CHĂM SÓC BÀN CHÂN VÀ MÓNG CHÂN CỦA BẠN ĐÚNG CÁCH 

Thông tin này giải thích cách bạn có thể chăm sóc bàn chân và móng chân của mình. Bạn cũng nên mang giày tốt để nâng đỡ đôi chân của mình. Đọc thông tin của chúng tôi về việc chọn giày để biết thêm chi tiết về giày hỗ trợ. Hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa chân của bạn để nhận bản sao của tờ rơi này. 

Kiểm tra bàn chân của bạn 

Kiểm tra phần trên và dưới bàn chân của bạn, đồng thời luôn kiểm tra giữa các ngón chân. Hãy để ý: 

  • vết cắt 
  • vết xước 
  • vết bầm tím 
  • rộp 
  • vết thương 
  • vùng đau đớn 

Nếu bạn cảm thấy khó chạm tới chân, hãy thử dùng gương hoặc đặt chân lên ghế. Bạn có thể nhờ ai đó giúp bạn kiểm tra bàn chân. 

Làm sạch bàn chân và móng chân của bạn 

Rửa chân mỗi ngày dưới vòi sen hoặc bồn tắm. Nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể sử dụng chậu rửa bát. 

Dùng xà phòng nhẹ nhàng rửa chân. Dùng bàn chải móng tay chà nhẹ lên móng chân. Không ngâm chân quá 10 phút. Lau khô bàn chân và các kẽ ngón chân thật kỹ bằng khăn sạch. 

Nếu bạn bị đổ mồ hôi chân, vùng da giữa các ngón chân có thể trở nên trắng và ẩm ướt. Điều này có thể khiến chân bạn có mùi. Bạn có thể tránh điều này bằng cách làm sạch kẽ chân sau khi rửa chân. Dùng tăm bông hoặc bông gòn và cồn phẫu thuật để lau nhẹ nhàng giữa các ngón chân.  

Dưỡng ẩm đôi chân của bạn 

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kem làm từ urê để giữ ẩm cho bàn chân. Chúng có sẵn ở nồng độ 10% hoặc 20% (điểm mạnh). Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật chân của bạn về cái nào là tốt nhất cho bạn. Bạn có thể mua nó từ hiệu thuốc địa phương của bạn. 

Thoa kem lên lòng bàn chân và lòng bàn chân mỗi ngày. Tránh bôi kem vào giữa các ngón chân. Đợi vài phút cho kem ngấm trước khi bước đi vì chân bạn có thể bị trơn trượt. 

Cắt móng chân của bạn 

Cắt móng chân thường xuyên, 6 đến 12 tuần một lần. Cắt chúng cẩn thận và đảm bảo bạn đang ở trong phòng sáng để có thể nhìn rõ. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, điều này đặc biệt quan trọng để tránh bị thương ở chân. 

Dùng kéo hoặc bấm móng tay để cắt móng chân. Cắt thẳng chúng và dùng dũa móng tay bằng kim loại để làm phẳng và bo tròn các cạnh sắc. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *