NƯỚC MƯA CÓ AN TOÀN ĐỂ UỐNG KHÔNG? 

Sự khan hiếm nước ngọt là mối quan tâm toàn cầu, bao gồm cả ở các khu vực đang phát triển . Thu thập, lưu trữ và sử dụng nước mưa có thể là một hình thức bảo tồn nước và tái sử dụng nước hiệu quả tại địa phương . Nước mưa đã được sử dụng cho hầu hết mọi mục đích cần nước, bao gồm cảnh quan, tưới nước cho động vật hoang dã và chăn nuôi cũng như phòng cháy chữa cháy. Thu gom nước mưa sinh hoạt, giống như “ tái sử dụng nước xám ”, cũng có thể làm giảm nhu cầu về nguồn cung cấp nước uống hiện có và nước mưa chảy tràn.
Hầu hết mọi người lấy nước uống từ vòi, giếng hoặc chai. Nhưng có lẽ bạn đã tự hỏi liệu nước mưa có an toàn để uống hay không. Mặc dù uống nước mưa sạch có thể là một cách bổ sung nước hoàn toàn lành mạnh nhưng nó không có lợi cho sức khỏe của bạn hơn nước uống từ các nguồn sạch khác. Và mặc dù nước mưa sạch có thể an toàn để uống nhưng nó có thể bị ô nhiễm khi di chuyển từ khí quyển đến môi của bạn, điều này có thể gây nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe. Nó cũng thiếu các khoáng chất hòa tan như canxi, magiê và kali có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.
Thu hoạch nước mưa thường liên quan đến việc thu nước mưa từ mái nhà thông qua máng xối dẫn nước chảy vào một số loại thùng chứa (ví dụ như thùng đựng nước mưa, bể chứa nước có mái che) để sử dụng sau.
Các hệ thống thu gom nước mưa có thể rất khác nhau về kích thước, chi phí và độ phức tạp – từ các thùng chứa nước mưa đơn giản đến các hệ thống “ướt” có đường ống rộng rãi với kho chứa dưới lòng đất . Nhưng tất cả các hệ thống thu nước mưa đều có chung các thành phần cơ bản: diện tích hoặc bề mặt lưu vực (thường là mái nhà), hệ thống vận chuyển, lưu trữ, xử lý và phân phối đến các vòi. C
Tích trữ nước mưa phổ biến trên thế giới 
Việc thu hoạch nước mưa tiếp tục được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới , nơi tình trạng khan hiếm nước là một thực tế thường ngày của cuộc sống và được dự đoán sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những thập kỷ tới khi dân số tăng lên và tập trung ở những vùng khô cằn. Sự tăng trưởng này đã chuyển việc thu gom nước mưa từ các bể chứa của trang trại sang các hệ thống thu gom ngày càng phổ biến và phức tạp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Sự mở rộng này không chỉ xảy ra ở các nước đang phát triển nơi nước mưa đang trở thành nguồn nước uống chính cho hàng triệu người mà còn ở các quốc gia phát triển hơn như Đức, Singapore, Úc và Nhật Bản.
Nước mưa an toàn đến mức nào? 
Nước mưa không tinh khiết như bạn tưởng Mặc dù đôi khi có những tuyên bố tiếp thị rầm rộ, nhưng việc uống nước mưa vẫn chưa được chứng minh là có lợi hơn các nguồn nước uống sạch khác. Điều khôn ngoan là không bao giờ cho rằng nước mưa an toàn để uống. Mưa có thể cuốn trôi các loại chất gây ô nhiễm khác nhau vào nước bạn thu thập. Ví dụ, bụi bẩn và phân chim từ trên mái nhà có thể rơi vào thùng nước hoặc bể chứa nước của bạn. Nước mưa có thể mang theo vi khuẩn, ký sinh trùng, vi rút và các hóa chất có thể khiến bạn bị bệnh, đặc biệt khi mưa kéo theo nhiều ngày thời tiết khô ráo. Nước mưa bị ô nhiễm có liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh qua đường nước.
Nguy cơ mắc bệnh do nước mưa sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn, tần suất mưa, thời gian trong năm (ví dụ: lá rụng) và có lẽ quan trọng nhất cách bạn thu thập và lưu trữ nước mưa. Ví dụ, bụi, khói và bồ hóng từ không khí có thể bị hòa tan trong nước mưa trước khi nó rơi xuống mái nhà của bạn. Ngoài ra, vật liệu lợp mái, máng xối, đường ống và vật liệu thùng chứa có thể đưa các kim loại có hại như đồng và chì cũng như các hóa chất khác vào nước, mặc dù các tiêu chuẩn xây dựng của Hoa Kỳ giảm thiểu một số rủi ro này. Để loại bỏ kim loại nặng hoặc một số hóa chất nhất định, bạn có thể cần phải sử dụng và bảo trì đúng cách hệ thống lọc nước.
Uống Nước Mưa An Toàn 
Những người thu gom và lưu trữ nước mưa để làm nước uống hoặc các mục đích sử dụng khác trong gia đình có trách nhiệm đảm bảo nước của họ an toàn để uống. Ngoài việc lắp đặt và bảo trì hệ thống thu gom nước mưa đúng cách, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị rằng nước mưa “dùng để uống cần phải được lọc, khử trùng và kiểm tra thường xuyên”. Trước đây chúng tôi đã viết về tầm quan trọng của việc làm sạch và khử trùng các bể chứa nước chuyên dụng (tức là những bể chứa từ nguồn cung cấp nước thành phố hoặc nước ngầm) ít nhất hai lần một năm bằng thuốc tẩy clo lỏng. Điều này là cần thiết để loại bỏ và ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn có thể gây bệnh. Các bể chứa, thùng đựng nước mưa và các thùng chứa khác dùng để chứa nước mưa cũng phải được bảo trì đúng cách và khử trùng thích hợp, theo CDC đặc biệt là sau lũ lụt và mưa lớn . Các thùng chứa nước mưa phải có màu đục để ngăn chặn sự phát triển của tảo cũng như có sàng lọc hoặc xả nước định kỳ để ngăn ngừa muỗi sinh sản có thể dẫn đến bệnh tật. Tất nhiên, những người có hệ miễn dịch yếu phải luôn cẩn thận với nguồn nước uống của mình.
 Các mục đích sử dụng nước mưa khác của hộ gia đình 
Nước được cung cấp nước công cộng đã qua xử lý để uống, các chủ nhà và doanh nghiệp đang ngày càng chuyển sang sử dụng hệ thống thu nước mưa để giải quyết các nhu cầu nước không uống được, chẳng hạn như tưới cảnh quan, đặc biệt là ở những vùng khô hạn. Khi nước mưa được sử dụng làm nguồn nước bổ sung cho hộ gia đình, chủ nhà và doanh nghiệp phải đảm bảo rằng nước mưa không thể chảy vào đường ống (tức là không có đường ống nối chéo) chứa nước uống an toàn, chẳng hạn như từ hệ thống nước cộng đồng địa phương hoặc đường ống từ giếng nước uống chuyên dụng. . Trong những trường hợp như vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh, nếu có thể, hãy tránh sử dụng nước mưa để uống, nấu ăn, đánh răng hoặc súc rửa hoặc tưới cây để ăn
Nước mưa, nếu được thu hoạch hợp lý, có thể cung cấp nguồn nước ngọt thay thế và bền vững cho nhiều mục đích sử dụng trong nước. Nó cũng có thể được sử dụng làm nước uống nếu có các biện pháp an toàn nghiêm ngặt và được bảo trì cẩn thận. Lưu ý rằng, lọc, đun sôi hoặc khử trùng (hoặc kết hợp) nước mưa có thể làm cho nước mưa an toàn cho con người. Nhưng điều quan trọng là phải có bộ sưu tập, xử lý và xét nghiệm đáng tin cậy trước khi bạn uống nó. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về khả năng đảm bảo những điều trên của mình, chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế sử dụng nước mưa thu được vào những việc như làm vườn, giặt quần áo hoặc tắm rửa (và cố gắng không để nó dính vào mắt, mũi và miệng của bạn).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *