SỨC KHỎE TINH THẦN, TRẦM CẢM Ở TUỔI MÃN KINH

Thời kỳ mãn kinh là gì?
Thời kỳ mãn kinh là một quá trình sinh học tự nhiên. Nói một cách đơn giản, mãn kinh là khi bạn ngừng kinh nguyệt và không còn khả năng mang thai tự nhiên nữa. Nó xảy ra khi buồng trứng của bạn già đi và sản sinh ra lượng hormone sinh dục thấp hơn một cách tự nhiên. Nếu bạn đã cắt bỏ tử cung và cắt bỏ buồng trứng, bạn sẽ ngay lập tức bước vào thời kỳ mãn kinh. Điều này được gọi là mãn kinh do phẫu thuật và có thể xảy ra với phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

Chúng ta thường sử dụng từ mãn kinh để mô tả thời điểm chúng ta nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình thay đổi và bắt đầu gặp các triệu chứng mãn kinh, được gọi là tiền mãn kinh. Bản thân thời kỳ mãn kinh được định nghĩa là ngày bạn không có kinh trong 12 tháng.

Mãn kinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn

Bước vào tuổi trung niên thường làm gia tăng căng thẳng, lo âu và sợ hãi. Điều này một phần có thể do những thay đổi về thể chất, chẳng hạn như giảm nồng độ estrogen và progesterone. Bốc hỏa, đổ mồ hôi và các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh có thể gây ra những phiền toái. Cũng có thể có những thay đổi về mặt cảm xúc, chẳng hạn như lo lắng về việc già đi, sự ra đi các thành viên trong gia đình hoặc con cái bỏ nhà ra đi.

Đối với một số phụ nữ, thời kỳ mãn kinh có thể là giai đoạn cô đơn hoặc thất vọng. Không phải lúc nào gia đình và bạn bè cũng có thể hiểu những gì bạn đang trải qua hoặc mang đến sự hỗ trợ mà bạn cần. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đối phó với điều đó, bạn có thể mắc chứng lo âu hoặc trầm cảm.

Nhận biết các triệu chứng trầm cảm
Ai cũng có lúc cảm thấy buồn. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy buồn, rơi nước mắt, tuyệt vọng hoặc trống rỗng, bạn có thể đang bị trầm cảm. Các triệu chứng trầm cảm khác bao gồm:

 • cáu kỉnh, thất vọng hoặc bộc phát giận dữ
 • lo lắng, bồn chồn hoặc kích động
 • cảm giác tội lỗi hoặc vô giá trị
 • mất hứng thú với các hoạt động bạn từng yêu thích
 • khó tập trung hoặc đưa ra quyết định
 • mất trí nhớ
 • thiếu năng lượng
 • ngủ quá ít hoặc quá nhiều
 • thay đổi khẩu vị
 • nỗi đau thể xác không giải thích được

Hiểu về nguy cơ trầm cảm
Thay đổi nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Ngoài ra, sự sụt giảm nhanh chóng của estrogen có thể không phải là điều duy nhất ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Các yếu tố sau đây cũng có thể làm tăng nguy cơ lo lắng hoặc trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh:

 • chẩn đoán trầm cảm trước mãn kinh
 • cảm giác tiêu cực đối với thời kỳ mãn kinh hoặc ý tưởng về sự lão hóa
 • căng thẳng gia tăng từ công việc hoặc các mối quan hệ cá nhân
 • bất mãn về công việc, môi trường sống hoặc tình hình tài chính của bản thân
 • tự ti hoặc lo lắng
 • không cảm thấy được hỗ trợ bởi những người xung quanh
 • thiếu tập thể dục hoặc hoạt động thể chất
 • hút thuốc lá

Điều trị trầm cảm thông qua thay đổi lối sống
Trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh được điều trị theo cách tương tự như bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời. Bác sĩ tư vấn thay đổi lối sống, dùng thuốc, trị liệu hoặc kết hợp các lựa chọn này.

Trước khi cho rằng chứng trầm cảm là do mãn kinh, trước tiên bác sĩ sẽ loại trừ bất kỳ lý do thực thể nào gây ra các triệu chứng của bạn, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ có thể tư vấn những thay đổi lối sống sau đây để xem liệu chúng có giúp bạn giảm bớt trầm cảm hoặc lo lắng một cách tự nhiên hay không.

Ngủ đủ giấc
Nhiều phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh gặp vấn đề về giấc ngủ. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Cố gắng tuân theo lịch trình ngủ đều đặn bằng cách đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Giữ phòng ngủ tối, yên tĩnh và mát mẻ trong khi ngủ.

Tập thể dục thường xuyên
Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng, đồng thời tăng cường năng lượng và tâm trạng của bạn. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần. Ví dụ: đi bộ hoặc đạp xe, bơi vài vòng trong hồ bơi hoặc chơi quần vợt.

Điều quan trọng nữa là bạn phải đưa ít nhất hai buổi tập tăng cường cơ bắp vào thói quen hàng tuần của mình. Nâng tạ, các hoạt động với dây kháng lực và yoga có thể là những lựa chọn tốt.

Hãy thử các kỹ thuật thư giãn
Yoga, thái cực quyền, thiền và mát-xa đều là những hoạt động thư giãn có thể giúp giảm căng thẳng. Chúng cũng có thể có thêm lợi ích là giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Bỏ hút thuốc lá
Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh hút thuốc có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn so với những người không hút thuốc. Nếu bạn hiện đang hút thuốc, hãy yêu cầu được giúp đỡ để bỏ thuốc. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn thông tin về các công cụ và kỹ thuật cai thuốc lá.

Tìm kiếm các nhóm hỗ trợ
Bạn bè và thành viên gia đình có thể cung cấp cho bạn sự hỗ trợ xã hội có giá trị. Tuy nhiên, đôi khi việc kết nối với những phụ nữ khác xung quanh cũng đang trải qua thời kỳ mãn kinh sẽ giúp ích. Hãy nhớ rằng, bạn không đơn độc. Có những người khác cũng đang trải qua sự thay đổi này.

Điều trị trầm cảm bằng thuốc và liệu pháp
Nếu thay đổi lối sống không mang lại sự thuyên giảm, bác sĩ có thể xem xét các lựa chọn điều trị khác. Ví dụ, liệu pháp thay thế hormone, thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp trò chuyện có thể được khuyến nghị.

Liệu pháp thay thế estrogen liều thấp
Bác sĩ có thể kê toa liệu pháp thay thế estrogen dưới dạng thuốc uống hoặc miếng dán da. Nghiên cứu cho thấy liệu pháp thay thế estrogen có thể giúp giảm các triệu chứng về thể chất và tinh thần của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, liệu pháp estrogen cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và đông máu.

Liệu pháp thuốc chống trầm cảm
Nếu liệu pháp thay thế hormone không phải là lựa chọn dành cho bạn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm truyền thống. Những thứ này có thể được sử dụng trong thời gian ngắn trong khi bạn điều chỉnh theo những thay đổi trong lối sống hoặc bạn có thể cần thuốc trong một khoảng thời gian dài hơn.

Trị liệu bằng trò chuyện
Cảm giác bị cô lập có thể ngăn cản bạn chia sẻ những gì bạn đang trải qua với bạn bè hoặc thành viên gia đình. Bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi nói chuyện với một nhà trị liệu được đào tạo, người có thể giúp bạn đối phó với những khó khắn mà bạn đang gặp phải.

Trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh có thể điều trị được
Trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh là một tình trạng có thể điều trị được. Điều quan trọng cần nhớ là có nhiều lựa chọn điều trị có thể giúp giảm triệu chứng và cung cấp các chiến lược để đối phó với những thay đổi. Nói chuyện với bác sĩ để tìm ra những lựa chọn hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *