CHUỘT RÚT CƠ BẮP: NGUYÊN NHÂN GÂY RA CHÚNG & CÁCH ĐỂ NGĂN CHẶN CHÚNG 

Cho dù đó là một cơn đau đột ngột hay một cơn co thắt chân ngẫu nhiên khiến bạn giật mình tỉnh giấc, tất cả chúng ta đều đã từng bị chuột rút cơ bắp trước đây. 

Chúng có thể vô cùng đau đớn, nhưng tin tốt là chuột rút chỉ thoáng qua. Họ cũng thường không có gì phải quá lo lắng. 

Chuột rút cơ bắp là một tình trạng khá phổ biến. “Chúng có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng chúng phổ biến nhất ở chân và bàn chân.” 

Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng là thứ gì đó để loại bỏ. 

Ví dụ, chuột rút cơ bắp có thể đặc biệt nghiêm trọng nếu chúng đánh thức bạn dậy vào ban đêm. Và nếu đi kèm với các triệu chứng khác, chúng cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. 

Điều gì gây ra chuột rút cơ bắp? 

Bạn di chuyển suốt cả ngày. Khi làm như vậy, các dây thần kinh vận động của hệ thần kinh ngoại vi của bạn kích hoạt để kích hoạt các cơn co cơ cần thiết cho chuyển động cơ bình thường. 

Nhưng những dây thần kinh vận động này cực kỳ nhạy cảm và đôi khi, chúng tự động bắn nhầm tạo ra các cơn co thắt cơ mà cảm giác không bình thường. 

Chuột rút về cơ bản là sự co cơ tự phát, hỗn loạn. “Khi bạn thực hiện các nghiên cứu điện học về chuột rút, bạn sẽ thấy rằng dây thần kinh vận động kích hoạt cơ bị ảnh hưởng đang hoạt động với tốc độ cực cao – cao hơn nhiều so với khi một người tự di chuyển cơ một cách có ý thức.” 

Trong nhiều trường hợp, cơ co rút đến mức toàn bộ chi hoặc cơ thể cử động, đặc biệt nếu ở các cơ lớn hơn ở đùi hoặc bắp chân. 

Cơ bắp cuối cùng sẽ mỏi hoặc bạn có thể kéo căng cơ để phá vỡ cơn co thắt nhưng trong thời gian chờ đợi, những cơn co thắt cực độ này có thể rất đau đớn và có vấn đề. 

đầy đủ. 

Tuy nhiên, chắc chắn có những yếu tố rủi ro để phát triển chứng chuột rút cơ bắp, bao gồm: 

 • Bắt đầu bài tập mới 
 • mất nước 
 • mất cân bằng điện giải 
 • Sự lão hóa 
 • không hoạt động 
 • Bệnh tiểu đường 
 • Thai kỳ 
 • Một số loại thuốc, đáng chú ý nhất là thuốc lợi tiểu và statin

   

Tại sao chúng ta bị chuột rút cơ bắp vào ban đêm? 

Hầu hết các cơn chuột rút cơ bắp mà chúng ta gặp phải thuộc một trong hai loại: 

 • Chuột rút không rõ nguyên nhân, thường xảy ra khi cơ được thư giãn (thường là vào ban đêm) 
 • Chuột rút xảy ra trong hoặc sau khi tập thể dục

   

Chuột rút về đêm, là tình trạng chuột rút cơ bắp vào ban đêm, dường như trở nên phổ biến hơn khi tuổi tác ngày càng cao, nhưng vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng tại sao các dây thần kinh vận động có thể đột nhiên bắt đầu hoạt động khi chân bạn đang thư giãn và bạn đang ngủ”. “Sau đó, có những cơn chuột rút cơ xảy ra sau khi hoạt động gắng sức hoặc thậm chí trong khi hoạt động gắng sức. Khi một cơ bắp căng cố gắng thư giãn, đôi khi nó bắt đầu co lại nhiều hơn bình thường, gây ra chuột rút.” 

Chuột rút do tập thể dục có thể xảy ra do mất cân bằng điện giải, mất nước hoặc do cơ bắp không được săn chắc và mới tập luyện lần đầu tiên sau một thời gian. 

Mặc dù chúng được phân loại riêng biệt nhưng không có sự khác biệt về mặt sinh lý giữa chuột rút do tập thể dục và chuột rút về đêm. “Chuột rút là chuột rút. Chúng tôi chỉ đặt cho chúng những cái tên khác nhau dựa trên thời điểm chúng xảy ra và nguyên nhân có thể gây ra chúng. 

Làm thế nào để ngăn chặn chuột rút cơ bắp 

Khi bị chuột rút cơ bắp, có thể bạn đang tìm cách để nhanh chóng thoát khỏi cơn đau. 

Điều chính bạn có thể làm để ngăn chặn cơn chuột rút là kéo căng cơ theo hướng ngược lại với cơn chuột rút. “Điều này có thể khó thực hiện vì chuột rút rất đau, nhưng điều này có tác dụng phá vỡ sự co cơ – ngừng chuột rút. Bây giờ, chuột rút vẫn có thể quay trở lại sau vài giây, nhưng đây là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn chuột rút.” 

Về việc liệu có thực phẩm nào giúp giảm chuột rút cơ bắp hay không, câu trả lời có phần mơ hồ. Đó là bởi vì, về tổng thể, điều trị chuột rút cơ bắp không khoa học ngay từ đầu. 

Có một số thứ được quảng cáo là giúp giảm chuột rút cơ bắp, trong đó kali là phổ biến nhất. “Đây là lý do tại sao bạn thường nghe nói về nước dưa chua để chữa chuột rút, vì loại nước này có chứa kali.” 

Bổ sung canxi và magiê cũng được cho là giúp giảm chuột rút. 

Tuy nhiên, không có biện pháp khắc phục tại nhà nào đối với chứng chuột rút cơ bắp, bao gồm cả nước dưa chua, đã trải qua quá trình đánh giá khoa học nghiêm ngặt. “Điều đó đang được nói, cũng không có hại gì khi thử chúng.” 

 • Sử dụng các động tác kéo dài động để nhẹ nhàng làm nóng cơ bắp của bạn trước khi tập thể dục 
 • Thực hiện các động tác kéo dài tĩnh sau khi tập thể dục và trước khi đi ngủ 
 • Uống nhiều nước 
 • Biết liệu bạn có thể thiếu chất điện giải hay không và khi nào bạn nên chọn đồ uống thể thao thay vì nước lọc
   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *