LỢI ÍCH CỦA ĂN SOCOLA ĐEN 

Sôcôla đen là gì? 

Sô cô la đen là bất kỳ loại sô cô la nào có chứa ít nhất 50% chất rắn ca cao, bơ ca cao và đường. Không giống như sô cô la sữa, sô cô la đen không được làm bằng sữa, mặc dù nó có thể có một lượng nhỏ do nhiễm chéo trong quá trình sản xuất. Sô cô la đen chất lượng thấp hơn cũng có thể có dầu, chất béo bơ và hương vị nhân tạo.  

Con người đã tiêu thụ sô cô la kể từ khi người Maya uống nó lần đầu tiên vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên. Sôcôla vẫn là một món ăn phổ biến cho đến ngày nay và giờ đây chúng ta càng có thêm lý do để thèm nó, đặc biệt là sô cô la đen.  

Sô cô la đen có caffeine không? 

Trên thực tế, càng nhiều chất rắn ca cao thì càng có nhiều caffeine. Một khẩu phần sô cô la đen 3,5 ounce với 70% -85% cacao có 80 miligam caffeine. Để so sánh, một tách cà phê pha 8 ounce chứa khoảng 95 miligam và một lon soda chứa caffein 12 ounce có từ 40 đến 55 miligam. Nếu bạn đang theo dõi lượng caffeine của mình, hãy chú ý đến lượng sô cô la đen của bạn. 

Sô cô la đen có phải là thuần chay không? 

Kiểm tra nhãn. Ca cao là thuần chay ở dạng tự nhiên. Nhưng một số nhãn hiệu sôcôla đen có chứa một lượng nhỏ sữa trong quá trình chế biến. Các thành phần bổ sung khác như whey, casein và lactose cũng là các sản phẩm từ sữa.  

Sô cô la đen có tốt cho bạn không? 

Sô cô la đen có một số thành phần mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nó chứa khá nhiều calo, chất béo và đường bổ sung. Cũng như nhiều loại thực phẩm, tốt nhất bạn nên ăn có chừng mực. Nó có ít đường hơn sôcôla sữa, vì vậy đây là sự lựa chọn tốt hơn cho cả hai.  

 Lợi ích sức khỏe sô cô la đen 

Ca cao dùng để làm sô cô la đen rất giàu flavanol, là chất hóa học được tìm thấy trong thực vật như cây ca cao (nơi hạt ca cao mọc lên). Flavan-3-ols độc đáo trong hạt cacao là thứ tạo nên vị đắng cho cacao nguyên chất. 

Vì flavanol của ca cao có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm nên nó có thể giúp: 

Bảo vệ trái tim của bạn 

Các nghiên cứu riêng biệt đã chỉ ra rằng sô cô la đen có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và mạch máu (tim mạch). Sô cô la đen dường như có tác dụng chống viêm cũng như đặc tính giúp ngăn ngừa cục máu đông và hạ huyết áp. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận xem liệu những tác động này có phối hợp với nhau hay không. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 

Các flavanol trong ca cao được cho là làm tăng độ nhạy insulin, về lâu dài có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Hạ huyết áp  

Một nghiên cứu đánh giá cho thấy ăn sôcôla đen giúp giảm huyết áp , mặc dù với số lượng nhỏ. Một nghiên cứu khác cho thấy nó cải thiện tính linh hoạt và chức năng của mạch máu , đồng thời có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tình trạng cứng động mạch do tích tụ mảng bám và chất béo. 

Cải thiện tầm nhìn 

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người ăn sôcôla đen đã cải thiện thị lực 2 giờ sau đó so với những người ăn sôcôla sữa. Không rõ hiệu ứng này có thể kéo dài bao lâu hoặc liệu nó có hiệu quả trong thế giới thực hay không. Một nghiên cứu nhỏ tương tự không cho thấy tác dụng tương tự đối với thị lực khi ăn sôcôla đen. Chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn nữa về lợi ích có thể có này.  

Rủi ro tiềm ẩn 

Sôcôla đen có nhiều đường, chất béo và calo nên tốt nhất bạn nên thưởng thức ở mức độ vừa phải. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo bạn không nên tiêu thụ quá 25-36 gam đường bổ sung mỗi ngày, tùy thuộc vào giới tính và kích thước cơ thể của bạn. 

Một hoặc 2 ounce mỗi ngày là quá đủ để nhận được những lợi ích sức khỏe. 

Các thanh sô cô la khác nhau về kích thước và trọng lượng, vì vậy hãy kiểm tra nhãn để xem một phần có bao nhiêu ounce. Và lưu ý các thành phần khác, như caramel, có thể thêm đường và chất béo. 

Sôcôla đen và kim loại nặng

Một số thanh sôcôla đen có chứa chì và cadmium. Một nghiên cứu của Consumer Reports về một số thương hiệu cho thấy 23 trong số 28 thanh được thử nghiệm có hàm lượng chì và cadmium cao hơn liều tối đa an toàn hàng ngày. Thậm chí một số thanh sôcôla đen hữu cơ còn chứa các kim loại này, chúng cũng được tìm thấy với một lượng nhỏ trong các thực phẩm khác như khoai lang và rau bina.   

Những kim loại nặng này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, từ kích ứng dạ dày đến chậm phát triển ở trẻ em và người lớn.  

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *