MỐI LIÊN HỆ GIỮA QUÁ TRÌNH VIÊM VÀ CHOLESTEROL?

Sự tích tụ cholesterol trong động mạch có thể gây phản ứng viêm. Viêm ảnh hưởng đến quá trình phân hủy lipid như cholesterol. Mối liên hệ này có thể khiến cả hai yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nếu bạn có mức cholesterol máu cao, bạn không đơn độc. Các chuyên gia ước tính rằng khoảng 2 trong 5 người trưởng thành ở Hoa Kỳ có tổng lượng cholesterol trong máu tăng cao. Cholesterol là một dạng chất béo mà cơ thể tạo ra. Tất cả chúng ta đều cần một lượng cholesterol để sửa chữa tế bào, sản xuất hormone và tạo ra vitamin D. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol có thể gây ra nhiều vấn đề. Nó có thể bắt đầu tích tụ dưới dạng mảng bám trên thành động mạch, thu hẹp lòng mạch và khiến máu khó lưu thông hơn. Điều này làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Viêm là phản ứng của cơ thể với những gì nó cho là có hại. Viêm cũng có thể thay đổi sự ổn định của động mạch và khiến cholesterol dễ gây ra vấn đề hơn. Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng viêm góp phần gây ra bệnh tim nhiều hơn cholesterol. Hãy đọc để tìm hiểu thêm về mối liên quan này.

Cholesterol có ảnh hưởng đến phản ứng viêm không?
Cholesterol ảnh hưởng đến phản ứng viêm theo một số cách.

Cholesterol tồn tại trong tất cả các tế bào của cơ thể. Khi mức cholesterol máu cao, nhiều cholesterol sẽ xâm nhập vào trong tế bào. Nghiên cứu từ năm 2015 đã cho thấy mối liên kết của dòng cholesterol này với sự gia tăng các protein gây viêm do hệ thống miễn dịch giải phóng.

Sự tích tụ mảng bám xơ vữa trong động mạch cũng có thể gây ra phản ứng viêm trong cơ thể. Phản ứng này gây nhiều tổn thương hơn và góp phần vào bệnh tim mạch.

Viêm có ảnh hưởng đến mức cholesterol không?
Tình trạng viêm trong cơ thể có thể gây ra một số thay đổi về mức cholesterol trong máu.

Nghiên cứu đã liên kết tình trạng viêm với việc giảm mức cholesterol HDL (cholesterol “tốt”). Cholesterol HDL giúp bảo vệ tim bằng cách giảm sự tích tụ cholesterol trong máu. HDL thấp là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì cholesterol có nhiều khả năng gây ra sự lắng đọng mảng bám hơn.

Tình trạng viêm cũng tạo ra các phân tử cholesterol LDL “xấu” dày đặc hơn, dễ biến thành mảng bám hơn.

Viêm làm tăng một loại chất béo khác có trong máu gọi là triglyceride. Mức triglyceride cao là một yếu tố nguy cơ khác gây ra bệnh tim.

Theo lý thuyết, chúng tôi tập trung vào việc giảm cholesterol như một cách chính để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bên cạnh đó, việc giảm viêm có thể còn quan trọng hơn.

Làm thế nào có thể giảm cholesterol và viêm?
Các chuyên gia thường khuyên dùng chế độ ăn Địa Trung Hải cho những người có hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chế độ ăn này bao gồm nhiều nguồn thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh và chất xơ, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Nó cũng có thể giúp giảm mức LDL.

Một chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm:

 • nhiều loại trái cây và rau quả
 • đậu hạt và đậu lăng
 • các loại ngũ cốc
 • chất béo lành mạnh từ dầu ô liu, bơ, cá, các loại hạt và hạt
 • một lượng vừa phải thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa

Thuốc cũng có thể là một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tim. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh cholesterol máu cao hoặc bệnh tim mạch.

Quản lý hoặc ngăn ngừa bệnh tim cũng liên quan đến việc quản lý các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim. Các bước cần thực hiện bao gồm:

 • kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường
 • theo dõi huyết áp và điều trị khi cần thiết
 • vận động tích cực nếu có thể
 • ngủ đủ giấc
 • giảm căng thẳng
 • sử dụng thuốc hoặc phương pháp điều trị khác để kiểm soát các tình trạng viêm khác

Các câu hỏi thường gặp
Cholesterol có phải là một phần của phản ứng viêm không?
Cholesterol không liên quan trực tiếp đến phản ứng viêm. Mặc dù hệ thống miễn dịch giải phóng nhiều loại protein gây viêm nhưng nó không tạo ra cholesterol. Gan của bạn tạo ra cholesterol. Tuy nhiên, mức cholesterol cao hơn có thể làm tăng tình trạng viêm bằng cách kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Cholesterol cao có thể gây đau khớp và viêm?
Có vẻ như cholesterol cao và đau khớp không có mối liên quan nào, nhưng có thể có một mối liên hệ. Đau khớp thường do viêm, mà viêm lại có liên quan đến cholesterol máu cao. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy tình trạng đau gối và cholesterol cao ở người lớn tuổi bị viêm xương khớp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có cholesterol máu cao bị đau gối nhiều hơn.

Hãy nhớ rằng điều này không có nghĩa là cholesterol gây đau khớp – chỉ là có thể có một mối liên hệ nào đó.

Cholesterol cao có thể gây sưng tấy?
Cholesterol cao không trực tiếp gây sưng tấy. Là một phần của phản ứng viêm, cơ thể bạn sẽ tăng cường máu và dịch đến vùng bị ảnh hưởng. Dịch dư thừa tích tụ trong các mô của cơ thể, dẫn đến sưng tấy. Cholesterol cao có thể góp phần gây ra các tình trạng khác, như cục máu đông, có thể gây sưng tấy.

Tóm lại,

Viêm và cholesterol đều là những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng viêm có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim.

Cholesterol cao có thể dẫn đến tích tụ chất béo trong động mạch gọi là mảng bám xơ vữa. Điều này dễ xảy ra hơn khi có tình trạng viêm trong động mạch.

Quản lý và ngăn ngừa bệnh tim mạch không chỉ là quản lý mức cholesterol của bạn. Nó bao gồm việc quản lý các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm cả tình trạng viêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *