NHUỘM TÓC CÓ GÂY HỎNG TÓC KHÔNG ?

Nếu bạn đã từng nhuộm tóc hoặc tự làm màu tóc, bạn sẽ biết cảm giác tuyệt vời như thế nào khi có được một màu tóc rực rỡ hoàn toàn mới. Nó thực sự có thể thay đổi thái độ của bạn và khiến bạn cảm thấy thực sự tuyệt vời về bản thân. Và tất cả chúng ta đều xứng đáng có được sự tự tin đó. Nhưng liệu màu tóc có gây hại cho tóc hay sức khỏe tổng thể của bạn không?

Đúng. Thật không may, thuốc nhuộm tóc sẽ làm hỏng mái tóc của bạn.

Khi bạn nhuộm tóc, nó sẽ nâng lớp biểu bì lên, làm thay đổi tóc theo cách sẽ không bao giờ hoàn toàn trở lại trạng thái nguyên sơ tự nhiên. Tuy nhiên, tóc mọc từ da đầu của bạn sẽ mọc ra bình thường nên chỉ có tóc đã được nhuộm mới bị ảnh hưởng.

Nhưng hãy nhớ lợi ích của việc hư tổn này là bạn sẽ có một màu tóc mới đẹp và tóc cũng có thể dày và bồng bềnh hơn một chút. Tuy nhiên, tóc của bạn có thể cần được cắt tỉa hoặc cắt sớm hơn một chút.

Giống như nhiều thứ trong cuộc sống, tổn thương thực sự sẽ đến theo thời gian khi bạn nhuộm tóc liên tục . Thiệt hại lớn từ màu tóc sẽ được tích lũy (như số lượng màu/quy trình nhuộm tóc được thực hiện và độ tuổi của tóc, tạo kiểu bằng nhiệt, v.v.). Nói cách khác, việc nhuộm màu liên tục trong nhiều năm có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho tóc nếu bạn không có hành động để giải quyết những tổn thương mà tóc phải chịu do nhiều năm chịu nhiệt, nhuộm màu, tia UV, v.v.
MÀU NHUỘM LÀM HƯ HẠI TÓC CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Để thực sự hiểu rõ về quá trình nhuộm tóc và nguyên nhân gây hư tổn, chúng ta phải xem xét từng loại màu tóc và cách thức hoạt động của chúng một cách chính xác.

MÀU TÓC VĨNH VIỄN:

Nếu bạn đang sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn , lớp ngoài của thân tóc (lớp biểu bì) phải được mở ra trước khi màu vĩnh viễn có thể bám vào tóc. Khi lớp biểu bì mở ra, thuốc nhuộm sẽ phản ứng với phần bên trong của tóc (vỏ não) để lắng đọng hoặc loại bỏ màu.

Hầu hết các sản phẩm nhuộm tóc vĩnh viễn đều sử dụng quy trình hai bước . Đầu tiên, loại bỏ màu gốc của tóc và sau đó bôi màu mới. Đây là quy trình tương tự được sử dụng khi làm sáng tóc ngoại trừ việc chất tạo màu mới không cần phải dính vào thân tóc sau khi tẩy.

Amoniac là hóa chất có tính kiềm làm mở lớp biểu bì. Điều này cho phép màu tóc thâm nhập vào vỏ tóc. Amoniac cũng hoạt động như một chất xúc tác khi màu tóc vĩnh viễn kết hợp với peroxide. Peroxide được sử dụng làm chất phát triển hoặc tác nhân oxy hóa . Nhà phát triển loại bỏ các màu có sẵn. Sau đó peroxide phá vỡ liên kết hóa học trên tóc, giải phóng lưu huỳnh. Đây chính là nguyên nhân gây ra mùi đặc trưng của sản phẩm nhuộm tóc.

Sau khi loại bỏ melanin (màu trên tóc), màu vĩnh viễn mới sẽ được thêm vào vỏ tóc. Ngoài ra còn có nhiều loại cồn và dầu xả cũng có thể có trong các sản phẩm nhuộm tóc. Dầu xả được sử dụng để đóng lớp biểu bì sau khi nhuộm để cố định và bảo vệ màu mới.

MÀU TÓC TẠM THỜI :

Thuốc nhuộm tóc tạm thời hoặc bán vĩnh viễn sẽ để lại thuốc nhuộm có tính axit ở bên ngoài thân tóc. Ngoài ra, các phân tử sắc tố nhỏ sẽ trượt vào bên trong thân tóc bằng cách sử dụng một lượng nhỏ peroxide hoặc không sử dụng chút nào.

Trong một số trường hợp, một số phân tử chất tạo màu xâm nhập vào tóc để tạo thành một phức hợp lớn hơn bên trong thân tóc. Gội đầu sẽ loại bỏ màu tóc tạm thời khi bạn gội đầu hoặc để tóc tiếp xúc với nước. Các sản phẩm tạm thời hoặc bán vĩnh viễn không chứa amoniac. Điều này có nghĩa là thân tóc không bị bung ra trong quá trình xử lý và màu sắc tự nhiên của tóc vẫn giữ nguyên sau khi thuốc nhuộm trôi đi.

LÀM SÁNG TÓC CỦA BẠN :

Thuốc tẩy được sử dụng để làm sáng tóc của bạn. Thuốc tẩy phản ứng với melanin trong tóc, loại bỏ màu thông qua phản ứng hóa học không thể hủy bỏ. Peroxide được sử dụng trong quá trình tẩy trắng rất khô tóc và là lý do tại sao tóc nhuộm có thể có kết cấu giống như rơm. Quá trình tẩy trắng oxy hóa các phân tử màu. Melanin vẫn còn tồn tại nhưng các phân tử bị oxy hóa không màu.

Tuy nhiên, tóc tẩy thường có màu vàng nhạt. Màu vàng là do màu tự nhiên của keratin, một loại protein cấu trúc trong tóc. Ngoài ra, thuốc tẩy phản ứng với sắc tố eumelanin sẫm màu nhiều hơn so với sắc tố phaeomelanin trong tóc. Vì vậy, một số màu vàng hoặc đỏ còn sót lại có thể vẫn còn trên tóc của bạn sau khi tẩy màu. Hydrogen peroxide là một trong những chất làm sáng phổ biến nhất. Peroxide sử dụng dung dịch kiềm, làm mở thân tóc để peroxide phản ứng với melanin.

Vậy bây giờ bạn đã biết tất cả về quá trình nhuộm tóc, bạn có thể làm gì để khắc phục những hư tổn mà nó gây ra ?

MẸO GIÚP BẠN KHẮC PHỤC HƯ TỔN DO NHUỘM TÓC

Theo thời gian với những lần nhuộm màu lặp đi lặp lại, cấu trúc tóc của bạn sẽ thay đổi. Nó sẽ trở nên yếu hơn và dễ bị gãy hơn . Tóc càng bị hư tổn nhiều thì khả năng giữ màu càng ít . Đó là lý do tại sao việc ưu tiên phục hồi tóc là rất quan trọng nếu bạn nhuộm tóc

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn khắc phục những tổn hại mà việc nhuộm màu gây ra cho tóc:

1. Giảm cài đặt nhiệt trên các dụng cụ tạo kiểu tóc của bạn.

Nhiệt có thể gây hư tổn quá mức cho tóc của bạn. Việc sử dụng máy uốn hoặc duỗi tóc và máy sấy tóc hàng ngày có thể làm khô tóc và khiến tóc dễ gãy. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem cài đặt nhiệt trên các công cụ bạn sử dụng. Giảm nhiệt chỉ một vài độ sẽ tạo ra sự khác biệt về thiệt hại mà những công cụ này có thể gây ra.

2. Sử dụng mặt nạ tóc và các liệu pháp dưỡng sâu

Những phương pháp điều trị này có thể phục hồi độ ẩm cho tóc của bạn. Điều này giúp tóc bạn có cảm giác như ống hút khi bị xử lý quá mức và khô. Nhà tạo mẫu tóc của bạn có thể đề xuất và áp dụng phương pháp điều trị. Nhưng bạn không cần phải đến thẩm mỹ viện để mua một chiếc. Hiệu thuốc ở địa phương của bạn có thể bán nhiều loại mặt nạ tóc và sản phẩm dưỡng sâu khác nhau.

3. Cắt bớt phần tóc chẻ ngọn

Khi ngọn tóc của bạn bắt đầu chẻ ngọn, tóc sẽ bắt đầu bung ra từ dưới lên, dẫn đến tình trạng xỉn màu, gãy rụng, xơ rối. Điều dễ dàng nhất để làm khi bạn nhận thấy phần đuôi tóc của mình bị chẻ ngọn là đến tiệm cắt tóc. Điều này sẽ giúp mái tóc của bạn có hình dạng đẹp hơn và trông khỏe mạnh hơn nhiều. Việc cắt tỉa tóc thường xuyên cũng có thể giúp tóc bạn phát triển.

4. Sử dụng đúng loại dầu gội và dầu xả và sử dụng ít thường xuyên hơn.

Sử dụng dầu gội không chứa sunfat dành cho tóc đã qua xử lý màu và dành cho tóc hư tổn có thể giúp giảm một số tổn thương do nhuộm tóc. Kiên trì sử dụng những loại dầu gội có chứa thành phần có nguồn gốc tự nhiên cũng sẽ giúp phục hồi mái tóc hư tổn của bạn.

Bạn cũng nên cố gắng tránh gội đầu thường xuyên. Bạn có thể thử dùng dầu gội khô vào ngày thứ hai hoặc thứ ba sau khi gội để giúp phục hồi một số loại dầu tự nhiên của tóc. Ngoài ra, gội đầu bằng nước ấm hoặc nước mát, sau đó kết thúc quá trình gội đầu bằng một chút nước mát có thể làm giảm tác hại mà nước nóng gây ra. Nước nóng sẽ làm mở lớp biểu bì tóc, nhưng nước mát hoặc nước lạnh có thể giúp tóc hư tổn bằng cách đóng lớp biểu bì tóc lại. Điều này làm cho thân tóc nằm phẳng, giúp tóc bóng mượt hơn.

 

Chào mừng bạn đến với trang sức khỏe đời thường ! Đây là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và tin tức mới về sức khỏe gần gũi dễ hiểu với sinh hoạt thường ngày . Mình hy vọng rằng bạn sẽ thích trang của mình và tìm thấy những thông tin hữu ích.
Website : https://suckhoedoithuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *