NHỮNG DẤU HIỆU CÓ THỂ BẠN ĐANG TRẦM CẢM 

Các dấu hiệu của bệnh trầm cảm có thể khó phát hiện, nhưng biết những gì cần tìm có thể giúp bạn phát hiện ra chúng. 

Các triệu chứng trầm cảm không phải lúc nào cũng rõ ràng như khóc thường xuyên và tuyệt vọng tràn ngập. Thông thường, những thay đổi rất tinh tế và người đó có thể không nhận thấy, nhưng bạn bè và những người thân yêu của họ thì có thể. 

Không có một khuôn mẫu nào dẫn đến trầm cảm và tình trạng này có thể tiến triển khác nhau ở mỗi người. Các triệu chứng có thể dần dần chuyển từ nhẹ, chẳng hạn như chọn ở nhà xem TV thay vì ra ngoài đi dạo với bạn bè, đến nặng hơn, chẳng hạn như thậm chí không ra khỏi giường để tắm hoặc có ý nghĩ tự tử dai dẳng. Những người khác có thể nhanh chóng tiến triển từ trạng thái bình thường sang giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng. 

Các triệu chứng trầm cảm đặc biệt đáng lo ngại nếu ai đó biểu hiện nhiều hơn một triệu chứng hoặc nếu chúng kéo dài hơn hai tuần.  

7 dấu hiệu dễ bị bỏ qua Con bạn có thể bị trầm cảm 

Với tỷ lệ trầm cảm ngày càng tăng ở trẻ em và thanh thiếu niên, điều cần thiết là phải tìm hiểu bảy dấu hiệu trầm cảm tiềm ẩn ở trẻ em này. 

Để giúp bạn nhận ra chứng trầm cảm cần được quan tâm, cho dù ở chính bạn hay người thân, sau đây là tám triệu chứng trầm cảm một số triệu chứng thậm chí có thể khiến bạn ngạc nhiên mà bạn không nên bỏ qua. 

 • Theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA ), mất hứng thú với các hoạt động yêu thích Một số người chuyển sang sở thích mà họ yêu thích khi cảm thấy chán nản, nhưng những người bị trầm cảm nặng có xu hướng tránh chúng, theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA). Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết thường thích làm vườn nhưng không thể tập trung năng lượng để ra ngoài, chứ đừng nói đến làm việc trong sân, thì đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo. 
 • Tăng năng lượng Trớ trêu thay, khi những người trầm cảm quyết định làm điều gì đó quyết liệt, chẳng hạn như tự làm hại mình, họ có thể chuyển từ trạng thái chậm chạp sang tràn đầy năng lượng hơn. Đó là bởi vì họ cảm thấy nhẹ nhõm khi đã đi đến một giải pháp, vì vậy nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi mạnh mẽ như thế này ở người mình yêu, thì đó là một nguyên nhân lớn để lo lắng. Theo Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ (ADAA), điều này cũng có thể biểu hiện dưới dạng hành vi liều lĩnh – đặc biệt là ở nam giới – chẳng hạn như đam mê hành vi tình dục mạo hiểm, tiêu xài hoang phí hoặc lạm dụng các chất kích thích, chẳng hạn như rượu hoặc ma túy . 
 • Thay đổi khẩu vị Một số người ăn quá nhiều khi họ đang chán nản hoặc lo lắng, nhưng ở những người bị trầm cảm nặng thì điều ngược lại thường đúng. Giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân có thể là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm, cùng với cảm giác thèm ăn và tăng cân. 
 • Cảm thấy hoặc có vẻ như đang ở thế cạnh tranh “Ở nhiều người, trầm cảm có thể biểu hiện bằng sự cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn hoặc lo lắng và bồn chồn. , phụ nữ đặc biệt dễ mắc các triệu chứng lo âu cùng với trầm cảm . Khó tập trung là một triệu chứng liên quan khác. 
 • Theo APA, cảm giác tội lỗi quá mức hoặc vô dụng cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm Mọi người có thể cảm thấy tội lỗi vì họ bị trầm cảm hoặc không làm đủ việc ở nhà hoặc ở nơi làm việc. 
 • Theo ADAA, các triệu chứng thể chất không giải thích được Vì cơ thể và tâm trí có mối liên hệ với nhau nên trầm cảm cũng có thể bắt đầu biểu hiện theo những cách thể chất khó điều trị, chẳng hạn như đau đầu dai dẳng, các vấn đề về tiêu hóa hoặc đau không rõ nguyên nhân . 
 • APA lưu ý rằng một người bị trầm cảm nặng có thể trở nên bận tâm về cái chết và các chủ đề buồn tẻ khác Ví dụ, họ có thể nói về mọi thứ sẽ như thế nào “sau khi tôi ra đi” và cũng có thể trở nên dễ chấp nhận những rủi ro không lường trước được. 

BẠN CÓ NÊN ĐI KHÁM BÁC SĨ THÂM LÝ 

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng trầm cảm nghiêm trọng nào ở bản thân hoặc người bạn yêu thương, hãy liên hệ và nhận trợ giúp. Theo APA, ở hầu hết mọi người, ngay cả trầm cảm nặng cũng là một chứng rối loạn có thể điều trị được, với nhiều loại thuốc và liệu pháp đã được chứng minh là có hiệu quả. 

Nếu người thân của bạn có triệu chứng 

 • Khuyến khích người thân của bạn tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Nếu người thân của bạn đang cân nhắc việc tự làm hại mình hoặc có những suy nghĩ đen tối khác, thì việc điều trị ngay lập tức là rất quan trọng. Đến phòng cấp cứu gần nhất hoặc liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần tại địa phương. 
 • Tạo ra một môi trường an toàn. Nếu người đó bày tỏ ý định tự tử, hãy loại bỏ mọi vật dụng có khả năng gây chết người ra khỏi nhà. 
 • Hãy đối xử bình đẳng với người tự kỉ.  “Đổ lỗi hoặc trừng phạt những người trầm cảm vì họ cảm thấy thấp kém hoặc không có động lực là không hữu ích và thường củng cố những cảm xúc tiêu cực mà họ đã có. “Thay vào đó, hãy bắt đầu cuộc thảo luận một cách không phán xét và khuyến khích người đó tìm kiếm sự giúp đỡ.” 
 • Sẵn sàng hỗ trợ điều trị. Đề nghị giúp người thân của bạn chuẩn bị một danh sách các câu hỏi cho nhà cung cấp về trầm cảm hoặc đưa họ đến các cuộc hẹn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *