11 LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐEO KÍNH RÂM 

1 Chống tia cực tín 

Chúng giúp bạn thoải mái và dễ nhìn hơn mà không cần phải căng mắt hay nheo mắt. Nhưng những sắc thái yêu thích của bạn không chỉ mang lại sự thoải mái cho thị giác. 

Trong bài viết này, chúng tôi liệt kê 13 lợi ích của việc đeo kính râm và lý do tại sao chúng là một phần quan trọng trong hành trang hàng ngày của bạn  quanh năm. 

Chống tia cực tím là lợi ích quan trọng nhất của việc đeo kính râm. Vô hình và tàng hình, tia cực tím của mặt trời có thể cực kỳ gây hại cho da và mắt của bạn. 

Trong một bài báo của UK Met Office, họ báo cáo rằng mắt của bạn nhạy cảm với tia UV gấp 10 lần so với da của bạn. Khi mức độ tia cực tím dao động trong suốt cả năm (không chỉ trong mùa hè), mắt của bạn có nguy cơ tiếp xúc với các tần số gây hại của tia UVA và UVB. 

Bằng cách đeo kính râm hợp pháp, chất lượng tốt, bạn có thể bảo vệ mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt lâu dài như đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc hoặc thoái hóa điểm vàng sớm. 

Để đảm bảo kính râm của bạn có khả năng chống tia cực tím hoàn toàn, hãy kiểm tra xếp hạng UV400 hoặc dấu CE thường được in trên bề mặt bên trong của thái dương (cánh tay). Điều này có nghĩa là tròng kính đáp ứng các tiêu chí tối thiểu để có đủ khả năng chống tia cực tím. 

2 Giảm ánh sáng nhìn thấy 

Không giống như tia cực tím, ánh sáng khả kiến là quang phổ của ánh sáng mặt trời mà chúng ta thực sự có thể nhìn thấy. Quanh năm, ánh sáng khả kiến thường là thứ khiến bạn phải đeo kính râm khi trời sáng. 

Đeo kính râm có tròng kính màu tối sẽ làm giảm lượng ánh sáng nhìn thấy được đi vào mắt bạn, giúp bạn dễ nhìn hơn. Tròng kính càng tối thì ánh sáng truyền qua càng ít. Điều này làm giảm căng thẳng cho mắt của bạn, giúp bạn không phải nheo mắt để nhìn dưới ánh nắng chói chang. 

Tròng kính tối hơn không bảo vệ tia cực tím tốt hơn. Trên thực tế, tròng kính rất tối có thể không có tác dụng chống tia cực tím nào cả, đặc biệt nếu chúng không hợp pháp. Đằng sau thấu kính đen của mặt trời, đồng tử của bạn giãn ra để cho phép nhiều ánh sáng chiếu vào hơn giúp bạn nhìn được; một chút giống như một căn phòng tối vào ban đêm. Nếu không có khả năng chống tia cực tím, tròng kính tối màu sẽ khiến mắt bạn tiếp xúc với nhiều tia UV hơn. Luôn đảm bảo kiểm tra khả năng chống tia cực tím thích hợp, bất kể tròng kính tối màu như thế nào. 

3 Giảm mỏi mắt 

Trong thời gian dài tập trung thị giác, ánh nắng chói chang sẽ gây căng thẳng cho mắt bạn. Trên những chuyến đi dài bằng ô tô, sự mệt mỏi về thị giác có nguy cơ dẫn đến sự tự mãn, phản ứng chậm hoặc mệt mỏi. 

Bằng cách đeo kính râm, bạn có thể giúp giảm bớt tác động của ánh sáng mặt trời mạnh lên mắt và giúp bạn tập trung vào con đường phía trước dễ dàng hơn. Khi kết thúc hành trình, mắt của bạn chắc chắn sẽ bớt mỏi hơn rất nhiều và có thể ngăn ngừa mọi sự cố tiềm ẩn. 

Nếu bạn dành thời gian dài dưới ánh nắng mặt trời, hãy lưu ý đến sự căng thẳng cho đôi mắt của bạn. Để tránh cảm giác ‘mệt mỏi’ sau một ngày dài dưới ánh nắng mặt trời, đeo kính râm là một cách tuyệt vời để giảm bớt sự mệt mỏi về thị giác. Một cân nhắc khác là sử dụng kính râm theo toa cũng sẽ điều chỉnh thị lực của bạn. 

 4 Đánh bại ánh sáng chói 

Tùy thuộc vào loại kính râm bạn chọn, tròng kính của chúng có thể làm được nhiều việc hơn là bảo vệ khỏi các mảnh vụn tia cực tím, đau đầu và thậm chí là dấu hiệu lão hóa sớm. 

Không giống như tròng kính chống nắng thông thường, tròng kính phân cực có thể chặn ánh sáng chói. Hiện tượng này xảy ra khi ánh sáng phản chiếu từ các bề mặt phẳng sáng bóng như nước, trở nên ngưng tụ và khiến cho việc nhìn rõ trở nên vô cùng khó khăn. 

Tròng kính phân cực chứa bộ lọc tích hợp giúp chặn ánh sáng chói phản chiếu, mang lại cho bạn tầm nhìn ổn định mượt mà hơn. Giảm lóa là một lợi ích phụ đối với khả năng chống tia cực tím và là một bản nâng cấp tùy chọn cho các loại thấu kính không phân cực. 

Đối với các công việc như lái xe, đạp xe hoặc trượt tuyết, thấu kính chống nắng phân cực là một lựa chọn tuyệt vời để mang lại hình ảnh rõ nét tối ưu. Nếu bạn dành nhiều thời gian ở gần nước hoặc muốn có thêm một chút hiệu suất từ kính râm của mình, thì kính râm phân cực là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. 

5 Cải thiện độ trong với màu sắc phù hợp 

Thấu kính mặt trời không chỉ có màu xám. Trên thực tế, có cả một dải màu để lựa chọn mang lại những lợi ích khác nhau như giảm độ chói, cảm nhận màu sắc và độ rõ nét của hình ảnh. 

Đối với những ngày nắng chói chang, tròng kính màu nâu, xanh lá cây hoặc xám thường là tốt nhất. Chúng giúp cải thiện độ tương phản và giảm tác động của ánh sáng chói. Tuy nhiên, đối với thời tiết u ám hoặc thay đổi thất thường, thấu kính có tông màu xanh lam, đỏ hoặc vàng có thể cải thiện tầm nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu và tăng cường độ sâu trường ảnh của bạn. 

 6 Ngăn ngừa đau đầu hoặc đau nửa đầu 

Căng thẳng, đau nửa đầu và nhức đầu có thể được kích hoạt hoặc trầm trọng hơn bởi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Điều này có thể do đồng tử tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với ánh sáng chói của mặt trời . Một lần nữa, kính râm tốt với tròng kính chất lượng cao được xếp hạng UV400 có thể giúp bảo vệ mắt bạn, giảm đau đầu và thậm chí giúp bạn tránh chúng. 

Nếu bạn đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng mặt trời mạnh, có lẽ bạn nên xem xét độ tối của kính đeo mắt hoặc kính râm. Các sắc thái có nhiều mức độ đậm nhạt khác nhau được chia thành năm nhóm được gọi là danh mục kính râm. 

Có phạm vi từ trong suốt (loại 0) đến cực kỳ tối (loại 4), bạn có thể chọn để tròng kính của mình được nhuốm màu theo mức độ tối mà bạn chọn. Hầu hết các loại kính râm giải trí là loại 3 hấp thụ từ 43-80% ánh sáng khả kiến, tuy nhiên, loại này có thể quá tối đối với kính đeo mắt của bạn hoặc quá sáng đối với kính râm của bạn. 

Để biết thêm thông tin về độ tối của thấu kính mặt trời, hãy xem bài đăng trên blog này  về năm loại kính râm khác nhau. Với độ tối phù hợp của tròng kính, bạn có thể giúp giảm bớt chứng đau nửa đầu hoặc nhạy cảm với ánh sáng. 

7 Bảo vệ khỏi gió hoặc mảnh vụn 

Kính râm làm được nhiều việc hơn là chỉ chặn tia UV. Chúng cũng có thể hoạt động như một lá chắn để bảo vệ mắt bạn khỏi bụi và mảnh vụn có hại. Vào những ngày có gió, những ngày lạnh giá hoặc tham gia các môn thể thao, kính râm sẽ tạo ra một rào cản để ngăn những thứ như cát hoặc tuyết rơi vào mắt bạn. Nếu bạn bị các tình trạng như “khô mắt”, kính râm là một cách hữu ích để giữ cho mắt bạn không bị kích ứng. 

Để được bảo vệ tối đa khỏi ánh nắng mặt trời, gió và các mảnh vụn, hãy cân nhắc đầu tư vào gọng kính râm bao quanh . Chúng thường được sử dụng cho thể thao vì chúng vừa khít với mắt và đầu của bạn để bảo vệ tối đa. Với độ cong chắc chắn, chúng sẽ chặn ánh sáng mặt trời và các hạt trong không khí từ các bên và từ phía trên khung 

8 Nhìn rõ với kính chống nắng theo toa 

Đối với các nhiệm vụ như lái xe, tham quan hoặc điều hướng trên các con phố đông đúc, kính chống nắng theo toa có thể cực kỳ hữu ích để giúp bạn nhìn rõ. Cho dù bạn bị cận thị hay viễn thị, kính chống nắng theo toa luôn có sẵn ở hầu hết mọi loại kính điều chỉnh. 

Thấu kính chống nắng theo toa thực sự giống như thấu kính đeo kính thông thường của bạn. Bắt đầu cuộc sống như một thấu kính trong suốt, chúng được nhúng vào bể nhuộm nóng khiến chúng có màu sẫm hơn. Chúng ngâm trong thuốc nhuộm càng lâu thì chúng sẽ càng sẫm màu. 

Thấu kính chống nắng có thể được thiết kế riêng theo toa của bạn, cho dù bạn cần thấu kính nhìn đơn hay thấu kính nhiều tiêu cự . Các lớp phủ bổ sung cũng có thể được thêm vào như chống chói hoặc chống trầy xước. Bạn thậm chí có thể mua thấu kính chống nắng phân cực theo toa để có hiệu suất quang học tối ưu. 

 9 Ngăn ngừa nếp nhăn 

Vùng da quanh mắt và mí mắt của bạn đặc biệt mỏng. Điều này có nghĩa là nó có khả năng bị lão hóa nhanh chóng do bị khô, nheo mắt hoặc do tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài. 

Bằng cách đeo kính râm, bạn có thể ngăn ngừa sự xuất hiện sớm của các nếp nhăn. Những chiếc kính râm có gọng lớn với độ che phủ lớn trên khuôn mặt sẽ giúp bảo vệ mắt và vùng da xung quanh khỏi bức xạ tia cực tím, đồng thời giữ cho làn da của bạn trông trẻ trung và khỏe mạnh hơn. 

Ngoài kính râm, các sản phẩm dành cho da như kem dưỡng ẩm và kem chống nắng cũng là những cách tuyệt vời để giữ cho làn da của bạn luôn trong tình trạng tốt. Giữ những thứ này trong tay bất cứ khi nào bạn ra ngoài, bất kể thời gian nào trong năm 

10 Giúp chữa bệnh & phục hồi 

Nếu gần đây bạn đã trải qua phẫu thuật PRK hoặc LASIK để điều chỉnh thị lực, bạn nên đeo kính râm. Bác sĩ có thể đề nghị bạn đeo một cặp ngay sau khi làm thủ thuật, nhưng đeo kính râm có thể giữ cho mắt bạn an toàn và khỏe mạnh khi chúng lành lại và khi bạn điều chỉnh tầm nhìn mới.  

Phẫu thuật chỉnh sửa là phổ biến; tuy nhiên, với việc chăm sóc hậu phẫu không cẩn thận, có thể xảy ra các biến chứng. Tránh xa mọi vấn đề bằng cách tuân theo chỉ định của bác sĩ và đeo kính râm để giữ cho tầm nhìn mới được phục hồi an toàn và chắc chắn. 

Bạn cũng sẽ thu được lợi ích từ việc đeo kính râm bảo vệ nếu bạn đã sửa mí mắt, phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc bất kỳ thủ thuật nào để điều chỉnh thị lực. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các khuyến nghị và ý kiến của anh ấy. 

11 Cải thiện an toàn khi lái xe 

Trong thời gian dài tập trung thị giác, ánh nắng chói chang sẽ gây căng thẳng cho mắt bạn. Trên những chuyến đi dài bằng ô tô, sự mệt mỏi về thị giác có nguy cơ dẫn đến sự tự mãn, phản ứng chậm hoặc mệt mỏi. Bằng cách đeo kính râm, bạn có thể giúp giảm bớt tác động của ánh sáng mặt trời mạnh lên mắt và giúp bạn tập trung vào con đường phía trước dễ dàng hơn. Khi kết thúc hành trình, mắt của bạn chắc chắn sẽ bớt mỏi hơn rất nhiều và có thể ngăn ngừa mọi sự cố tiềm ẩn. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *