VIÊM MÀNG NÃO Ở TRẺ EM 

Viêm màng não ở trẻ em là gì? 

Viêm màng não là một dạng nhiễm trùng ở các lớp mô quanh não bộ và tủy sống và thường do vi khuẩn HI, phế cầu, mô cầu hoặc do virut, ký sinh, nấm gây ra. 

Nguyên nhân gây viêm màng não ở trẻ em là gì? 

Viêm màng não thường do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus di chuyển vào dịch não tủy (CSF). CSF là chất lỏng bảo vệ và đệm não và tủy sống. Một loại nấm hoặc ký sinh trùng cũng có thể gây viêm màng não. Điều này chỉ phổ biến hơn ở trẻ em có hệ miễn dịch yếu. 

Viêm màng não do virus gây ra phổ biến hơn và thường ít nghiêm trọng hơn. Viêm màng não do vi khuẩn thường nặng hơn và có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài hoặc tử vong. 

Các loại vi-rút có thể gây viêm màng não bao gồm vi-rút bại liệt, vi-rút quai bị (paramyxovirus), vi-rút cúm và vi-rút West Nile. 

Vi khuẩn có thể gây viêm màng não bao gồm liên cầu khuẩn nhóm B, E. coli, Haemophilusenzae loại b (Hib) và vi khuẩn liên cầu khuẩn gây viêm phổi. Bệnh giang mai, bệnh lao và vi khuẩn bệnh Lyme cũng có thể gây viêm màng não. Vi khuẩn, vi rút và nấm gây viêm màng não thường phát triển trong đường hô hấp của con người. Một đứa trẻ có thể không có triệu chứng gì cả nhưng có thể mang vi khuẩn này trong mũi và cổ họng của mình. Chúng có thể lây lan bằng cách: 

Tiếp xúc gần gũi với người mang mầm bệnh 

Chạm vào các đồ vật bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như tay nắm cửa, bề mặt cứng hoặc đồ chơi, sau đó chạm vào mũi, miệng hoặc mắt 

Những giọt nhỏ từ hắt hơi, trò chuyện gần gũi hoặc hôn 

Nhiễm trùng thường bắt đầu ở đường hô hấp. Ở trẻ, ban đầu nó có thể gây cảm lạnh, nhiễm trùng xoang hoặc nhiễm trùng tai. Sau đó nó có thể đi vào máu và đến não và tủy sống. 

Những trẻ nào có nguy cơ mắc bệnh viêm màng não? 

Trẻ có nhiều nguy cơ bị viêm màng não hơn nếu trẻ bị nhiễm trùng do một số loại virus, vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Trẻ em có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ rất cao. 

Triệu chứng viêm màng não ở trẻ em là gì? 

Các triệu chứng của viêm màng não khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng. Các triệu chứng có thể bắt đầu vài ngày sau khi con bạn bị cảm lạnh và sổ mũi, hoặc tiêu chảy và nôn mửa. Các triệu chứng có thể xảy ra hơi khác nhau ở mỗi đứa trẻ. Các triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột. Hoặc chúng có thể phát triển trong vài ngày.                                                                                                                                          

Ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng có thể bao gồm: 

Cáu gắt 

Sốt 

Ngủ nhiều hơn bình thường 

Cho ăn kém 

Khóc không thể nguôi được 

Tiếng kêu chói tai 

Cong lưng 

Các điểm mềm phồng lên trên đầu (thóp) 

Tính khí thay đổi 

Nổi mẩn đỏ tím 

Co giật 

Nôn mửa 

Ở trẻ từ 1 tuổi trở lên, các triệu chứng có thể bao gồm: 

Đau cổ 

Đau lưng 

Đau đầu 

buồn ngủ 

Lú lẫn 

Cáu gắt 

Sốt 

Từ chối ăn 

Giảm mức độ ý thức 

Co giật 

Mắt nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng) 

Buồn nôn và ói mửa 

Cứng cổ 

Phát ban lấm tấm màu đỏ tím 

Các triệu chứng của bệnh viêm màng não có thể giống như các tình trạng sức khỏe khác. Hãy chắc chắn rằng con bạn gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để được chẩn đoán. 

Viêm màng não được chẩn đoán ở trẻ như thế nào? 

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của con bạn. Người đó cũng có thể hỏi về lịch sử sức khỏe của gia đình bạn. Người đó sẽ cho con bạn khám sức khoẻ. Con bạn cũng có thể có các xét nghiệm, chẳng hạn như: 

Chọc dò thắt lưng (vòi cột sống).  Đây là xét nghiệm duy nhất chẩn đoán viêm màng não. Một cây kim được đưa vào lưng dưới, vào ống sống. Đây là khu vực xung quanh tủy sống. Áp lực trong ống sống và não được đo. Một lượng nhỏ dịch não tủy (CSF) được lấy ra và gửi đi xét nghiệm để xem liệu có nhiễm trùng hay các vấn đề khác hay không. 

Xét nghiệm máu. Những điều này có thể giúp chẩn đoán nhiễm trùng gây viêm màng não.  

Chụp CT hoặc MRI.  Đây là những xét nghiệm cho thấy hình ảnh của não. Chụp CT đôi khi được thực hiện để tìm kiếm các tình trạng khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm màng não. MRI có thể cho thấy những thay đổi viêm ở màng não. Những xét nghiệm này cung cấp thêm thông tin. Nhưng viêm màng não không thể được chẩn đoán chỉ bằng các xét nghiệm này. 

Gạc mũi, họng hoặc trực tràng. Những xét nghiệm này giúp chẩn đoán nhiễm virus gây viêm màng não. 

Điều trị viêm màng não ở trẻ như thế nào? 

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng, tuổi tác và sức khỏe chung của con bạn. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.                                          

  

Điều trị : 

Viêm màng não do vi khuẩn.  Điều trị được bắt đầu càng nhanh càng tốt. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ cho con bạn dùng thuốc kháng sinh IV (tiêm tĩnh mạch) để tiêu diệt vi khuẩn. Con bạn cũng sẽ được dùng thuốc corticosteroid. Steroid hoạt động bằng cách giảm sưng (viêm) và giảm áp lực có thể tích tụ trong não. Steroid cũng làm giảm nguy cơ mất thính giác và tổn thương não.  

Viêm màng não.  Hầu hết trẻ em tự khỏi bệnh mà không cần điều trị. Trong một số trường hợp, điều trị có thể được thực hiện để giúp giảm triệu chứng. Không có thuốc để điều trị vi-rút gây viêm màng não do vi-rút. Ngoại lệ duy nhất là virus herpes simplex, được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút IV. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch suy yếu có thể cần phải nằm viện. 

Viêm màng não do nấm.  Con bạn có thể được tiêm thuốc chống nấm qua đường tĩnh mạch. 

Viêm màng não lao (TB). Con bạn sẽ được điều trị bằng một đợt thuốc trong thời gian hơn 1 năm. Việc điều trị được thực hiện bằng nhiều loại thuốc trong vài tháng đầu. Tiếp theo là các loại thuốc khác trong thời gian còn lại. 

Thuốc hạ sốt, giảm đau đầu. Đừng cho trẻ dưới 19 tuổi dùng aspirin hoặc thuốc có chứa aspirin trừ khi có chỉ định của nhà cung cấp dịch vụ cho con bạn. Dùng aspirin có thể khiến con bạn có nguy cơ mắc hội chứng Reye. Đây là một rối loạn hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng. Nó thường ảnh hưởng đến não và gan. 

Bổ sung oxy hoặc máy thở (mặt nạ phòng độc) nếu con bạn khó thở 

Nói chuyện với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn về những rủi ro, lợi ích và tác dụng phụ có thể xảy ra của tất cả các phương pháp điều trị. 

  

Các biến chứng có thể xảy ra của bệnh viêm màng não ở trẻ em là gì? 

Viêm màng não do vi khuẩn thường nặng hơn và có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài. Một số trẻ có thể gặp các vấn đề lâu dài như co giật, tổn thương não, giảm thính lực và khuyết tật. Viêm màng não do vi khuẩn cũng có thể gây tử vong. 

  

Ngăn ngừa bệnh viêm màng não? 

Một số loại vắc-xin có sẵn để ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây viêm màng não. Bao gồm các: 

Vắc-xin H.enzae loại b (Hib). Đây là một loạt gồm 3 hoặc 4 phần trong quá trình tiêm chủng định kỳ cho con bạn bắt đầu từ 2 tháng tuổi. 

Vắc-xin phế cầu khuẩn PCV13. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị loại vắc xin này cho tất cả trẻ em khỏe mạnh dưới 2 tuổi. PCV13 có thể được tiêm cùng với các loại vắc xin khác dành cho trẻ em. Nên dùng ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và 12 đến 15 tháng. Một liều cũng được khuyên dùng cho trẻ lớn hơn chưa tiêm loạt 4 liều và cho những trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh phế cầu khuẩn. 

Vắc-xin phế cầu khuẩn PPSV23 . Vắc-xin này cũng được khuyến cáo cho trẻ lớn hơn có nguy cơ mắc bệnh phế cầu khuẩn cao. 

Chủng ngừa viêm màng não cầu khuẩn. Vắc-xin này là một phần của lịch tiêm vắc-xin định kỳ. Nó được tiêm cho trẻ em từ 11 đến 12 tuổi, với một mũi tiêm nhắc lại ở tuổi 16. Nó được tiêm cho thanh thiếu niên sắp bước vào trường trung học nếu các em chưa được tiêm vắc-xin ở tuổi 11 hoặc 12. Một mũi tiêm nhắc lại cũng được tiêm ở độ tuổi 16 đến 18 hoặc cao hơn. đến 5 năm sau. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ cao hơn cũng có thể tiêm vắc-xin này. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn về số lượng liều và khi nào nên dùng chúng. 

Vắc-xin bảo vệ chống lại các loại vi-rút như sởi, quai bị, thủy đậu và cúm có thể ngăn ngừa viêm màng não do vi-rút.         

Chào mừng bạn đến với trang tài liệu y khoa miễn phí ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới nhất trong lĩnh vực y khoa . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích lĩnh vực y khoa.

Để nhận thêm nhiều tài liệu cập nhập mới nhất và miễn phí về y khoa hãy follow like Fanpage:

Facebook: https://www.facebook.com/tailieuykhoa.thuvienykhoa.tonghoptailieuykhoa

Website : https://tailieuykhoamienphi.com/                                            

  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *