NHỮNG NƠI BẨN NHẤT TRONG NHÀ BẠN  

Có thể dễ dàng nhận thấy những vết bẩn rõ ràng trong nhà, như thức ăn vương vãi trên quầy bếp, cặn xà phòng khi tắm hoặc một đống quần áo bẩn … Nhưng còn những vết bẩn trông có vẻ không đặc biệt bẩn nhưng thực chất lại là những vết có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn thì sao ? Vậy căn phòng nào bẩn nhất và chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bạn? Điều đáng ngạc nhiên là đó không phải là phòng tắm mà là nhà bếp, theo một nghiên cứu của Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Quốc tế (NSF).
Chúng ta hãy nhìn vào từng phòng trong nhà của bạn và làm sáng tỏ những bụi bẩn, vi khuẩn tiềm ẩn cũng như cách loại bỏ chúng.
Phòng bếp 
 Nhà bếp là một trong những căn phòng bận rộn nhất trong hầu hết các ngôi nhà và cũng là nơi bẩn nhất . Tất cả các yếu tố khuyến khích vi khuẩn phát triển như nhiệt độ, độ ẩm và thức ăn đều có sẵn. Thêm vào đó là tất cả các yếu tố bên ngoài như thịt sống, trái cây và rau quả chưa rửa sạch, vi trùng từ ví, ba lô của mọi người và nhà bếp chứa đầy vi khuẩn có hại như E. Coli.
Các lĩnh vực quan tâm chính trong nhà bếp là:
bồn rửa
Mặt bàn
Kéo tủ
Tủ lạnh
Thiết bị nhỏ và dụng cụ nhà bếp
Cách làm sạch: Chuẩn bị sẵn khăn lau khử trùng để lau bồn rửa và mặt bàn sau mỗi lần sử dụng. Thớt nên được rửa trong nước xà phòng nóng, tráng sạch và lau khô bằng khăn tay mỗi lần sử dụng. Các thiết bị nhỏ và dụng cụ nhà bếp đã qua sử dụng, chẳng hạn như máy xay sinh tố hoặc cốc đo lường, phải được rửa sạch bằng nước xà phòng nóng, tráng kỹ bằng nước nóng và lau khô kỹ.
Phòng tắm 
Thật không may, một số vi khuẩn vẫn tồn tại trong phòng tắm sau mỗi lần sử dụng.
Cách làm sạch: Để đảm bảo kiểm soát được tất cả các loại vi khuẩn coliform, hãy đặc biệt chú ý đến công tắc đèn, tay nắm cửa và tay nắm vòi. Giữ sẵn một số khăn lau khử trùng dùng một lần để dễ dàng vệ sinh hàng ngày.
Khăn tắm và thảm nên được giặt trong nước nóng ít nhất mỗi tuần một lần và để khô hoàn toàn. Khăn lau tay nên được thay vài lần mỗi tuần.
Bồn rửa trong phòng tắm nên được lau chùi hàng ngày bằng khăn lau khử trùng và hộp đựng bàn chải đánh răng cũng như cốc phải được làm sạch hàng tuần.
Khi làm sạch những khu vực rõ ràng là bẩn của bồn tắm , cửa tắm và bồn cầu, hãy dành thời gian lau sạch các bề mặt phẳng như tường gần bồn cầu bằng sản phẩm khử trùng.Khu vực sinh sống
Cách làm sạch: Tất cả bàn phím và bộ điều khiển phải được lau hàng ngày bằng khăn lau khử trùng an toàn để sử dụng trên thiết bị điện tử. Nếu ai đó bị cảm lạnh hoặc vi-rút, họ nên được làm sạch sau mỗi lần sử dụng. Và đừng quên công tắc đèn, bảng công tắc và tay nắm cửa.
Một nơi sinh sản khác của vi khuẩn và các chất gây dị ứng là lớp bọc trên đồ nội thất. Vải tiếp xúc với những cái hắt hơi, tay không rửa sạch, lông và lông thú cưng cũng như đất từ bàn chân và giày. Nhiều loại vi khuẩn có thể sống vài ngày trên các bề mặt này.
Ít nhất hàng tuần, các bề mặt bọc phải được hút bụi bằng máy hút bụi cầm tay hoặc phụ kiện bọc của máy lớn hơn. Đảm bảo làm sạch bên dưới và giữa các đệm nơi thức ăn và lông thú cưng có thể bám lại. Sau đó làm mới và làm sạch bằng bình xịt khử trùng có mùi thơm hoặc không mùi.
Nếu ai đó trong nhà bạn bị nhiễm vi-rút hoặc phát ban trên da, hãy che các bề mặt bọc bằng tấm trải giường hoặc tấm che có thể giặt được và có thể thay và giặt thường xuyên để khử trùng .
Phòng ngủ 
Ốc đảo yên bình, xinh đẹp mà bạn tạo ra trong phòng ngủ có thể là nơi ẩn náu của nấm, vi khuẩn, hàng nghìn con ve và côn trùng. Hầu hết những mối nguy hiểm này thực sự ẩn nấp ngay trên giường của bạn.
Giường được sử dụng để ngủ, quan hệ tình dục, giao lưu, ăn uống, làm việc và mọi thứ khác. Nếu ga trải giường, chăn, mền và ga trải giường không được giặt thường xuyên , chúng có thể chứa bụi bẩn và gây ra:
Kích ứng da, chàm và mụn trứng cá
Nhiễm nấm và vi khuẩn như bệnh nấm chân và MRSA
Dị ứng và các vấn đề về hô hấp
Cách làm sạch: Để ngăn chặn tất cả những điều này, khăn trải giường phải được thay ít nhất hàng tuần và giặt đúng cách. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau một tuần, ga trải giường chứa nhiều vi khuẩn hơn cả tay nắm cửa phòng tắm. Nếu bạn đã từng lấy những tấm “khăn trải giường sạch” ra khỏi tủ đựng đồ vải và chúng có mùi hôi, đó là do dầu và chất bẩn trên cơ thể vẫn còn trong các sợi vải.
Gối, nệm và lò xo hộp phải được bọc trong vỏ bọc chống dị ứng, có thể tháo rời, giặt được để ngăn chặn sự xâm nhập của mạt bụi ăn các tế bào da mà chúng ta bong ra.
Những nơi bẩn thỉu mà bạn bỏ qua
Hãy cùng điểm qua những vật dụng bẩn nhất mà bạn bỏ qua trong nhà nhưng cần phải làm sạch ngay lập tức:
Đồ chơi và bát ăn cho thú cưng
Thú cưng của bạn xứng đáng có bát đựng thức ăn và nước sạch đẹp. Chúng nên được rửa hàng ngày trong máy rửa chén hoặc bằng tay bằng nước xà phòng nóng, tráng kỹ và phơi khô trong không khí để ngăn ngừa vi khuẩn có hại phát triển.
Đồ chơi dành cho thú cưng có thể chứa vi khuẩn coliform, nấm men và nấm mốc. Đồ chơi cứng nên được làm sạch bằng nước xà phòng nóng (ít nhất là hàng tuần) và đồ chơi mềm có thể được giặt bằng tay hoặc máy bằng nước nóng và chất khử trùng.
Chìa khóa, ví và ví 
Những vật dụng bạn xử lý hàng ngày cũng chứa vi trùng và vi khuẩn mà bạn tiếp xúc hàng ngày. Hãy dành thời gian để làm sạch chìa khóa điện tử, ví và ví của bạn. Ví thường là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Chúng rơi xuống sàn và sau đó đọng lại trên quầy và mặt bàn trong nhà bạn. Giữ  túi xách bằng vải  và  da  khỏi mặt đất và làm sạch chúng thường xuyên – kể cả bên trong!
Ba lô và túi tập gym 
Ba lô là vật dụng cần thiết của trẻ từ mẫu giáo đến người lớn. Cho dù bạn mang theo thiết bị cắm trại,  quần áo tập luyện hay sách thì cuối cùng thì ba lô hoặc túi tập thể dục của bạn cũng sẽ cần được  làm sạch và khử trùng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *