TÁC HẠI CỦA VIỆC NGHE NHẠC BẰNG TAI NGHE 

Công nghệ là thứ cần thiết nhất trong thời đại chúng ta và một trong những thứ cần thiết hiện nay đó là tai nghe/tai nghe. Khi đi dạo vào sáng sớm, băng qua đường, lên tàu điện ngầm, đi xe buýt, nhâm nhi cà phê trong quán cà phê hay chỉ gọi điện ở văn phòng, suốt cả ngày bạn sẽ gặp nhiều người đang nghe nhạc hoặc nói chuyện qua tai nghe. Tuy nhiên, nếu cắm tai nghe quá nhiều, bạn có thể không làm phiền những người xung quanh nhưng chắc chắn bạn đang tự làm hại mình mà không để ý tới điều đó.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính khoảng một tỷ thanh niên trên toàn cầu có thể có nguy cơ bị mất thính lực do thói quen nghe không an toàn khi luyện tập qua tai nghe.
Mối quan tâm chính đối với tai nghe là mức âm lượng mà chúng mang lại cho tai. Tai nghe có khả năng tạo ra âm thanh rất lớn ở rất gần tai và do đó rất nguy hiểm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải lúc nào vấn đề cũng liên quan đến âm lượng của tai nghe mà còn là thời lượng sử dụng tai nghe trong thời gian dài. Tai nghe cũng dễ tiếp xúc với vi trùng vì chúng tiếp xúc với quá nhiều nơi cất giữ. Dùng chung tai nghe sẽ mở đường cho việc truyền những vi trùng này, điều này càng gây ra những tác động có hại cho tai.
Tai nghe  gây hại cho tai bạn như thế nào? 
Tai nghe tạo ra sóng âm truyền đến tai chúng ta làm màng nhĩ rung lên. Sự rung động này lan truyền đến tai trong qua các xương nhỏ và đến ốc tai, một khoang ở tai trong chứa đầy chất lỏng và bao gồm hàng nghìn ‘sợi lông’ nhỏ. Khi sự rung động này đến ốc tai, chất lỏng rung lên khiến các sợi lông cũng chuyển động theo. Âm thanh càng to thì độ rung càng mạnh và lông càng chuyển động nhiều.
Việc tiếp xúc liên tục và lâu dài với âm nhạc lớn khiến các tế bào lông dần dần mất đi độ nhạy cảm với rung động. Đôi khi nghe nhạc quá lớn còn khiến các tế bào bị uốn cong hoặc gấp lại, dẫn đến cảm giác mất thính lực tạm thời. Các tế bào lông có thể phục hồi hoặc không phục hồi sau những rung động cực độ này. Tuy nhiên, ngay cả khi hồi phục, chúng hầu như không thể hoạt động bình thường, có thể gây mất thính lực hoặc điếc vĩnh viễn và gần như không thể phục hồi được.
Tác dụng phụ của việc sử dụng tai nghe 
Một số cách tai hại mà tai nghe có thể ảnh hưởng đến tai của chúng ta là:
Mất thính giác do tiếng ồn
Ù tai
siêu âm
Mất thính lực
chóng mặt
Nhiễm trùng tai
Ráy tai quá nhiều
Đau tai
Tác dụng lên não
NIHL:  Vấn đề không chỉ là âm lượng mà tai bạn tiếp xúc qua những chiếc tai nghe đó mà còn là thời lượng có thể dẫn đến mất thính lực do tiếng ồn (NIHL).
Ù tai:  Các tế bào lông bị tổn thương trong ốc tai có thể gây ra tiếng ù, ù hoặc ầm ầm trong tai hoặc đầu. Hậu quả của tiếng ồn điện này được gọi là ù tai.
Hyperacusis:  Hơn 50% số người bị ù tai cũng có xu hướng phát triển độ nhạy cao với âm thanh bình thường của môi trường. Tình trạng này được gọi là Hyperacusis.
Giảm thính lực:  Như đã đề cập ở trên, âm nhạc lớn hoặc tiếp xúc lâu có xu hướng làm cho các tế bào lông bị cong xuống quá nhiều và nghiêm trọng, mức độ này có thể dẫn đến mất thính lực tạm thời hoặc vĩnh viễn.
Chóng mặt:  Nhiều khi áp lực trong ống tai tăng lên do tiếng ồn lớn cũng có thể dẫn đến chóng mặt.
Nhiễm trùng tai:  Vì tai nghe được đặt trực tiếp vào ống tai nên chúng chặn đường đi của không khí, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong tai. Việc sử dụng tai nghe thường xuyên và lâu dài cũng làm tăng sự phát triển của vi khuẩn. Những vi khuẩn này lưu lại trên tai nghe và nếu sử dụng nhiều sẽ lây nhiễm vào tai. Khi dùng chung tai nghe, vi khuẩn từ tai của người này sẽ truyền sang người khác, khiến người đó bị nhiễm trùng tai nghiêm trọng.
Ráy tai quá nhiều:  Sử dụng tai nghe trong thời gian dài cũng tạo ra quá nhiều ráy tai, càng làm tăng nguy cơ ù tai, khó nghe, đau tai và nhiễm trùng tai thường xuyên.
Đau tai:  Việc sử dụng tai nghe trong thời gian dài cũng như sử dụng tai nghe không vừa vặn có thể gây ra cơn đau, thường lan đến tai trong, dẫn đến đau nhức ở vùng lân cận tai tức là từ hàm đến đỉnh. của đầu.
Ảnh hưởng đến não:  Sóng điện từ mà tai nghe tạo ra cũng gây ra các vấn đề cho não về lâu dài. Mức tiếng ồn decibel cao sẽ làm mất đi lớp cách nhiệt khỏi các sợi thần kinh mang tín hiệu từ tai đến não. Nhiễm trùng tai cũng có thể ảnh hưởng đến não.
Người ta có thể cứu tai khỏi mọi tổn thương nghiêm trọng thông qua tai nghe bằng cách nhận thức được hậu quả và thực hiện những thay đổi nhỏ theo thói quen.
Làm thế nào để tránh tổn hại thính giác từ tai nghe? 
Những lời khuyên sau đây giúp ngăn ngừa tổn thương thính giác do tai nghe/tai nghe nhét tai:
Thay đổi cơ bản nhất là không để âm lượng quá cao
Hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn cũng như thời gian
Tận dụng tai nghe chống ồn
Sử dụng mẫu chụp tai tránh rung động trực tiếp tới màng nhĩ cũng như tiếp xúc trực tiếp với ống tai
Thường xuyên vệ sinh tai nghe để ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn, mồ hôi và tình trạng bong tróc da
Tránh sử dụng tai nghe khi di chuyển bằng ô tô, xe buýt, tàu hỏa hoặc thậm chí là đi bộ. Di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng vốn đã ồn ào sẽ làm tăng thêm mức decibel do âm thanh xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *