DẤU HIỆU NHIỄM SÁN DÂY 

Sán dây lây nhiễm cho động vật và con người. Chúng sống trong ruột của bạn và ăn các chất dinh dưỡng bạn ăn. Các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, suy nhược, tiêu chảy và mệt mỏi, hoặc bạn có thể không có triệu chứng. Bạn có thể thấy trứng hoặc giun trong phân của mình. Một khi bạn tìm thấy một con sán dây, thật dễ dàng để loại bỏ nó. 

TỔNG QUAN 

Sán dây là gì? 

Sán dây là một loại giun phẳng, ký sinh sống trong ruột của vật chủ là động vật. Nó thường lây nhiễm cho nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm cả con người, gia súc và chó mèo nhà (thường là động vật có vú ăn thịt. 

Giống như các ký sinh trùng khác, sán dây trưởng thành chỉ có thể tồn tại bên trong vật chủ, ăn hết chất dinh dưỡng của vật chủ. Phần đầu bám vào bên trong ruột của bạn và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn được tiêu hóa ở đó. 

Trong khi đó, cơ thể tiếp tục phát triển và đẻ trứng. Trứng đi qua ruột của vật chủ và ra khỏi cơ thể theo phân của chúng. Đây là cách những quả trứng sẽ tìm thấy vật chủ mới của chúng. 

Sán dây trông như thế nào? 

Sán dây có tên từ hình dạng phẳng của nó, giống như một dải băng đo. Thân mọc thành từng đoạn. Sán dây có ba phần riêng biệt: đầu, gắn vào vật chủ, cổ không phân đốt, nơi tạo ra các phân đoạn cơ thể mới và phần dưới cơ thể phân đoạn. 

Mỗi phân đoạn cơ thể sản xuất trứng riêng của mình. Ở một số loài, các đoạn đứt ra cùng với trứng để đi qua ruột của vật chủ trong phân của chúng. Các phân đoạn trông giống như những hạt gạo trắng nhỏ. Các đoạn trong phân thường là dấu hiệu đầu tiên có thể nhìn thấy của nhiễm trùng sán dây. 

Nhiễm sán dây là gì? 

Nhiễm sán dây có hai dạng: 

sán dây đường ruột 

Sán dây đường ruột là sán dây trưởng thành đã nở và trưởng thành bên trong ruột của vật chủ. Sán dây trưởng thành bám vào thành ruột của bạn và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn được tiêu hóa ở đó. Những con sán dây này thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý và nhiều người không nhận ra mình bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nhiễm trùng nặng có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng , sụt cân không rõ nguyên nhân buồn nôn hoặc tiêu chảy. 

Nhiễm ấu trùng sán dây xâm lấn 

Nhiễm ấu trùng xâm lấn có thể xảy ra nếu ấu trùng sán dây trong ruột của bạn di chuyển ra ngoài ruột và xâm nhập vào máu và các cơ quan khác của bạn. Ấu trùng bám vào bên trong cơ thể bạn và hình thành các u nang ở đó  những túi chất lỏng phát triển xung quanh ấu trùng khi chúng lớn lên. Những u nang này có thể gây ra nhiều biến chứng, tùy thuộc vào vị trí của chúng. U nang trong phổi, gan hoặc tim của bạn có thể phát triển đủ lớn để phá vỡ hoạt động bình thường của các cơ quan đó. U nang dính vào tủy sống hoặc não của bạn có thể gây ra các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như co giật. 

Bạn có thể bị nhiễm ấu trùng có hoặc không có sán dây trong ruột. Sán dây lợn Taenia solium gây nhiễm trùng đường ruột và nhiễm ấu trùng xâm lấn. (Nhiễm trùng ấu trùng được gọi là bệnh ấu trùng sán lợn.) Các loài sán dây khác chỉ lây nhiễm sang người dưới dạng ấu trùng. Những bệnh nhiễm trùng này có các tên khác nhau tùy thuộc vào loài  bệnh nang sán (echinococcosis) , bệnh phế nang, bệnh sparganosis và bệnh coenurosis — nhưng tất cả đều biểu hiện theo cùng một cách, dưới dạng u nang. Một số u nang không gây ra bất kỳ rắc rối nào, nhưng một số thì có và bạn có thể cần ai đó loại bỏ chúng. 

Nhiễm sán dây ở người phổ biến như thế nào? 

Nhiễm sán dây xảy ra trên khắp thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia nơi mọi người thường ăn thịt và cá sống và vệ sinh môi trường ít nghiêm ngặt hơn. Ở Hoa Kỳ, nhiễm trùng sán dây rất hiếm, nhưng công dân Hoa Kỳ có thể bị nhiễm trùng khi đi du lịch và mang nó trở lại với họ. Trên toàn thế giới, tỷ lệ nhiễm sán dây rất khó đo lường. Sán dây thường không gây ra triệu chứng đáng chú ý và nhiều quốc gia thiếu nguồn lực để chẩn đoán tất cả những người có triệu chứng. Chúng có thể phổ biến hơn chúng ta có thể nói. 

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN 

Làm thế nào để bạn bị nhiễm sán dây? 

Sán dây tiến hóa qua ba giai đoạn: trứng, ấu trùng và giun trưởng thành. Sâu không thể tồn tại bên ngoài vật chủ còn sống, nhưng trứng và ấu trùng thì có thể. Trứng truyền từ vật chủ ban đầu qua phân của chúng vào đất và nước địa phương. Ở đó, chúng làm ô nhiễm thức ăn và nước uống của các động vật khác. Động vật ăn trứng – bao gồm cả côn trùng và cá – có thể ấp ấu trùng sán dây. Con người bị nhiễm bệnh do vô tình ăn phải trứng hoặc ấu trùng. 

Người dân ở các quốc gia kém phát triển với hệ thống xử lý nước thải không đầy đủ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng do ô nhiễm từ phân hơn những người khác. Chất thải của con người và động vật làm ô nhiễm nguồn cung cấp thực phẩm và nước có thể bao gồm trứng sán dây siêu nhỏ. Khi con người ăn phải trứng, chúng sẽ nở thành ấu trùng trong ruột và ở giai đoạn này, chúng trở nên di động. Khi ấu trùng di chuyển ra ngoài ruột của bạn, chúng sẽ gây nhiễm trùng ấu trùng xâm lấn. 

Ở các nước phát triển hơn, con người có nhiều khả năng bị nhiễm trùng do ăn thịt bị nhiễm bệnh chưa nấu chín. Thịt bị nhiễm ấu trùng sán dây nằm trong mô cơ, chúng sẽ sống sót nếu nấu chín hoặc đông lạnh không giết chết chúng. Cá nước ngọt lớn, chẳng hạn như cá hồi, có thể bị nhiễm trùng. Khi con người ăn thịt bị nhiễm bệnh, ấu trùng sẽ chuyển đến ruột người, nơi chúng trưởng thành thành giun đường ruột. 

Các triệu chứng nhiễm sán dây ở người là gì? 

Sán dây đường ruột thường gây ra các triệu chứng tiêu hóa nhẹ, nếu có. Chúng có thể bao gồm: 

 • Nạn đói. 
 • Ăn mất ngon. 
 • buồn nôn. 
 • Mệt mỏi. 
 • Co thăt dạ day. 
 • Bệnh tiêu chảy. 

Nhiễm ấu trùng nang thường không gây ra triệu chứng. Chúng có thể được nhìn thấy dưới dạng cục u dưới da của bạn hoặc chúng có thể tự phát hiện bằng cách gây ra các biến chứng cho các cơ quan nội tạng của bạn. Điều này thường mất nhiều năm. 

Các biến chứng có thể xảy ra khi nhiễm sán dây là gì? 

Các biến chứng tùy thuộc vào loại sán dây mà bạn mắc phải, đó là ký sinh trùng đường ruột hay ký sinh trùng xâm lấn và vị trí của ấu trùng xâm lấn. 

 • Tắc nghẽn hệ thống tiêu hóa . Hiếm khi, một số sán dây trong ruột có thể phát triển đủ lớn để chặn các đoạn trong hệ thống tiêu hóa của bạn , bao gồm ruột , ruột thừa, ống mật và ống tụy. 
 • Thiếu máu do thiếu vitamin . Sán dây cá đặc biệt thích hấp thụ vitamin B12, có thể gây thiếu máu. 
 • dị ứng Bạn có thể bị dị ứng với ấu trùng, bao gồm ngứa, phát ban và khó thở. 
 • Ho và đau ngực có thể xảy ra khi u nang bám vào phổi của bạn. 
 • Rối loạn chức năng cơ quan là một rủi ro khi ấu trùng xâm nhập vào gan, tim, mắt hoặc phổi của bạn. 
 • Các triệu chứng thần kinh có thể xảy ra khi ấu trùng xâm nhập hệ thống thần kinh trung ương của bạn, bao gồm đau đầu, co giật, lú lẫn, viêm màng não và sưng não. 

CHẨN ĐOÁN VÀ XÉT NGHIỆM 

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn có một sán dây? 

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị sán dây trong ruột, hãy tìm các đoạn giun trong phân của bạn. Nếu bạn bị nhiễm ấu trùng xâm lấn, bạn có thể thấy các khối u trên cơ thể nơi các u nang dính vào. Nhưng nếu các u nang ở bên trong nhiều hơn, bạn có thể không tìm thấy chúng cho đến khi chúng bắt đầu gây ra các biến chứng. 

Các biến chứng có thể xảy ra nếu u nang phát triển đủ lớn để cản trở lưu lượng máu hoặc hoạt động bình thường của các cơ quan. Chúng cũng có thể xảy ra khi nang ấu trùng bắt đầu vỡ và chết. Điều này khiến ấu trùng xâm nhập vào máu của bạn một lần nữa, điều này sẽ cảnh báo hệ thống miễn dịch của bạn rằng bạn bị nhiễm trùng. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng với các triệu chứng nhiễm trùng điển hình, chẳng hạn như sốt. 

Nhiễm sán dây được chẩn đoán như thế nào? 

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chẩn đoán sán dây trong ruột bằng cách kiểm tra phân của bạn trong phòng thí nghiệm. Phòng thí nghiệm có thể phát hiện trứng sán dây và các đoạn giun, nếu có, và họ có thể xác định loài giun nào bạn có bằng một số đặc điểm nhất định. Cùng một loại thuốc điều trị tất cả chúng, nhưng loài sẽ xác định liều lượng chính xác. Nếu bạn bị sán dây lợn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng sẽ muốn xét nghiệm nhiễm trùng ấu trùng (bệnh ấu trùng sán lợn). 

Để kiểm tra nhiễm trùng ấu trùng xâm lấn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể bắt đầu bằng xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ cho biết cơ thể bạn có tạo ra kháng thể chống lại ấu trùng hay không. Nếu xét nghiệm máu cho kết quả dương tính hoặc nếu có một số lý do khác để nghi ngờ nhiễm trùng ấu trùng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ sử dụng xét nghiệm hình ảnh để xác định vị trí của các nang. Chụp MRIvà CT rất tốt cho việc quan sát bên trong các mô của bạn. 

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ 

Làm thế nào để bạn thoát khỏi một sán dây? 

Bạn có thể dễ dàng tiêu diệt sán dây bằng thuốc tẩy giun , bao gồm praziquantel(Biltricide®), albendazole (Albenza®) và nitazoxanide(Alinia®). Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường khuyên dùng praziquantel vì nó cũng làm tê liệt giun, buộc nó phải bong ra khỏi thành ruột của bạn. Điều quan trọng là phải loại bỏ cổ của sán dây và tống nó ra khỏi cơ thể bạn, vì sán dây có thể tự tái sinh từ cổ. Sau khi điều trị, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ muốn tiếp tục kiểm tra phân của bạn để tìm bất kỳ dấu hiệu nhiễm sán dây nào còn sót lại trong một đến ba tháng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *