BỆNH NẤM TAI 

Nhiễm trùng tai do nấm (otomycosis) thường ảnh hưởng đến tai ngoài – khu vực từ lỗ tai đến màng nhĩ .
Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tai và tai của bạn có thể bị đỏ và viêm. Da có thể trở nên ngứa và khô, đồng thời bạn cũng có thể nhận thấy dịch tiết ra từ tai có mùi, đổi màu.
Nhưng không cần phải lo lắng. Mặc dù nhiễm trùng tai do nấm gây khó chịu nhưng chúng có thể được điều trị khá dễ dàng. Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về một số thông tin chính xung quanh bệnh nhiễm trùng tai do nấm, bao gồm cả cách điều trị bệnh này. 

Triệu chứng viêm tai do nấm 

Nhiễm trùng tai do nấm có thể gây ra một loạt các triệu chứng ở một hoặc cả hai tai, bao gồm: 

 • Ngứa – phổ biến hơn và thường tồi tệ hơn đối với nhiễm trùng do nấm hơn là do vi khuẩn 
 • Đỏ – rất có thể ở phần ngoài của ống tai 
 • Viêm – tai của bạn có thể bị sưng 
 • Các vấn đề về thính giác – bạn có thể nhận thấy có tiếng chuông trong tai hoặc tai của bạn có cảm giác ‘đầy’ 
 • Đau – tai của bạn có thể bị đau hoặc khó chịu 
 • Chảy dịch – để ý xem có dịch đặc chảy ra từ tai của bạn không. Nó thường có màu vàng nhưng cũng có thể có màu xanh lục, đen, trắng hoặc xám 
 • Da bong tróc – da xung quanh và bên trong lỗ tai của bạn có thể bị bong tróc 

Bạn có thể không gặp phải tất cả các triệu chứng này, nhưng nếu bạn lo lắng hoặc bị chóng mặt, nhiệt độ cao (sốt) hoặc đau nhiều, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.   

Nguyên nhân viêm tai do nấm 

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai do nấm gây ra bởi hai loại nấm: aspergillus (nguyên nhân có khả năng nhất) và nấm candida.
 
Vì nấm thích môi trường ấm và ẩm nên có một số hoạt động nhất định có thể làm tăng khả năng bạn bị nhiễm trùng tai do nấm, bao gồm các môn thể thao dưới nước như bơi lội hoặc lặn với bình dưỡng khí. Bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn trong mùa hè hoặc nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nhiệt đới hoặc ấm áp.
 
Bạn cũng nên giảm tần suất sử dụng tăm bông, vì chúng có thể loại bỏ lớp sáp bảo vệ (cerumen) bên trong ống tai của bạn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bất kỳ loại nấm nào.
 
Bạn cũng có nguy cơ cao hơn nếu bạn mắc bệnh mãn tính hoặc tình trạng da, chẳng hạn như:  

 • Bệnh tiểu đường 
 • Một hệ thống miễn dịch suy yếu 
 • chàm 
 • Chấn thương ống tai của bạn 

Chẩn đoán viêm tai do nấm 

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh nhiễm trùng tai do nấm, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ để họ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.
 
Đảm bảo rằng bạn cung cấp cho họ mọi thông tin liên quan – bao gồm chi tiết về bất kỳ bệnh tật nào mà bạn mắc phải, cho dù gần đây bạn có đi bơi hay lặn bằng bình dưỡng khí hay không hoặc liệu bạn có vừa trở về từ một kỳ nghỉ nhiệt đới hay không.

Khi họ có bất kỳ chi tiết cần thiết nào, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất tai của bạn bằng ống soi tai. Điều này sẽ giúp họ nhìn rõ hơn ống tai và màng nhĩ của bạn. 
 
Nếu bạn có bất kỳ dịch tiết, chất lỏng hoặc chất tích tụ nào, bác sĩ cũng có thể lấy tăm bông để họ có thể xác định xem vấn đề là do nấm hay vi khuẩn gây ra. Điều này có thể gây ra một số khó chịu, đặc biệt nếu tai của bạn đặc biệt sưng lên.  

Điều trị nhiễm trùng tai do nấm 

Bác sĩ sẽ cho bạn biết phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn, nhưng nó có thể là một trong những cách sau: 

Làm sạch 

Đây là bước đầu tiên. Nếu tai của bạn đặc biệt có vảy cứng hoặc nếu dịch tiết tích tụ trong tai, bác sĩ sẽ sử dụng tăm bông, ống tiêm hoặc dụng cụ hút để loại bỏ nó một cách nhẹ nhàng và hiệu quả.
 
Mặc dù có thể không thoải mái và có thể phải thực hiện nhiều lần, nhưng quy trình này có thể làm giảm khả năng nấm quay trở lại. Nhưng điều quan trọng là tránh đi bơi – và bỏ qua sự cám dỗ để gãi tai – cho đến khi hết nhiễm trùng.  

Thuốc nhỏ tai 

Bác sĩ có thể kê toa thuốc nhỏ tai chống nấm để giúp loại bỏ nhiễm trùng. Nếu vậy, điều quan trọng là bạn phải làm theo lời khuyên của họ và sử dụng chúng theo chỉ dẫn cho đến khi hết nhiễm trùng hoàn toàn.
 
Thuốc bôi
Các loại kem hoặc thuốc mỡ chống nấm cũng có thể điều trị hiệu quả nhiễm trùng tai do nấm. Những thứ này cần được áp dụng cho tai ngoài của bạn, nơi chúng sẽ giúp loại bỏ bất kỳ lớp vỏ cứng nào hình thành do tiết dịch và điều trị nhiễm trùng tiềm ẩn. 

thuốc uống 

Bạn có thể cần dùng thuốc kháng nấm đường uống, chẳng hạn như itraconazole hoặc voriconazole, để chống nhiễm trùng – đặc biệt nếu các phương pháp điều trị khác không thành công.
 
Bác sĩ sẽ tư vấn loại nào phù hợp nhất cho bạn.
 
Cho dù bạn trải qua phương pháp điều trị nào, điều quan trọng là giữ cho tai của bạn khô ráo và tránh làm trầy xước tai. Và nếu tình trạng nhiễm trùng không thuyên giảm, hãy đảm bảo bạn đến gặp bác sĩ để được điều trị hoặc tư vấn thêm 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *