MƯỚP ĐẮNG LỢI ÍCH VÀ DINH DƯỠNG 

Mướp đắng là một loại cây leo có quả xanh ăn được.
Cây mướp đắng có nguồn gốc từ họ bầu có tên là Cucurbitaceae . Tên khoa học của nó là Momordica charantia ( M. charantia )
Loại cây này mọc ở Ấn Độ và các khu vực khác ở châu Á với công dụng truyền thống là chữa bệnh tiểu đường (lượng đường trong máu cao).
Mướp đắng có chứa một số chất như phytosterol và terpenoid.Những chất này có thể là nguyên nhân gây ra tác dụng chữa bệnh của mướp đắng.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn về hiệu quả nhưng mọi người thường sử dụng mướp đắng để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau.
Bệnh tiểu đường 
Theo một đánh giá có hệ thống năm 2012 (đánh giá có phương pháp về một tập hợp các nghiên cứu), không có sự khác biệt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu giữa mướp đắng và giả dược (một chất không có thuốc trong đó).
Hơn nữa, mướp đắng không có những thay đổi đáng kể trong việc kiểm soát lượng đường trong máu khi so sánh với metformin .
Trong một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp năm 2014 (đánh giá và phân tích một cách có phương pháp một tập hợp các nghiên cứu), việc bổ sung mướp đắng không làm giảm đường huyết lúc đói (trước bữa ăn) hoặc A1c (một xét nghiệm đo lượng đường trong máu trung bình trong quá khứ). ba tháng) so với không điều trị.
Tuy nhiên, trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ ở những người mắc bệnh tiểu đường , kết quả cho thấy mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết khi so sánh với giả dược.
Vì vậy, hiện tại không có đủ bằng chứng ủng hộ việc sử dụng mướp đắng cho bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 .Và các nghiên cứu tiêu chuẩn hóa và chất lượng cao hơn nữa được đảm bảo.
Huyết áp cao 
Dựa trên kết quả đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp, mướp đắng không làm giảm huyết áp đáng kể.
Do những kết quả này, nghiên cứu nghiêm ngặt trong tương lai với các nghiên cứu lớn hơn và chất lượng cao hơn vẫn cần thiết để hiểu rõ hơn về tác dụng của mướp đắng.
Dinh dưỡng
Mướp đắng là một loại rau bổ dưỡng.
Cách sử dụng mướp đắng
Luôn trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng chất bổ sung để đảm bảo rằng chất bổ sung và liều lượng phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.
Mặc dù đã có một số nghiên cứu về mướp đắng ở người nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn với các thử nghiệm lâm sàng chất lượng cao.
Có sự khác biệt cơ bản về tác dụng và dạng bào chế của mướp đắng giữa các thử nghiệm lâm sàng. Không có hướng dẫn chính thức nào được đưa ra về liều lượng thích hợp để sử dụng mướp đắng cho bất kỳ tình trạng nào.
Liều cụ thể có thể thay đổi tùy theo dạng bào chế và tình trạng bệnh lý. Nếu bạn sử dụng mướp đắng, hãy làm theo khuyến nghị của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.
Cách kết hợp mướp đắng vào chế độ ăn uống của bạn
Có một số cách để đưa mướp đắng vào chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ, bạn có thể cắt mướp đắng và ăn sống. Trước khi thực hiện, bạn có thể muối mướp đắng rồi ép lấy nước để cây bớt đắng.
Bạn cũng có thể tráng mỏng mướp đắng sống hoặc chiên với nước cốt chanh.
Hơn nữa, mướp đắng rất hợp với nước cốt dừa hoặc thịt bò và sốt đậu đen. Ngoài cà ri, bạn cũng có thể tìm thấy mướp đắng như một thành phần trong món dưa chua cay
Tác dụng phụ của mướp đắng là gì? 
Mướp đắng, cũng như nhiều loại thuốc và sản phẩm tự nhiên, có thể có tác dụng phụ.
Tác dụng phụ thường gặp
Tác dụng phụ thường gặp của mướp đắng có thể bao gồm:
Ho
chóng mặt
Mệt mỏi quá mức
khó tiêu
Ngứa
Thay đổi cân nặng
Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra có thể bao gồm: 
Phản ứng dị ứng nghiêm trọng : Phản ứng dị ứng nghiêm trọng là tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra với bất kỳ loại thuốc hoặc sản phẩm tự nhiên nào. Nếu bạn đang bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng , các triệu chứng của bạn có thể bao gồm khó thở, ngứa và phát ban.
Nhịp tim bất thường : Đã có báo cáo về nhịp tim bất thường với mướp đắng.
Huyết áp thấp : Mướp đắng làm giảm huyết áp.Nhưng nếu huyết áp của bạn quá thấp , các triệu chứng có thể bao gồm chóng mặt và ngất xỉu.
Lượng đường trong máu thấp : Có những báo cáo về tình trạng co giật và hôn mê do lượng đường trong máu thấp đến mức nguy hiểm ở trẻ em xảy ra sau khi uống trà từ lá và dây leo mướp đắng khi bụng đói.Các triệu chứng khác của lượng đường trong máu thấp cũng có thể bao gồm đổ mồ hôi, run và đau đầu .
Sảy thai : Trong các nghiên cứu không phải ở người, nguy cơ sảy thai (mất thai nhi trước 20 tuần tuổi thai) xảy ra ở những đối tượng dùng mướp đắng. Trong các nghiên cứu khác trên động vật, mướp đắng có thể gây chảy máu tử cung ở phụ nữ mang thai.Tuy nhiên, liệu có tác dụng tương tự ở người hay không vẫn chưa được biết. Thận trọng với mướp đắng khi mang thai . Trước khi sử dụng, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để thảo luận về lợi ích và rủi ro.
Điều gì xảy ra nếu tôi dùng quá nhiều mướp đắng? 
Các nghiên cứu về độc tính hiện có ở người không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi sử dụng mướp đắng.
Nhưng có báo cáo như sau:
Nhịp tim bất thường
Hôn mê và co giật do lượng đường trong máu thấp
Thông tin thêm về độc tính, độ an toàn và quá liều của mướp đắng ở người vẫn được bảo đảm.
Nếu bạn nghi ngờ mình đang gặp phải các tác dụng phụ đe dọa tính mạng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *