CHĂM SÓC HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BỊ SUY TIM 

Việc phát hiện ra người thân của mình bị  suy tim  có thể là một cú sốc đối với cả hai bạn. Suy tim là một căn bệnh nghiêm trọng (thuật ngữ “suy tim” chắc chắn nghe đã đủ đáng sợ) và nó thực sự có khả năng gây ra một số triệu chứng rất khó chịu và làm giảm tuổi thọ. Trong hầu hết các trường hợp, suy tim trở thành một vấn đề mãn tính thường có thể kiểm soát được nhưng nó không bao giờ thực sự biến mất. 

Suy tim là một chẩn đoán có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người mắc bệnh và cả cuộc sống của những người thân yêu sẽ sống cùng và chăm sóc cho họ. 

Tình trạng suy tim của một người tốt hay xấu phụ thuộc vào một số điều, bao gồm loại vấn đề về tim tiềm ẩn gây ra suy tim, nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất và sự hỗ trợ về mặt tinh thần và thể chất của những người thân yêu ở nhà. 

Trở thành người chăm sóc cho một người bị suy tim có thể là một thử thách, ít nhất là đôi khi, nhưng nó cũng có thể là một trải nghiệm bổ ích cá nhân cho cả bạn và người thân mà bạn đang chăm sóc. Tuy nhiên, kết quả tốt nhất không thể đạt được nhờ lòng vị tha hoàn toàn; ngược lại, bạn sẽ mang lại lợi ích lớn cho người thân và bản thân nếu bạn đảm bảo rằng bạn cũng đang quan tâm đến nhu cầu của chính mình. 

 Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn giúp đỡ người thân của mình bị suy tim. 

Hầu hết những người mới được chẩn đoán mắc bệnh suy tim một khi tình trạng bệnh đã được bác sĩ ổn định và miễn là họ tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều trị và tối ưu hóa lối sống của mìng thường có thể mong đợi một khoảng thời gian dài để họ có thể đi lại bình thường. cuộc sống của họ khá thoải mái.1Một số người bị suy tim cấp tính thậm chí có thể hồi phục hoàn toàn nếu bệnh tim tiềm ẩn biến mất hoàn toàn.  

Tuy nhiên, đối với một số người, nếu tình trạng bệnh lý cơ bản gây ra suy tim đã tiến triển nặng hoặc nếu bệnh tiến triển nhanh chóng mặc dù được chăm sóc y tế thì diễn biến lâm sàng khó khăn hơn nhiều sẽ xảy ra sau đó. Họ có thể có các triệu chứng liên tục hoặc tái phát thường xuyên và có thể gặp phải các “đợt” suy tim nặng lặp đi lặp lại cần phải nhập viện. 

Hầu hết những người bị suy tim đều có các diễn biến lâm sàng nằm giữa hai thái cực này và sẽ có cảm giác khá tốt trong thời gian dài xen kẽ với các đợt triệu chứng xấu đi thường xuyên cần đến một số mức độ can thiệp y tế.  

Hiểu về suy tim 

“Suy tim” đơn giản có nghĩa là một loại bệnh tim nào đó khiến tim không thể đáp ứng kịp mọi nhu cầu của cơ thể trong mọi trường hợp. Hầu hết mọi loại bệnh tim mạch cuối cùng đều có thể gây ra suy tim, bao gồm (trong số những bệnh khác)  bệnh động mạch vành (CAD) ,  bệnh van tim ,  nhiễm trùng ,  tăng huyết áp ,  bệnh cơ tim phì đại hoặc  rối loạn chức năng tâm trương . 

Những rối loạn tim khác nhau này có thể gây ra các loại suy tim khác nhau. Ví dụ, CAD,  hở van động mạch chủ ,  hở van hai lá , nhiễm virus và một số tình trạng khác thường gây ra  bệnh cơ tim giãn nở tình trạng cơ tim suy yếu khiến nó không thể co bóp hiệu quả.  

Mặt khác,  hẹp động mạch chủ , bệnh cơ tim phì đại, tăng huyết áp và rối loạn chức năng tâm trương có thể gây ra sự dày lên (phì đại) hoặc “cứng” của cơ tim khiến buồng bơm chính  của tim  (tâm thất) không thể đổ đầy hoàn toàn. Những loại suy tim khác nhau này thường được điều trị khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là các bác sĩ phải chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây suy tim để điều chỉnh liệu pháp thích hợp. 

Sẽ rất hữu ích nếu người chăm sóc có hiểu biết cơ bản về tình trạng cơ bản gây ra suy tim và các phương pháp điều trị được chỉ định nhằm mục đích điều trị nguyên nhân cơ bản và bản thân bệnh suy tim. 

Tuy nhiên, bất kể chẩn đoán tim cơ bản là gì và người thân của bạn bị suy tim có cơ tim yếu, giãn hay cơ tim cứng, dày lên hay không, có hai loại vấn đề chung mà suy tim có thể gây ra và thường dẫn đến các triệu chứng.  

Các triệu chứng chính của suy tim là khó thở, mệt mỏi, kém vận động và sưng tấy . Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này có thể từ rất nhẹ đến khá nghiêm trọng và chúng có thể thay đổi hàng ngày. Theo dõi cẩn thận mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể hữu ích trong việc phát hiện những thay đổi quan trọng trong bệnh suy tim. Đọc thêm về các triệu chứng của bệnh suy tim . 

Bạn có thể giúp như thế nào 

Có một số điều quan trọng mà người chăm sóc có thể làm để giúp người thân bị suy tim giúp cuộc sống hàng ngày trở nên thoải mái, tránh các giai đoạn cấp tính của tình trạng suy tim trầm trọng hơn và cải thiện kết quả lâu dài của họ. Bao gồm các: 

Giúp người bị suy tim thiết lập và duy trì những thay đổi trong lối sống có lợi cho tim của họ 

Giúp họ theo kịp lịch trình dùng thuốc phức tạp nhất 

Giúp theo dõi số đo hàng ngày và các triệu chứng có thể cho thấy bệnh suy tim đang trở nên trầm trọng hơn 

Nhận biết khi nào cần gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện 

Nếu bạn là người chăm sóc chính, bạn nên coi mình là thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe. Điều này có nghĩa là bạn nên đến gặp bác sĩ cùng người thân của mình bất cứ khi nào có thể, lắng nghe mọi lời giải thích và đặt câu hỏi. Với tư cách là thành viên chủ chốt của nhóm, điều quan trọng là bạn phải tham gia vào các hoạt động trao đổi thông tin quan trọng này. 

Giúp thay đổi lối sống 

Tối ưu hóa lối sống của bạn là rất quan trọng đối với hầu hết mọi người hy vọng tránh được bệnh tim. Đối với người bị suy tim, vấn đề lối sống thậm chí còn quan trọng hơn. Lựa chọn lối sống tốt không chỉ “đơn thuần” phòng ngừa cho người bị suy tim mà còn là liệu pháp điều trị suy tim thực sự. 

Đặc biệt nếu bạn đang chia sẻ không gian sống với một người mắc bệnh suy tim, cách tốt nhất để giúp thực hiện những thay đổi cần thiết trong lối sống là tự mình áp dụng những thay đổi đó và kết hợp chúng vào thói quen hàng ngày của mọi người trong gia đình. Những thay đổi lối sống này nên bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và không hút thuốc. 

Người thân của bạn sẽ cần thảo luận về  chế độ ăn uống tối ưu  với bác sĩ đang giúp họ kiểm soát bệnh suy tim, nhưng hầu hết những người bị suy tim nên áp dụng chế độ ăn ít muối  kiểu Địa Trung Hải , với nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, và chất béo lành mạnh (chẳng hạn như dầu ô liu) thay vì chất béo bão hòa, đồng thời tránh hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói (đặc biệt là đồ nướng).Kiểu ăn kiêng này nhìn chung rất tốt cho hầu hết mọi người. 

Tuy nhiên, những người bị suy tim có thể cần đặc biệt thận trọng trong việc hạn chế muối, vì quá nhiều muối có thể làm tình trạng phù nề và khó thở của họ trở nên trầm trọng hơn (mặc dù nghiên cứu chưa đưa ra kết luận cho ý tưởng này).Lấy lọ muối ra khỏi bàn và cắt giảm lượng muối trong khi nấu, thay muối bằng nhiều loại thảo mộc và gia vị để tạo hương vị. Quan trọng hơn nữa, hãy thận trọng với thực phẩm đóng hộp, chế biến, hun khói và ngâm chua. 

Hút thuốc rất có hại cho hệ tim mạch và mỗi khi ai đó hút thuốc, họ đang gây ra những thay đổi cấp tính (không chỉ đơn thuần là những thay đổi mãn tính) trong mạch máu của họ. Đối với người bị suy tim, việc tiếp tục hút thuốc sẽ làm tăng tần suất các cơn suy tim và làm giảm tuổi thọ. Giúp người thân của bạn bỏ thuốc lá  nếu người đó hút thuốc. Nếu bản thân bạn là người hút thuốc, việc cai thuốc của bạn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp người thân của bạn bỏ thuốc. 

Hãy nhớ rằng những người bị suy tim thường dễ mệt mỏi hơn bạn tưởng. Lập kế hoạch hoạt động của bạn với người này cho phù hợp. Dành thêm thời gian cho những việc bạn cần làm và xen kẽ thời gian hoạt động với thời gian nghỉ ngơi. Hãy cố gắng hết sức để không thể hiện sự thiếu kiên nhẫn khi mọi việc diễn ra chậm hơn bạn mong muốn. 

Đồng thời, tập thể dục rất quan trọng đối với người bị suy tim. Vì vậy, hãy khuyến khích bất kỳ mức độ tập thể dục nào mà người thân của bạn có thể thực hiện mà không bị mệt mỏi hoặc khó thở quá mức. Bạn và người thân của bạn nên hỏi bác sĩ xem  chương trình phục hồi chức năng tập thể dục  có hữu ích trong việc giúp họ bắt đầu hay không. Thông thường nhất là như vậy. 

Giúp đỡ bằng thuốc 

Những người bị suy tim thường dùng rất nhiều thuốc và điều quan trọng là phải theo dõi những viên thuốc họ đang dùng. Thông thường, tốt nhất là người chăm sóc nên để người bị suy tim  tự quản lý thuốc của mình , nhưng thường thì nên kiểm tra lại. Sử dụng hộp đựng thuốc hoặc biểu đồ giúp mọi người dễ dàng biết được những gì đã uống và những gì đã bỏ lỡ. 

Điều đặc biệt hữu ích đối với người bị suy tim và người chăm sóc là hiểu rõ tác dụng của tất cả những viên thuốc đó và những bước cần thực hiện nếu bỏ lỡ một liều thuốc cụ thể vì lý do nào đó. Hiểu rõ chế độ dùng thuốc là một trong những lý do quan trọng nhất mà người chăm sóc nên tham gia khám bác sĩ bất cứ khi nào có thể. 

Đo cân nặng của họ mỗi ngày (vào cùng một thời điểm, mặc cùng một lượng quần áo và khi bàng quang trống rỗng) rất hữu ích. Tình trạng tích nước thường biểu hiện dưới dạng tăng cân (thường là trong một khoảng thời gian vài ngày), trước khi bạn hoặc người thân của bạn có thể nhận thấy bất kỳ tình trạng phù nề hoặc khó thở quá mức nào.  

Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy xu hướng theo thời gian có vẻ đáng lo ngại. Điều này có thể bao gồm tăng cân đều đặn trong 2 hoặc 3 ngày, khó thở dần dần trầm trọng hơn, phù chân nhiều hơn hoặc chỉ mệt mỏi nhiều hơn mức bạn nghĩ là điển hình. Tất cả những điều này có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh suy tim của người thân của bạn đang dần trở nên trầm trọng hơn và một đợt cấp tính có thể sắp xảy ra. Nếu được cảnh báo về sự thay đổi, bác sĩ thường sẽ có thể xoay chuyển tình thế bằng cách tạm thời điều chỉnh thuốc. 

Chăm sóc bản thân 

Bạn sẽ không trở thành người chăm sóc hiệu quả trừ khi bạn quan tâm đến nhu cầu của chính mình. Nếu bạn bị ốm, thất vọng hoặc kiệt sức thì không ai thắng cả. 

Bắt đầu bằng cách đánh giá hệ thống hỗ trợ của riêng bạn. Những thành viên nào trong gia đình và bạn bè có thể và sẵn sàng tham gia? Hãy xác định họ và để họ giúp đỡ. 

Việc chăm sóc một người bị suy tim không nên tốn nhiều công sức như việc chăm sóc một người đã bị (ví dụ) bị đột quỵ nặng hoặc mất trí nhớ. Vì vậy, đừng để nó trở nên tiêu tốn tất cả. Hầu hết những người bị suy tim ổn định có thể chuẩn bị một bữa ăn đơn giản, nhận thư, đi vệ sinh hoặc thậm chí tự giặt đồ nhẹ. Nói chung, họ nên được khuyến khích thực hiện những hoạt động như vậy. Và họ thường không cần giám sát 24/7. Vì vậy, khi đánh giá hàng ngày của bạn không cho thấy triệu chứng hoặc dấu hiệu đáng lo ngại nào, bạn có thể dành thời gian cho “tôi”. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *