LỢI ÍCH SỨC KHỎE KHI ĂN RONG BIỂN

 Rong biển là một thuật ngữ chung mô tả tảo và thực vật biển mọc dọc theo bờ biển nhiều đá trên khắp thế giới. Có nhiều loại, bao gồm màu đỏ , màu xanh lá cây , màu xanh lam và màu nâu . 

Rong biển là một phần quan trọng trong khẩu phần ăn của người dân ven biển từ thời tiền sử. Ngày nay, có hơn 145 loại được ăn trên toàn thế giới. 

Lợi ích rong biển 

Rong biển là nguồn cung cấp iốt tuyệt vời. Khoáng chất vi lượng này rất quan trọng đối với sức khỏe của tuyến giáp, một tuyến ở cổ giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn. Cơ thể bạn không tạo ra iốt nên bạn phải lấy nó từ thực phẩm hoặc chất bổ sung. 

Các nhà khoa học chưa nghiên cứu rộng rãi hầu hết các lợi ích sức khỏe có thể có của rong biển. Nhưng những lợi ích tiềm năng bao gồm: 

  • Kiểm soát cân nặng. Một số nghiên cứu cho thấy alginate, một chất xơ trong rong biển màu nâu, giúp ngăn chặn cơn đói và giảm lượng calo nạp vào.  Alginate và beta glucan trong rong biển có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng cao và kiểm soát sự thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa.  Quá trình lên men sợi rong biển do vi khuẩn trong ruột kết thành axit béo chuỗi ngắn cũng có liên quan đến việc điều chỉnh cân nặng. 
  • Prebiotic. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật đã cho thấy tác dụng prebiotic của polyphenol và chất xơ như polysaccharides (Fucoidans, alginate, carrageenans) trong rong biển.  Những chất xơ này được vi khuẩn lên men để tạo ra axit béo chuỗi ngắn hỗ trợ sức khỏe đường ruột, bảo vệ chống lại mầm bệnh và thúc đẩy khả năng miễn dịch, cũng như hỗ trợ sự phát triển của các chủng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.  

Cải thiện chức năng tuyến giáp 

Hormon tuyến giáp giúp điều chỉnh nhiều chức năng của cơ thể, từ chu kỳ kinh nguyệt đến kiểm soát nhiệt độ. Nếu không có đủ iốt, tuyến giáp của bạn không thể sản xuất đủ lượng hormone này (một tình trạng gọi là suy giáp). Bạn cũng có thể bị bướu cổ, tuyến giáp phì đại rõ rệt. Iốt đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai vì nó liên quan đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Trẻ nhỏ bị thiếu sắt có nguy cơ bị thiểu năng trí tuệ và chậm phát triển. 

Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột 

Rong biển chứa carbohydrate hoạt động như prebiotic, là chất xơ không tiêu hóa được, nuôi dưỡng vi khuẩn khỏe mạnh trong đường tiêu hóa của bạn. Đường có trong rong biển giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn “tốt” này và tăng mức độ axit béo ngắn hạn giúp niêm mạc ruột của bạn khỏe mạnh. 

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch 

Các nghiên cứu ban đầu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn rong biển và nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Một số phát hiện chỉ ra rằng polyphenol, hợp chất có trong rong biển, có thể giúp giảm huyết áp, cholesterol LDL hoặc cholesterol “xấu” và mức cholesterol toàn phần. 

Có thể giúp ổn định lượng đường trong máu 

Có một số bằng chứng cho thấy các hợp chất trong rong biển có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng hóa chất thực vật gọi là polyphenol có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng fucoxanthin, một chất chống oxy hóa có trong một số loại rong biển, cũng có thể đóng vai trò kiểm soát lượng đường trong máu. 

Có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch của bạn 

Mặc dù có rất ít nghiên cứu về tác dụng này nhưng rong biển có chứa chất chống oxy hóa và prebiotic được biết là góp phần giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nhưng vẫn chưa rõ cơ thể con người xử lý các thành phần này từ rong biển tốt đến mức nào. 

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư 

Các nghiên cứu ban đầu đã phát hiện ra rằng Fucoidan, một loại carbohydrate có trong rong biển màu nâu, có đặc tính chống ung thư. Một số thành phần khác của rong biển như axit folic và polyphenol cũng được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Nhưng không có liên kết rõ ràng nào được thiết lập. 

Rủi ro rong biển 

Ăn rong biển là an toàn cho hầu hết mọi người. Nhưng có một số điều cần chú ý: 

Quá nhiều iốt. Mặc dù iốt rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp nhưng quá nhiều khoáng chất vi lượng này có thể dẫn đến suy giáp. Chúng ta chỉ cần iốt với số lượng nhỏ – lý tưởng nhất là dưới 1.100 microgam mỗi ngày. Đặc biệt, trẻ em, trẻ sơ sinh và những người mắc chứng rối loạn tuyến giáp nên tránh dùng quá nhiều iốt. 

Nó có thể can thiệp vào một số loại thuốc. Rong biển rất giàu kali, nói chung là tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây hại cho người mắc bệnh thận. Rong biển cũng chứa vitamin K, có thể gây trở ngại cho các loại thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin). 

Một số giống có thể có hàm lượng kim loại nặng cao. Rong biển có thể chứa hàm lượng asen, cadmium, thủy ngân hoặc chì cao, tùy thuộc vào cách thức và nơi nó được trồng. FDA quy định hàm lượng kim loại nặng trong rong biển tươi, nhưng không quy định trong chất bổ sung rong biển. Hãy hỏi bác sĩ trước khi bạn dùng thực phẩm bổ sung mới. 

Chào mừng bạn đến với trang tài liệu y khoa miễn phí ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới nhất trong lĩnh vực y khoa . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích lĩnh vực y khoa.

Để nhận thêm nhiều tài liệu cập nhập mới nhất và miễn phí về y khoa hãy follow like Fanpage:

Facebook: https://www.facebook.com/tailieuykhoa.thuvienykhoa.tonghoptailieuykhoa

Website : https://tailieuykhoamienphi.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *