NGUYÊN NHÂN CHẢY DỊCH TAI 

Dịch chảy ra từ tai có thể là dấu hiệu của một số tình trạng sức khỏe, tùy thuộc vào loại dịch chảy ra từ tai. Dịch tai bình thường, hay còn gọi là ráy tai, có màu từ hổ phách đến nâu cam. Tuy nhiên, các loại thoát nước khác có thể chỉ ra một vấn đề. 

Bài viết này thảo luận về hệ thống dẫn lưu tai và ý nghĩa của các loại dịch tai khác nhau. Nó cũng giải thích các nguyên nhân khác nhau dẫn đến chảy nước tai và khi nào cần gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. 

Loại chất lỏng mà bạn nhìn thấy có thể giúp bạn hiểu chính xác điều gì đang xảy ra ở bên tai bị ảnh hưởng . Dưới đây là một số loại dịch tai phổ biến hơn mà bạn có thể gặp phải. 

Ráy tai 

Ráy tai là chất thải phổ biến nhất được thấy trong tai. Được biết đến với cái tên y học là cerumen, ráy tai được tạo thành từ dầu, vi khuẩn, da chết, nước bị mắc kẹt và tóc. Nó bảo vệ tai khỏi các vật thể bên ngoài và vi khuẩn có hại. 

Việc nhìn thấy một lượng nhỏ ráy tai trong ống tai ngoài là điều bình thường. Một số chuyên gia về tai cho biết chỉ nên dùng khăn hoặc khăn giấy quấn quanh ngón tay út để làm sạch ống tai ngoài.
 

Đôi khi, có thể có một lượng lớn ráy tai. Đây có thể là một dấu hiệu của sự tắc nghẽn. Nó cũng có thể có nghĩa là có một lý do tại sao tai tạo ra quá nhiều ráy tai. 1 Nếu đúng như vậy, ráy tai có thể cần được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe loại bỏ. 

Có thể dùng thuốc nhỏ tai có thể làm tan ráy tai nếu cần. Ráy tai cũng có thể được làm sạch bằng nước ấm và ống tiêm, nhưng điều này chỉ nên được thực hiện theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.  

Dịch mủ 

Dịch tai có màu đục, màu vàng trắng hoặc giống như mủ có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tai hoặc màng nhĩ bị vỡ. Mủ do nhiễm trùng cũng có thể có mùi hôi. 

Nhiễm trùng tai mãn tính có thể gây ra mủ hoặc chất dịch giống như mủ chảy ra từ tai. Điều này đề cập đến nhiễm trùng tai dai dẳng hoặc tiếp tục quay trở lại. 

Dịch máu 

Có khả năng chất lỏng màu đỏ tươi chảy ra từ tai là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng . Nó nên được nhìn thấy bởi một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe. Chảy máu tai có thể do dị vật trong tai, khá phổ biến ở trẻ em, hoặc thủng màng nhĩ. Nó cũng có thể là dấu hiệu của chấn thương đầu.  

Một số tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như ung thư, có thể khiến chất lỏng có máu chảy ra từ tai.  Những người đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như aspirin hoặc Coumadin (warfarin), có thể dễ bị chảy máu tai hơn. 

Sử dụng tăm bông, chẳng hạn như tăm bông, để loại bỏ ráy tai có thể gặp vấn đề. Tránh nhét tăm bông sâu  vào tai. Làm như vậy có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn và cũng có thể gây chấn thương màng nhĩ.  

Nguyên nhân gây chảy nước tai? 

Bạn có thể nhận thấy dịch tiết ra từ tai nếu bạn mắc bất kỳ tình trạng phổ biến nào sau đây: 

 • thủng màng nhĩ 
 • tai của vận động viên bơi lội 
 • Vật lạ trong tai 
 • ráy tai 
 • viêm da 
 • Chấn thương (máu hoặc dịch não tủy) 

Nguyên nhân ít phổ biến hơn của chảy nước tai bao gồm: 

 • Viêm tai ngoài ác tính, một biến chứng của nhiễm trùng tai của vận động viên bơi lội 
 • Bệnh ung thư 
 • Bệnh vẩy nến 
 • polyp 
 • Nhiễm trùng nấm 

Bởi vì những nguyên nhân gây ra chất lỏng trong tai này rất hiếm nên chúng ít có khả năng là nguyên nhân khiến bạn lo lắng. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể quyết định xem dịch tiết ra từ tai của bạn có liên quan đến một trong những vấn đề này hay không. 

Nhiễm trùng tai 

Dịch tai có màu trắng, vàng hoặc có mùi hôi có thể cho thấy bạn bị nhiễm trùng tai và cần được bác sĩ chăm sóc sức khỏe đánh giá.  Nhiễm trùng tai giữa trong y khoa được gọi là viêm tai giữa cấp tính. Nhiễm trùng ở tai ngoài (viêm tai ngoài) còn được gọi là tai của vận động viên bơi lội. 

Các triệu chứng khác phụ thuộc vào loại và vị trí nhiễm trùng tai. Tuy nhiên, nói chung, các triệu chứng của nhiễm trùng tai có thể bao gồm mất thính lực nhẹ hoặc âm thanh bị nghẹt, sốt, nhức đầu, đau tai, chảy mủ tai, chán ăn, ngứa tai ngoài, nổi mụn nước ở tai ngoài hoặc ống tai, ù hoặc cảm giác ồn ào, và chóng mặt.  

Vỡ màng nhĩ 

Trong hầu hết các trường hợp, màng nhĩ bị thủng (hoặc thủng) không phải là trường hợp cấp cứu y tế . Tuy nhiên, nó nên được kiểm tra bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Dịch tai trong trường hợp này thường trong nhưng cũng có thể lẫn máu và có màu vàng trắng. Thông thường, chỉ có một lượng nhỏ chất lỏng. 

Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị thủng màng nhĩ bao gồm:  

 • Đau tai dữ dội đột nhiên trở nên tốt hơn 
 • Ù tai (ù tai) 
 • Mất thính lực 
 • Chảy nước tai (trong, có máu hoặc vàng trắng) 

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây thủng màng nhĩ bao gồm:  

 • Chấn thương gây ra bởi sự thay đổi áp suất nhanh chóng 
 • cholesteatoma, khối u không phải ung thư phía sau màng nhĩ 
 • Viêm tai giữa 
 • Âm thanh ôn ào 
 • Một trường hợp cấp cứu chấn thương, chẳng hạn như một cây bút chì nhọn hoặc chấn thương đầu 

Mặc dù màng nhĩ bị thủng thường sẽ lành mà không cần điều trị, nhưng điều quan trọng là bạn phải lên lịch hẹn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *