CÁC LOẠI MỤN TRÊN CƠ THỂ 

Mụn trứng cá 

Mụn trứng cá là tên y tế của mụn trứng cá thông thường – sự hiện diện của mụn đầu đen, mụn đầu trắng và các loại mụn khác trên da. Những vị trí nổi mụn thường gặp nhất là mặt, ngực, vai và lưng. Mặc dù mụn trứng cá nhẹ có thể cải thiện bằng các phương pháp điều trị không kê đơn, nhưng các dạng nặng hơn nên được bác sĩ da liễu điều trị. 

Mụn trứng cá , hay tổn thương mụn trứng cá cơ bản, là một nang lông bị tắc nghẽn do dầu và tế bào da chết. Mụn trứng cá (số nhiều của mụn trứng cá) có thể phát triển thành mụn gọi là mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Các sản phẩm có thể gây ra mụn trứng cá được gọi là “gây mụn trứng cá”. Sản phẩm trang điểm được dán nhãn “không gây mụn” ít có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông và góp phần gây ra mụn trứng cá. 

Mụn đầu đen 

Mụn đầu đen là mụn bọc hở trên bề mặt da. Chúng chứa đầy dầu thừa và tế bào da chết. Không phải bụi bẩn khiến mụn chuyển sang màu đen. Màu đen là kết quả của sự phản xạ không đều của ánh sáng phát ra từ các nang lông bị tắc. Mụn đầu đen thường có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn. 

Mụn đầu trắng 

Những nhân mụn đóng kín trên bề mặt da được gọi là mụn đầu trắng. Điều này xảy ra khi dầu và tế bào da ngăn không cho nang lông bị tắc mở ra. Nhiều loại thuốc không kê đơn điều trị mụn đầu đen cũng có tác dụng trị mụn đầu trắng. 

Mụn sẩn 

Mụn sẩn là mụn trứng cá bị viêm, tạo thành những vết sưng nhỏ màu đỏ hoặc hồng trên da. Loại mụn này có thể nhạy cảm khi chạm vào. Việc nặn hoặc nặn có thể làm cho tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn và có thể dẫn đến sẹo. Một số lượng lớn mụn sẩn có thể là dấu hiệu của mụn trứng cá từ trung bình đến nặng. 

Mụn mủ 

Mụn mủ là một loại mụn viêm khác. Chúng giống như mụn đầu trắng với vòng đỏ xung quanh vết sưng. Vết sưng thường chứa đầy mủ màu trắng hoặc vàng. Tránh nặn hoặc nặn mụn mủ. Việc nặn mụn có thể gây ra sẹo hoặc vết thâm trên da. 

Nốt sần 

Các nốt sần là những vết sưng tấy lớn, có cảm giác chắc chắn khi chạm vào. Chúng phát triển sâu bên trong da và thường gây đau đớn. Các nốt sần nên được bác sĩ da liễu điều trị vì chúng có thể để lại sẹo. Các phương pháp điều trị không kê đơn có thể không đủ mạnh để loại bỏ chúng, nhưng thuốc theo toa có thể có hiệu quả. 

U nang 

U nang là những tổn thương lớn, chứa đầy mủ trông giống như mụn nhọt. Giống như các nốt sần, u nang có thể gây đau và cần được bác sĩ da liễu điều trị vì chúng cũng có thể để lại sẹo. Những người phát triển các nốt sần và u nang thường được coi là có dạng mụn trứng cá nghiêm trọng hơn. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *