CÁCH GIÚP VẾT CẮT VÀ VẾT THƯƠNG NHỎ MAU LÀNH 

Quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể chúng ta thường bắt đầu hoạt động bất cứ khi nào chúng ta bị vết cắt, vết xước hoặc vết thương nhẹ. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để hỗ trợ quá trình chữa lành, giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp vết thương hồi phục nhanh hơn. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể giúp vết cắt nhanh lành cũng như các mẹo chung hàng đầu để hỗ trợ quá trình lành vết thương. 

Vết thương lành nhanh hơn được che phủ hay không được che phủ? 

Vết thương không cần không khí để lành chúng cần độ ẩm. Việc để vết thương không được che chắn thường có thể khiến vết thương bị khô, điều này có thể làm chậm quá trình lành vết thương. 

Chăm sóc vết cắt hoặc vết xước theo cách này có thể giúp giữ cho các tế bào da mới tồn tại và bảo vệ vùng da đó khỏi bụi bẩn cũng như nguy cơ nhiễm trùng. 

Các giai đoạn chữa lành vết thương 

Có bốn giai đoạn chính của quá trình lành vết thương. Đây là : 

  1. Cầm máu (cầm máu):

Khi bạn bị vết thương lần đầu, dù là vết cắt hay vết thương phẫu thuật, bạn sẽ bắt đầu chảy máu. Thông thường, máu của bạn sẽ bắt đầu đông lại trong vòng vài phút. Đông máu có nghĩa là các tế bào máu của bạn bắt đầu kết tụ lại với nhau để bảo vệ vết thương và ngăn ngừa mất máu thêm. Những cục máu đông này cuối cùng sẽ khô và tạo thành vảy. 

  1. Viêm:

Khi vết thương đã đông lại và đóng lại, các mạch máu có thể mở ra để cho oxy tươi vào khu vực đó. Các mạch máu trắng cũng sẽ chảy đến vị trí đó để ngăn ngừa nhiễm trùng và quản lý quá trình sửa chữa. Tại thời điểm này, bạn có thể nhận thấy tình trạng viêm hoặc dịch trong suốt chảy ra từ vết thương. Viêm thường chỉ là do lưu lượng máu đến khu vực này tăng lên, trong khi chất lỏng trong thường là dấu hiệu vết thương đang tự làm sạch. 

  1. Tăng trưởng và Tái thiết:

Ở giai đoạn ba, cơ thể bạn sẽ bắt đầu tự sửa chữa. Các tế bào máu, bao gồm hồng cầu có hàm lượng oxy cao, sẽ chảy đến vị trí tổn thương để giúp tạo ra các mô mới. Cơ thể bạn cũng sẽ bắt đầu sản xuất nhiều collagen hơn xung quanh vết thương, giúp kết nối các làn da của bạn lại với nhau. Bạn cũng có thể thấy vết sẹo đỏ bắt đầu phát triển. 

  1. Tăng cường:

Bạn có thể nhận thấy vết thương bị căng, ngứa hoặc nhăn nheo khi vết thương gần kết thúc quá trình lành. Khoảng ba tháng sau khi bị thương, làn da mới của bạn sẽ săn chắc như trước nhưng toàn bộ quá trình lành vết thương có thể mất đến hai năm tùy thuộc vào mức độ vết thương của bạn. 

Chăm sóc vết thương đúng cách: Cách giúp vết cắt mau lành 

Chăm sóc vết thương đúng cách có lẽ là cách nhanh nhất để chữa lành vết cắt. Với bộ sơ cứu phù hợp trong tay, bạn có thể bảo vệ vết cắt hoặc vết thương phẫu thuật khỏi bị nhiễm trùng và tạo môi trường phù hợp để hỗ trợ quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể. 

Dưới đây là cách chăm sóc vết thương của bạn để giúp vết thương nhanh lành: 

  1. Làm sạch vết cắt hoặc vết xước

Điểm khởi đầu tốt nhất để điều trị vết thương là làm sạch vết thương. Nếu không, bụi bẩn và các mảnh vụn khác có thể vẫn còn trong vết thương, làm chậm quá trình lành vết thương hoặc thậm chí khiến vết thương ngừng hẳn. 

Khi bạn hoàn tất, hãy để khu vực đó khô.  

  1. Điều trị vết thương bằng thuốc kháng sinh .

Các vết cắt và vết xước bị nhiễm trùng sẽ lành chậm hơn nhiều so với những vết cắt và vết xước được giữ sạch sẽ và không bị nhiễm trùng. 

  • Cung cấp bảo vệ chống nhiễm trùng 24 giờ 
  • Giúp giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo 
  1. Che vết cắt hoặc vết xước

Băng vùng bị ảnh hưởng bằng loại băng thích hợp và băng kín cho đến khi vết thương lành hoàn toàn. Điều này tạo ra một môi trường ẩm ướt, hoàn hảo để chữa lành và giúp bảo vệ vết thương khỏi bụi bẩn và vi trùng. 

  1. Thay băng thường xuyên

Tháo và dán lại băng mới hàng ngày. Bạn cũng nên thay băng nếu nhận thấy vết thương dính đầy máu, mủ hoặc dịch tiết. Điều này sẽ giúp giữ cho khu vực sạch sẽ và giảm nguy cơ nhiễm trùng. 

Tôi nên băng vết thương trong bao lâu? 

Giữ vết thương của bạn được che phủ cho đến khi nó được chữa lành hoàn toàn. Mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào vết cắt và tốc độ lành vết thương của cơ thể bạn – mỗi người đều khác nhau! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *