LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA CÀ PHÊ

Hóa ra cà phê còn có nhiều tác dụng hơn là giúp chúng ta bắt đầu buổi sáng hay giúp chúng ta tỉnh táo trong các cuộc họp. Rất nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy cà phê mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.
Cà phê mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe? 
Mặc dù các nhà nghiên cứu không phải lúc nào cũng biết chính xác thành phần nào của cà phê chịu trách nhiệm mang lại kết quả tăng cường sức khỏe cho nghiên cứu của họ, nhưng có bằng chứng cho thấy uống cà phê có thể giúp làm được những điều sau:
1. Cải thiện sức khỏe tổng thể. 
Một phân tích của gần 220 nghiên cứu về cà phê, được công bố trên BMJ năm 2017, cho thấy những người uống cà phê có thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe tổng thể hơn những người không uống cà phê.
Phân tích cho thấy trong thời gian nghiên cứu, những người uống cà phê có nguy cơ tử vong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 17%, nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 19% và nguy cơ mắc ung thư thấp hơn 18% so với những người không uống cà phê.
2. Bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường Loại 2.  
Những người tăng lượng cà phê uống hơn một cốc mỗi ngày trong thời gian 4 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 thấp hơn 11% ; những người giảm lượng tiêu thụ một cốc mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 17%.
Nguyên nhân có thể là do chất chống oxy hóa trong cà phê có tác dụng giảm viêm (viêm góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 của bạn).
Tuy nhiên, nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường Loại 2, bạn nên tránh các sản phẩm có chứa caffein, bao gồm cả cà phê. Caffeine đã được chứng minh là làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin ở những người mắc bệnh.
3. Kiểm soát các triệu chứng của bệnh Parkinson. 
Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ caffeine có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson – và nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên tạp chí của Viện Hàn lâm Thần kinh học Hoa Kỳ cho thấy rằng một liều caffeine hàng ngày tương đương với liều lượng có trong hai cốc cà phê 8 ounce. cà phê đen có thể giúp kiểm soát những cử động không chủ ý của những người đã mắc bệnh. (Bạn sẽ phải uống gần 8 tách trà đen pha để có được cùng một lượng caffeine.)
4. Làm chậm sự tiến triển của bệnh mất trí nhớ. 
Trong một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer , các nhà nghiên cứu ở Florida đã kiểm tra nồng độ caffeine trong máu ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ, có thể là dấu hiệu báo trước của chứng mất trí nhớ nghiêm trọng , bao gồm cả bệnh Alzheimer.
Khi các nhà nghiên cứu đánh giá lại các đối tượng từ hai đến bốn năm sau đó, những người có lượng caffeine trong máu tương đương với khoảng ba tách cà phê ít có khả năng tiến triển thành chứng mất trí nhớ toàn diện hơn những người tiêu thụ ít hoặc không tiêu thụ caffeine.
5. Bảo vệ gan. 
Một số nghiên cứu được công bố trên các tạp chí uy tín đã phát hiện ra rằng uống cà phê có tác dụng có lợi cho gan, bao gồm giảm nguy cơ tử vong do xơ gan , giảm nồng độ men gan có hại và hạn chế sẹo gan ở những người bị viêm gan C.
6. Tăng cường sức khỏe tim mạch. 
Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên tạp chí Circulation: Heart Fail của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, uống một hoặc nhiều tách cà phê nguyên chất hàng ngày có chứa caffein có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ suy tim lâu dài của một người.
Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu ban đầu từ ba nghiên cứu nổi tiếng về bệnh tim: Nghiên cứu về tim Framingham, Nghiên cứu về nguy cơ xơ vữa động mạch ở cộng đồng và Nghiên cứu sức khỏe tim mạch.
Mặc dù không có đủ bằng chứng ủng hộ việc kê đơn cà phê để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng tiết lộ gần đây này dường như củng cố những phát hiện trước đó rằng trên thực tế, cà phê rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Năm 2013, tạp chí Dịch tễ học và Phòng ngừa đã công bố tổng quan các nghiên cứu phân tích mối tương quan giữa tiêu thụ cà phê và bệnh tim mạch. Dữ liệu từ 36 nghiên cứu khác nhau cho thấy những người uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn những người không uống cà phê hoặc hơn 5 tách mỗi ngày.
Mặc dù lý do vẫn chưa rõ ràng nhưng có một khả năng là cà phê giúp cải thiện khả năng kiểm soát lưu lượng máu và huyết áp của mạch máu.
7. Giảm nguy cơ u ác tính. 
Một nghiên cứu năm 2015 xuất hiện trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia đã xem xét thói quen uống cà phê của hơn 447.000 người trong 10 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống bốn tách cà phê chứa caffein trở lên mỗi ngày có nguy cơ phát triển khối u ác tính thấp hơn 20% so với những người uống cà phê không chứa caffein hoặc không uống cà phê.
8. Nguy cơ tử vong thấp hơn 
Cà phê buổi sáng của bạn có thể giúp giảm nguy cơ tử vong. Một nghiên cứu năm 2022 trên Biên niên sử nội khoa đã chỉ ra rằng tiêu thụ vừa phải cà phê không đường và có đường có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong. Nghiên cứu cho thấy những người uống 1,5 đến 3,5 tách cà phê mỗi ngày, bao gồm cả đường, có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 30% trong quá trình nghiên cứu.
Cà phê chỉ nên dành cho người lớn. 
Rothschild nói: “Việc cho rằng cà phê sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ là không đúng như các bậc cha mẹ vẫn thường nói”. Nhưng có một số lý do chính đáng để trẻ không nên uống cà phê hoặc đồ uống có chứa caffein khác (ví dụ: cola và nước tăng lực).
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tạp chí Nhi khoa cho thấy ngay cả một lượng nhỏ caffeine, tương đương với một tách cà phê, cũng có thể làm tăng huyết áp ở trẻ em và để bù đắp cho sự gia tăng huyết áp ,nhịp tim sẽ chậm lại.
Thưởng thức cà phê có chừng mực. 
Bạn hãy thưởng thức một hoặc hai tách cà phê hàng ngày, nhưng đừng dùng nó để thay thế cho những hành vi lành mạnh khác. Ông nói: “Trừ khi bạn mắc một tình trạng như trào ngược, bạn nên tiếp tục uống một lượng cà phê vừa phải”.
Nhưng bạn cũng có thể thử những cách lành mạnh khác để nhận được một số lợi ích mà bạn có thể gán cho cà phê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *