8 THỰC PHẨM CÓ THỂ GÂY TÁO BÓN 

Táo bón là một vấn đề sức khỏe rất phổ biến ở mọi lứa tuổi cứ 100 người thì có khoảng 33 người có triệu chứng táo bón. Tỷ lệ mắc phải tình trạng khó chịu này tăng lên khi chúng ta già đi. Điều này chủ yếu là do hệ thống hoạt động chậm lại, thay đổi chế độ ăn uống và thay đổi lối sống.
Táo bón tăng tần suất trong suốt tuổi trưởng thành. và cần có sự thay đổi lớn ở những người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên. Mặc dù đây không phải là một căn bệnh nhưng sự tồn tại của nó khiến những người thân yêu lớn tuổi rất khó chịu.
Tuy nhiên, có nhiều cách để ngăn ngừa táo bón ở người cao tuổi. Những người chăm sóc của chúng tôi, những người thành thạo trong việc kiểm soát táo bón ở người lớn tuổi, đã liệt kê một số loại thực phẩm gây táo bón. Điều quan trọng là phải cố gắng tránh những thực phẩm cụ thể này và cũng xem xét một số biện pháp khắc phục tại nhà được đề cập để giúp trị táo bón.
Thực phẩm có thể gây táo bón   
1. Thực phẩm chứa gluten 
Khi chúng ta già đi, cơ thể mất khả năng dung nạp gluten và điều này có thể dẫn đến bệnh celiac. Đây là tình trạng mà một lượng nhỏ gluten có thể gây ra phản ứng tự miễn dịch. Tránh thực phẩm có nhiều gluten không chỉ giúp ích cho người thân của chúng ta khi họ bị táo bón mà còn có thể giúp họ khỏi bị khô da, sụt cân, mệt mỏi, đau bụng, đau nhức cơ và đầy hơi. Thực phẩm giàu gluten bao gồm bánh mì tròn, bánh nướng, mì ống, men bia, v.v.
2. Sữa và các sản phẩm từ sữa 
Sản phẩm từ sữa có thể gây táo bón khi dùng với số lượng lớn. Ngoài ra, những chất này còn có thể gây táo bón ở những người nhạy cảm với protein có trong sữa bò. Khi người thân của bạn bị táo bón hoặc nhạy cảm với sữa bò, hãy cố gắng hạn chế/tránh các sản phẩm từ sữa.
3. Thịt đỏ 
Thịt đỏ không tốt cho người già vì nhiều lý do. Nó ít chất xơ và nhiều chất béo. Sự kết hợp chất dinh dưỡng này rõ ràng có thể làm tăng nguy cơ táo bón khi một người giảm tổng lượng chất xơ hàng ngày. Giúp người cao tuổi thay thế các thực phẩm giàu protein và chất xơ để ngăn ngừa táo bón.
4. Rượu 
Càng lớn tuổi rượu càng lưu lại trong gan lâu hơn. Rượu có khả năng làm giảm sự tiết hormone chống bài niệu (ADH), giúp thận quản lý lượng muối và nước trong cơ thể. Khi người thân của bạn ít ADH hơn, họ sẽ đi tiểu nhiều hơn, bị mất nước và điều này dẫn đến táo bón. Đảm bảo giúp người cao tuổi hạn chế uống rượu và khi uống phải giúp họ giữ nước.
5. Bánh mì trắng 
Bánh mì trắng có thể gây ra phân cứng và khô khi tiêu thụ với số lượng lớn. Nó được tạo thành từ ít chất xơ hơn và chứa một lượng lớn tinh bột. Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa, làm chậm nhu động ruột và dẫn đến táo bón. Thay vì chọn bánh mì trắng, hãy cho trẻ ăn bánh mì nguyên hạt vì nó giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.
6. Trứng 
Trứng thường có ít chất xơ. Chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe của người già khi tiêu thụ với số lượng hạn chế, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân của bạn khi tiêu thụ với số lượng lớn hơn. Tốt hơn hết bạn nên tránh dùng trứng khi người thân của bạn đang bị táo bón và/hoặc tiêu chảy.
7. Đồ chiên 
Thực phẩm chiên như bánh quy, khoai tây chiên, bánh rán,… có nhiều chất béo, muối và ít chất xơ. Sự kết hợp dinh dưỡng của đồ chiên rán có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa và làm tăng tình trạng táo bón. Giúp người cao tuổi bỏ qua đồ chiên rán và khi tiêu thụ giúp họ giữ nước để ngăn ngừa táo bón.
8. Thực phẩm chế biến & đông lạnh 
Thực phẩm đông lạnh và chế biến sẵn tuy tiện lợi nhưng lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người thân của chúng ta. Thực phẩm chế biến và đông lạnh có hàm lượng nước thấp và nhiều chất béo, muối và đường đã qua chế biến. Sự kết hợp của những đặc điểm này làm chậm hệ thống tiêu hóa và dẫn đến táo bón. Ngoài ra, đây cũng không phải là một lựa chọn lành mạnh. Đảm bảo cung cấp thực phẩm tươi sống, giàu chất xơ để giúp người cao tuổi luôn khỏe mạnh.
Biện pháp khắc phục táo bón tự nhiên cho người cao tuổi
Như đã nêu trước đó, táo bón là tình trạng tăng theo tuổi tác. Mặc dù lượng thức ăn ăn vào có thể là nguyên nhân chính gây táo bón nhưng cũng có một số lý do khác. Tác dụng phụ của thuốc, tình trạng sức khỏe, hệ tiêu hóa suy yếu, thói quen sinh hoạt, v.v., đều có thể dẫn đến táo bón.
Thực hiện theo các biện pháp khắc phục tại nhà được đề cập dưới đây để giúp người cao tuổi giảm và khắc phục táo bón.
Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ như mận, táo, bơ, v.v.
Uống bổ sung men vi sinh
ăn quả sung
Uống nhiều nước hơn
Tiêu thụ chất béo lành mạnh
Dùng thuốc nhuận tràng
Uống cà phê
Luyện tập thể dục đều đặn
Thiết lập thói quen đi vệ sinh thường xuyên
Táo bón là một tình trạng khó chịu và nhiều người cao tuổi gặp phải tình trạng này vào một thời điểm nào đó trong đời. Nó tăng dần theo tuổi tác, vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải giúp đỡ những người thân yêu của mình phòng ngừa và khắc phục. Hãy cân nhắc lựa chọn dịch vụ chăm sóc của chúng tôi để đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh cho người thân yêu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *