TẠI SAO MÁY BAY CẤT CÁNH GÂY Ù TAI? 

Bạn có thể tưởng tượng việc phải đối mặt với tiếng Ù liên tục trong tai không? Người ta ước tính rằng cứ 7 người thì có 1 người sẽ bị ù tai vào một thời điểm nào đó trong đời. 

Chứng ù tai có thể xảy ra ở một tai hoặc cả hai. Những tiếng ồn phát ra có thể khác nhau và có thể có nhiều hơn một âm thanh. Một số tiếng ồn mà mọi người báo cáo là đã nghe thấy là tiếng chuông, tiếng ù, tiếng vo ve, tiếng huýt sáo hoặc tiếng rít. Âm thanh có thể phát ra từ bên trong đầu, từ một tai hoặc cả hai. 

Mặc dù việc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn lớn có thể là nguyên nhân gây ra chứng ù tai nhưng sự thật là chứng ù tai có rất nhiều nguyên nhân . Mọi người ở bất kỳ ngành nghề, hoàn cảnh, giới tính hoặc độ tuổi nào cũng có thể mắc phải tình trạng này.  

Nhiều người cho biết việc di chuyển bằng đường hàng không có thể ảnh hưởng đến chứng ù tai của họ, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp các cách để kiểm soát các triệu chứng khi đi máy bay.  

Sự liên quan giữa máy bay cất cánh và thính giác 

Chức năng nghe của tai phụ thuộc vào một loạt các bước bao gồm chuyển đổi sóng âm thanh thành tín hiệu điện để não xử lý. Tai bao gồm ba phần chính: tai ngoài, tai giữa và tai trong. 

Ống tai, nằm ở tai ngoài, hướng sóng âm đến màng nhĩ, nơi tai giữa tiếp quản. Tai giữa được nối với phần sau cổ họng của bạn bằng ống Eustachian và là một khoang kín khí. Ống Eustachian về cơ bản là một van đóng mở.  

Khi bay, áp suất bị gián đoạn và ống Eustachian không phản ứng đủ nhanh. Sau đó, chúng ta cảm nhận được cảm giác áp lực bên trong tai và âm thanh có thể bị bóp nghẹt do màng nhĩ hạn chế chuyển động. Khi ống Eustachian phản ứng, chúng ta có cảm giác tai mình ù đi do áp lực giải phóng từ tai giữa. 

Tại sao bay lại ảnh hưởng đến chứng ù tai 

Có khả năng chứng ù tai có thể tăng cao nếu ống Eustachian không hoạt động được do rối loạn chức năng ống Eustachian , hầu hết tình trạng này thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. 

Cảm giác “bốp” khi bay có thể gây đau đớn trong một số trường hợp nghiêm trọng. Khi điều này xảy ra, có thể là do máy bay hạ độ cao nhanh chóng trong suốt chuyến bay, bản thân điều này không phổ biến. 

Những người bị ù tai vĩnh viễn thường không có bất kỳ thay đổi nào về tình trạng ù tai khi đi máy bay. Đối với những người làm như vậy, nó chỉ nên là tạm thời. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm lời khuyên của chuyên gia y tế hoặc thính giác nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ kéo dài sau chuyến bay.  

Thật không may, không có cách chữa trị chứng ù tai nhưng có nhiều cách để kiểm soát nó.  

Mẹo để kiểm soát chứng ù tai khi đi máy bay 

Ngồi gần phía trước máy bay 

Một phi công đã được phỏng vấn và hỏi chỗ ngồi nào yên tĩnh nhất trên máy bay. Phi công giải thích rằng vì động cơ được đặt dưới cánh nên hành khách sẽ muốn ngồi về phía trước để giảm tiếng ồn. Điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn phải ngồi ở khoang hạng nhất, bạn chỉ cần cố gắng giành được một chỗ ngồi phía trước cánh máy bay. Đây là một mẹo quan trọng cần ghi nhớ trong lần tiếp theo bạn đặt chỗ trên chuyến bay.   

Ngồi ở ghế lối đi 

Phi công  cũng chỉ ra rằng bạn muốn ngồi ở ghế gần lối đi hơn là ghế gần cửa sổ để giảm lượng tiếng ồn bạn nghe thấy từ máy bay. Chỗ ngồi gần cửa sổ gần với bề mặt của máy bay hơn và do đó trở thành chỗ ngồi to hơn.  

Liệu pháp âm thanh 

Nếu bạn đang bị ù tai, cố gắng không tập trung vào nó có thể giúp bạn thư giãn và hy vọng cải thiện được chuyến bay của mình. Thiền, nghe nhạc nhẹ nhàng có thể giúp bạn thoát khỏi chứng ù tai và giúp bạn giảm căng thẳng.  

Các hãng hàng không đôi khi cung cấp cho hành khách tai nghe và các lựa chọn âm nhạc khác nhau để nghe. Xem phim trên máy bay cũng có thể là một cách để bạn giảm bớt sự tập trung khỏi chứng ù tai. Mục đích của những hành động gây xao lãng này là nhằm cố gắng giảm bớt căng thẳng và lo lắng mà bạn có thể cảm thấy khi bay. Điều này thực sự có thể giúp giảm bớt ảnh hưởng của chứng ù tai của bạn. 

Nuốt và ngáp  

Khi đang trên chuyến bay, một cách để tạm thời giảm bớt ảnh hưởng của chứng ù tai là cố gắng nuốt và ngáp càng nhiều càng tốt trên chuyến bay. Nuốt và ngáp hy vọng sẽ khiến tai bạn ù đi, điều đó có nghĩa là áp suất không khí được bình thường hóa. Nhai kẹo cao su hoặc ngậm đồ ngọt luộc chín sẽ giúp bạn nuốt nhiều hơn và hy vọng sẽ khiến tai bạn ù đi và chuyến bay thoải mái hơn. 

Đừng đi du lịch khi bị bệnh 

Đi máy bay khi đang ốm có thể khiến tai bạn khó ù đi hơn. Điều này có thể dẫn đến một chuyến bay không thoải mái vì tai bạn gặp khó khăn hơn trong việc cân bằng áp suất không khí trong cabin. Bạn có thể sử dụng thuốc thông mũi để giảm tác động của cảm lạnh và cải thiện cơ hội để tai giải phóng áp lực. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *