra ở Úc, nhưng điều quan trọng là phải thận trọng vì nó có thể khiến con bạn bị tổn thương não hoặc mù lòa. 

Thực phẩm có thể bị nhiễm toxoplasma bao gồm: 

 • thịt chưa nấu chín 
 • trái cây và rau chưa rửa 

vi khuẩn Salmonella 

Vi khuẩn salmonella có thể khiến bạn không khỏe do ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn mắc bệnh này khi đang mang thai thì có thể gây sẩy thai, nhưng trường hợp này rất hiếm. 

Thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn salmonella bao gồm: 

 • trứng sống hoặc nấu chưa chín và trứng bị nứt trong quá trình bảo quản 
 • hạt vừng, hummus và tahini 
 • thịt và gà nấu chưa chín 
 • giá đỗ 

Thủy ngân 

Cá là một phần lành mạnh và bổ dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn khi bạn đang mang thai , nhưng hãy lưu ý rằng cá có chứa thủy ngân. Hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang phát triển của bé . 

Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao hơn những loại khác. Con số này thường cao hơn ở những loài cá săn mồi lớn hơn. Mức cao nhất được tìm thấy ở cá mập, cá cờ, mỏ rộng, cá kiếm, cá nhám cam và cá da trơn. 

Vitamin A 

Quá nhiều vitamin A (còn gọi là retinol) có thể gây hại cho em bé của bạn. Gan chứa nhiều vitamin A nên hạn chế. 

Rượu bia 

Nếu bạn uống nhiều rượu trong khi mang thai , em bé của bạn có thể mắc chứng rối loạn phổ rượu bào thai . Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. 

Caffein 

Hàm lượng caffein cao có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và sinh con nhẹ cân . Caffeine được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như cà phê, trà và sô cô la. Nó cũng được thêm vào một số nước giải khát và nước tăng lực. 

Làm thế nào tôi có thể đảm bảo thực phẩm tôi ăn là an toàn? 

Theo nguyên tắc chung, các loại thực phẩm tốt nhất để ăn là thức ăn tươi và được nấu chín kỹ hoặc mới chế biến. Hãy cẩn thận để luôn lưu trữ và chuẩn bị thực phẩm một cách an toàn . Không ăn bất cứ thứ gì đã qua ngày sử dụng. 

Dưới đây là hướng dẫn ăn uống an toàn khi mang thai . 

Sản phẩm từ sữa 

Chỉ uống sữa tiệt trùng hoặc sữa xử lý siêu nhiệt (UHT hoặc sữa có tuổi thọ cao). Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ ăn các sản phẩm sữa làm từ sữa tiệt trùng. 

Không ăn phô mai mềm chín mốc, chẳng hạn như brie, camembert và chevre (một loại phô mai dê) và những loại khác có vỏ tương tự. Bạn cũng nên tránh phô mai ricotta, feta, mozzarella, bocconcini và blue-veined. Những thứ này có thể chứa listeria , có thể xâm nhập trong quá trình sản xuất. Có thể ăn chúng nếu chúng được nấu chín ở nhiệt độ ít nhất 75°C và ăn ngay. 

Nhiều loại phô mai mềm khác có thể ăn được, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng được đóng gói bởi nhà sản xuất. Chúng bao gồm phô mai tươi, phô mai kem và phô mai chế biến chẳng hạn như phết phô mai. 

Đừng ăn kem mềm. Nó được bảo quản ở nhiệt độ cho phép listeria phát triển. Bạn có thể ăn kem đông lạnh đóng gói. 

Trứng 

Đảm bảo trứng được nấu chín kỹ cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ đặc lại. Điều này ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella. 

Không ăn thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như sốt mayonnaise tự làm, aioli, mousses hoặc bột bánh. Bạn có thể ăn các sản phẩm thương mại, không được làm lạnh có chứa trứng, nhưng hãy đảm bảo bảo quản chúng đúng cách. 

Không sử dụng trứng bẩn, trứng bị nứt và bảo quản trước khi sử dụng. 

Thịt 

Không ăn thịt hiếm. Thịt nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma hoặc salmonella. Nấu kỹ tất cả thịt và gia cầm để nó nóng bốc hơi và không còn vết hồng. Hãy cẩn thận với thịt lợn, xúc xích và thịt băm nhỏ, bao gồm cả bánh mì kẹp thịt. 

Rửa kỹ tất cả các bề mặt và đồ dùng sau khi sơ chế thịt sống. Sử dụng thớt và dao riêng. Điều quan trọng cần nhớ là rửa tay sau khi chạm vào hoặc xử lý thịt sống. 

Tránh các loại thịt ướp lạnh, chẳng hạn như xúc xích Ý, giăm bông, chorizo và pepperoni. Bạn có thể ăn chúng nếu chúng được nấu chín ở nhiệt độ ít nhất 75°C và ăn ngay. 

Không ăn thịt nguội từ quầy bán đồ ăn nhanh và quầy bán bánh sandwich, thịt ăn liền cắt lát đóng gói hoặc thịt gà ăn liền nấu chín để nguội. Tránh tất cả các loại patê. Những thứ này có thể chứa listeria. Gà nóng mang đi là tốt nếu bạn ăn nó ngay lập tức. 

Hạn chế ăn gan hoặc các sản phẩm từ gan, chẳng hạn như pate gan hoặc xúc xích gan — không ăn quá 50 gam mỗi tuần vì chúng chứa nhiều vitamin A. 

Cá và hải sản 

Cá chứa protein và axit béo omega-3 thiết yếu nên được khuyên dùng trong thai kỳ. Tuy nhiên, điều quan trọng là hạn chế ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao hơn. 

Cá và hải sản mới nấu chín là an toàn để ăn theo hướng dẫn này. Đảm bảo nấu chúng ở nhiệt độ ít nhất là 63°C và ăn ngay. 

Không ăn cá hoặc hải sản sống hoặc ướp lạnh. Điều này bao gồm hàu sống, sashimi và sushi, hải sản hun khói ăn liền và tôm ướp lạnh nấu chín ăn liền. Những thứ này có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria cao hơn. 

Cách an toàn nhất để thưởng thức sushi là tự làm. Chọn các loại nấu chín hoàn toàn hoặc ăn chay. Tránh mua sushi. 

Trái cây và rau quả 

Tránh các loại salad trái cây hoặc rau được chế biến sẵn hoặc đóng gói sẵn, kể cả những món từ tiệc tự chọn và quầy salad. Chúng có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria. 

Không ăn dưa lưới hoặc bất kỳ loại rau mầm nào vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria hoặc salmonella. 

Rửa trái cây, rau và thảo mộc để loại bỏ tất cả các dấu vết của đất và bụi bẩn. Toxoplasma đôi khi có thể được tìm thấy trong đất. 

Hạt vừng có thể chứa vi khuẩn salmonella, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh tất cả các sản phẩm từ vừng, chẳng hạn như hummus, tahini và halva. 

Tôi có thể uống rượu khi mang thai không? 

Không có mức độ an toàn của rượu mà bạn có thể uống trong thời kỳ mang thai. Cho dù bạn đang có kế hoạch mang thai , đang mang thai hay đang cho con bú , không uống rượu là lựa chọn an toàn nhất vì rượu có thể gây hại cho thai nhi của bạn. 

Tôi có thể dùng caffeine khi mang thai không? 

Bạn không cần phải cắt bỏ hoàn toàn caffein, nhưng không quá 200mg mỗi ngày. Lượng caffein gần đúng được tìm thấy trong thực phẩm và đồ uống là: 

 • 1 thìa cà phê hòa tan: 80mg 
 • 1 shot cà phê espresso: 145mg 
 • 1 tách trà: 50mg 
 • Lon cola 375ml: 36,4 mg 
 • Nước tăng lực lon 250ml: 80mg 
 • 100g thanh sô cô la sữa: 20mg 

Để cắt giảm lượng caffein, hãy thử trà và cà phê đã khử caffein, nước ép trái cây hoặc nước khoáng thay vì trà, cà phê và cola thông thường. 

Nước tăng lực không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai vì chúng có thể chứa hàm lượng caffein hoặc guarana cao (cũng chứa caffein). 

Tôi có thể ăn thức ăn thừa khi mang thai không? 

Hãy thận trọng với thức ăn thừa, vì nó có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria. Nếu bạn muốn ăn thức ăn thừa, hãy cho chúng thẳng vào tủ lạnh trong hộp đậy kín. Không giữ chúng quá một ngày và hâm nóng chúng ở nhiệt độ ít nhất là 60°C. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *